Đôi nét về SISS (mới là SISGP): Các thông tin về tìm học bổng các bạn có thể tìm đọc từ rất nhiều bài viết trên mạng, đây là quan điểm chủ quan của mình về SISS: nhanh gọn nhất.
+ Nhanh: Chỉ có 2 vòng nộp online, và thời gian có kết quả của mỗi vòng thì cực ngắn.
Vòng 1: 1/12/2016 đến 16/1/2017 đến tầm cuối tháng 1 là có kết quả vòng này
Vòng 2: 1-10/2/17 và có kết quả vào 10/4/17
Mà thời gian có kết quả thì chình xác đến ngày, chứ không như 1 số học bổng thì nói chung chung là đầu tháng xyz,… làm suốt ngày F5 hộp thư rồi xem status trên hệ thống đến mà đau tim.

TỪ NĂM 2018, SISS CHÍNH THỨC ĐỔI THÀNH SISGP VÀ CHỈ CÓ 1 VÒNG HỒ SƠ. VÒNG ADMISSION CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI THỤY ĐIỂN, BẠN VẪN PHẢI CHỦ ĐỘNG APPLY (RẤT DỄ AH)

+ Gọn: cũng chính vì thời gian để hoàn thanh hồ sơ khá là ngắn ngủi như trên nên số lượng các câu luận của SISS ở 2 vòng đều ngắn gọn và giới hạn trong số lượng câu chữ cũng khá ít.
+ Không có bất kì ưu tiên cho khối nào nhà nước hay tư nhân.

Copy of Copy of học bổng chính phủ
                                 Hướng dẫn săn học bổng chính phủ toàn phần-CLICK HERE

Để tìm học bổng toàn phần và xin học bổng thành công, bạn cần có gì?

1 .Thái độ nghiêm túc:

đây có lẽ là điều quan trọng nhất vì nó quyết định các hành vi sau đó, mùa đầu tiên mình nộp SI với thái độ thờ ơ, ỷ y vòng 1 hỏi vài câu với số từ cực kì hạn chế, mình với tâm lý ừ thì viết cho xong để click submit. Lúc ấy đang mùa cao điểm của nghề kiểm toán, nên chắc viết lách cũng độ trong vòng 2-3 giờ gì đấy rồi nộp luôn. Nộp xong thì lại càng không mong đợi gì, tâm lý qua loa, thế là tạch ngay.

tìm học bổng
Nhưng trong mùa thứ 2 thì mình chăm chút câu chữ, viết lách với thái độ cực kì nghiêm túc, với 1 quyết tâm là phải qua được vòng này. Mình bắt đầu lên mạng tìm đọc các bài viết về kinh nghiệm săn SI, rồi gọt dũa các từ ngữ cho cô đọng nhất trong các câu trả lời.
Các bạn thử tính xem nếu chia số tiền tìm học bổng trên số từ mà các câu hỏi trong mục application yêu cầu ban viết hạn chế, thì có phải là mỗi chữ đều là “chữ vàng, chữ bạc” không, thếthì rất phải có 1 thái độ viết lách nghiêm túc đúng không nè?

NHB extended 02

2. Định hướng rõ ràng:

chẳng ai cho bạn cả tỷ đồng để rồi học xong chả biết làm gì. Vậy nên lúc nào cũng có câu hỏi, sẽ làm gì sau khi học xong trong ngắn hạn và dài hạn. Và bản thân mình cũng vậy, mình chọn học Master trái ngành nên lại càng phải cố gắng thuyết phục trong câu trả lời hơn. Mình làm kiểm toán ở EY hơn 3 năm, trong khi lại đi apply ngành Kinh tế Nông nghiệp vì “một ngày đẹp trời” chợt nhận ra sau này mình muốn hiểu hơn về nông nghiệp, quản lý hiệu quả hơn cho các dự án nông nghiệp và bắt đầu thích nông nghiệp rồi đó. Vậy là mình quyết định nghỉ EY, và may mắn được vào làm việc cho 1 start-up cỡ bự về nông nghiệp- Caudat Farm. Từ đó, trong bài viết của mình, mình có nhiều thứ để kể hơn, định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn. Mặc dù, tại thời điểm apply thì vừa chân ướt chân ráo bước vào cái nông trại đó chưa được bao lâu. Vậy nên, đúc kết ở đây là gì, học trái ngành thì đã sao, nếu bạn có 1 con đường nghề nghiệp rõ ràng và thực sự từng bước theo đuổi nó, khi các bạn đã thuyết phục được bản thân mình thì sẽ thuyết phục được hội đồng xét học bổng.

