Học bổng chính phủ tuyệt đối không dành cho các đối tượng sau

Học bổng du học nước ngoài luôn là 1 từ khóa quan trọng của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam và các bạn đi làm vài năm. Chắc có lẽ do chiếc áo giáo dục Việt Nam còn khiêm tốn so với khả năng khám phá, thích những điều mới lạ trên thế giới  và khao khát tri thức của các bạn trẻ Việt Nam.

Hiểu được khao khát tìm kiếm học bổng du học này cũng như dựa trên tình hình phát triển quan hệ đa phương giữa Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới, nhiều học bổng chính phủ đã được cấp cho các bạn trẻ Việt Nam như học bổng chính phủ New Zealand (New Zealand Asean), học bổng chính phủ Úc (Australia Awards Scholarships AAS), học bổng chính phủ Mỹ (Chương trình học bổng Fulbright), học bổng chính phủ Ireland (học bổng Irish Aid), học bổng chính phủ Anh (học bổng Chevening), học bổng chính phủ Pháp (học bổng Ambassade, học bổng Eiffel), v..v..Đây là những học bổng chính