3. “Biến hóa” để có những tiêu chí phù hợp cho việc tìm học bổng .

Với mình, xin học bổng là cả một quá trình hoàn thiện bản thân. Ở đó, mình nỗ lực để đáp ứng những tố chất mà học bổng kiếm tìm. Nhiều người cứ nghĩ rằng ai có học bổng hay gán cho từ giỏi, nền tảng này nọ có lẽ phải dữ dội lắm. Ừ thì, cái này đúng 1 phần với những cá nhân thành tích “đỉnh”, tuy nhiên 100% thì không phải. Họ – những người được học bổng chỉ xin khẳng định chỉ là “phù hợp” nhất, có khi là những “ thợ săn lì lợm” và họ hoàn toàn là những người rất bình thường mà thôi.
Trong chính tiêu chí xét duyệt của SISS cũng nói rõ: “Scholarships are awarded through a rigorous selection process based on the relevance and quality of each application. 
Academic merits are not taken into consideration.”
Vậy nên, ví dụ như nếu họ muốn tìm thấy ở bạn khả năng lãnh đạo hay tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo tương lai, thì ít ra rằng tại thời điểm xin học bổng bạn đang ở vị trí lãnh đạo. Còn nếu chưa trở thành lãnh đạo, thì trong học tập hay công viêc hiện tại có những câu chuyện mà bạn sẽ kể chứng minh được khả năng lãnh đạo trong tương lại.

viet bai luan du hoc san hoc bong

4. May mắn:

yếu tố này dù ít dù nhiều chắc chắn phải có, với mình có lẽ là đủ nhiều.

Cung bậc cảm xúc khi tìm học bổng du học

– Mùa ra quân đầu tiên
Đợt apply 2016 trùng với lịch kiểm toán cuối năm các khách hàng của mình. Phải nói là có những lúc rơi vào khủng hoảng, ai đã từng dấn thân vào kiểm toán sẽ hiểu cái cảnh làm file chưa xong, số chưa đâu với đâu, dealine kề cổ, ấy vậy mà 1 ngày ít nhất đều dành 30p-1h đọc và viết hồ sơ, đều đặn như vậy với suy nghĩ tích tiểu thành đại, mỗi ngày mỗi tí cho đến khi nộp xong (cái này đúng cho 2 đứa con ruột là Erasmus Mundus và Chevening, còn con rơi SISS thì như đã nêu trên).
Hồ sơ viết xong, dùng tất cả các mối quan hệ mà mình có gửi nhờ các anh chị, bè bạn góp ý, rồi chỉnh đi chỉnh lại không biết bao nhiêu phiên bản. Ở đoạn này có lẽ cần chút “bỉ ổi”, kiểu như có những người mình không quen biết chi cho nhiều, thôi thì “trước lạ sau quen”, cơ mà bay vô FB để lại mess và hỏi những điều mình thắc mắc về HB, LOR,…May mắn là các anh chị trả lời rất nhiệt tình, thậm chí có người còn review bài viết hộ nữa.

bai luan san hoc bong du hoc
Cũng đã nướng cả mớ tiền cho việc thi IELTS vì lúc mình thi là phí thi tăng lên cỡ 4tr5. Lần đầu thi dc 6.5 mà các kĩ năng điểm không đồng đều, lại mò mẫm ôn lại lần 2, đâu đó cách nhau 1-2 tháng và được 7.0. Thời điểm này mình còn chưa xong chương trình ACCA, nên còn gác lại việc học ACCA 1 thời gian để tập trung cho học và thi IELTS. Nhiều lúc nghĩ sao cái gì cũng dở dang, ACCA chưa học dứt, hồ sơ thì còn te tua, rồi
dealine báo cáo cho khách hàng ngập trên đầu, quả thực là rất đuối. Cách giải quyết của mình là tập thể dục và tìm 1 người bạn đồng hành, 1 đứa sẵn sang nghe than vãn, kêu ca, các thể loại…..
Kết quả của mùa đầu là được vô phỏng vấn Chevening và vô phỏng vấn với bên trường của Irish Aid, còn lại thì tay trắng.
– Mùa thứ 2 ra trận
Kì apply 2016 có vẻ dễ chịu hơn, rút được mớ kinh nghiệm xương máu của năm đầu đặc biệt là sau khi trượt vòng phỏng vấn của Chevening, IELTS và ACCA cũng đã cán đích như mong muốn. Sau khi nhận feedback từ hội đồng phỏng vấn của Chevening, những câu hỏi từ ban phỏng vấn giúp mình sáng tỏ nhiều thứ, giờ thì mình bắt đầu hiểu ra hồ sơ mình thiếu những “chất liệu” nào. Vậy nên, lúc còn làm ở EY, mình quyết định tìm kiếm các cơ hội được kiểm toán các doanh nghiệp làm nông nghiệp. Sau đó, thì quyết định nghỉ EY và thực sự phải tìm 1 công ty nông nghiệp để dấn thân. Vậy nên, trong các bài SOP kì này mình cảm thấy nó có gì đó đáng đọc hơn và thuyết phục được bản thân mình trước. Mùa này chỉ nộp SI và Chevening, kết quả là SI qua được vòng 1 và Chevening cũng được gọi phỏng vấn.

ariel view of vienna austria
Nhưng vòng 2 của SISS thì thời gian cực kì hạn chế từ 1-10/2/17, sau khi có kết quả vòng 1 đâu đó 24/1 thì vài ngày sau trên website của SISS sẽ có đầy đủ các yêu cầu của vòng 2 cho SOP, CV, LOR… Thời điểm này đúng Tết âm lịch VN, mà thời gian thì hạn hẹp như vậy nên kinh nghiệm là các bạn nào qua vòng 1 thì tìm hiểu xem vòng 2 các năm trước SOP của SI họ có những câu hỏi nào thì chuẩn bị sẵn. Thêm nữa, chứng nhận công việc và LOR yêu cầu có đóng dấu, nên các bạn tranh thủ xin dấu trước, dấu 
treo vẫn được nhé chứ không đầu năm đầu tháng đi xin xỏ. CV cũng vậy theo template Europass nên cũng liệu đường mà chuẩn bị sẵn.

26686041 1639832526097702 4252128077953090853 o
Mình khai bút bắt đầu từ mùng 2 Tết và coi như Tết năm đó là ăn ngủ với mớ câu hỏi của SI. Mà sợ khối lượng hồ sơ đông lại thêm SI bắn mail nhắc nộp sợ kẹt hệ thống nên mình cũng lo nộp hồ sơ sớm trước dealine đâu đó tầm 2 ngày cho yên tâm.
SISS thì timeline cực kì rõ ràng, chính xác là 10/4 có kết quả. Trong suốt 2 tháng đó mà nhất là những ngày cận kề liên tục lên web và vô FB của SISS. Và rồi vào 1 ngày đẹp trời trước 10/4, hôm đó lũ bạn mình lên nông trại mình chơi, chiều khi tiễn chúng về mình mò vô hòm mail, khổ nỗi cái mail báo kết quả không rơi vô nhóm “important”, chả hiểu thế nào chui vô “everything else” (chắc do SI gừi mail hàng loạt), hôm đó táy máy thế nào mở cái everything ra xem có thư mới nào không. Cái tiêu đề thư làm mình hoa mắt, cái gì mà Swedish, cái gì mà successful. Vì SI bảo là 10/4 họ mới công bố danh sách trên web, vậy mà mail sớm thế, làm mình cũng thắc mắc. Đúng là tim đập chân run, mở mail ra mà chỉ muốn hét lên, chẳng thể nào tin vào mắt mình, sợ đọc nhầm thế là phải chụp màn hình cho con bạn. Nó còn bảo mình là nó đọc thấy có từ successful là biết đậu rồi, mấy cái kia nó kệ. Làm mình vẫn còn hoang mang, chuyển tiếp mail cho con bạn khác đọc, lần này thì đảm bảo 100% là đậu rồi. Giây phút này và thứ cảm giác này thật không thể nào mà tả nổi và cảm giác đó nó còn kéo theo dư âm cả tuần sau đó á chứ, sau đó thì mình đọc đi đọc lại cái mail đó không biết bao nhiêu lần, chắc đến độ thuộc luôn rồi.
Những tháng ngày theo đuổi và tìm học bổng quả thật rất đáng nhớ mặc cho những tốn kém vô hình và hữu hình từ tiền của, thời gian và công sức đổ vô đó. Đó, trước hết là cơ hội mình nhìn nhận lại bản thân, xác định mục tiêu phấn đấu, sau nữa đó là quãng thời gian thực sự được theo đuổi khát vọng đó. Sắp tới sẽ là những tháng ngày chu du trời Âu. Với mình kết quả tích cực từ học bổng chỉ là bước khởi đầu của 1 chặng đường mới mà thôi, và hành trình này sẽ còn tiếp tục….

Với các bạn là nữ, có lẽ cũng sẽ đứng trước câu hỏi đại loại như – bao giờ lấy chồng hay là học cao làm gì để khó lấy chồng. Cuộc đời vốn dĩ là 1 cuộc phiêu lưu, vậy nên hãy sống cho hiện tại. Du học, với mình ừ thì du nhiều học vừa vừa vậy. Có thể lúc mình xách balo sang trời Tây, là 1 kẻ vô sản, đến khi về có khi vẫn là 1 kẻ vô sản, bài toán chi phí cơ hội không phải là chưa tính đến. Nhưng những tháng ngày đó chắc chắn sẽ là
những trải nghiệm vô cùng quý báu và đáng đánh đổi. Khi mình ngồi viết những dòng này, là lúc mình vừa xin nghỉ công việc hiện tại và đang tận hưởng 1 khoảng thời gian rảnh rỗi cho bản thân trước khi 1 cuộc hành trình mới phía trước. Nếu bạn nào có thắc mắc, để lại message rõ ràng mình sẽ cố gắng trả lời trong sự hiểu biết tốt nhất của bản thân. Thông qua bài viết này, mình cũng muốn gửi lời cám ơn tất cả các anh, chị, bè bạn, thầy cô, đồng nghiệp, những người nhẫn nại đọc lui đọc tới bài SOP, kí cả xấp LOR, đứa đi xin con dấu và chữ kí cho LOR hộ mình, những lời an ủi đúng những lúc muốn từ bỏ nhất, v..v..

manifesting miracles though mentoring

Cuối cùng, chúc cho các bạn đủ quyết tâm, đủ nỗ lực và đủ may mắn để đạt biến giấc mơ du học thành hiện thực. Nếu đã bắt đầu mơ, thì hãy có những bước chuẩn bị từ giờ từ tinh thần cho đến tài chính, v..v.. nhé.

Hi vọng bài viết giúp ích đôi chút nếu không nhiều thì ít cho những ai muốn 1 lần được xướng tên trong danh sách học bổng.
Theo: Nota – TF

ajax loader

Hoài Trần
CEO nguonhocbong.com

  • Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ. Chị là Hoài Trần, với thành tích Mentor 1:1 gần 1000 bạn Mentee săn học bổng du học thành công từ 2015. Chị & Team Mentor hi vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều Mentee đạt được giấc mơ săn học bổng và FREE SHIP ra thế giới.
  • Đừng ngại contact chị qua Zalo và theo dõi nguonhocbong.com để thêm cơ hội săn học bổng thành công nhé!

Pin It on Pinterest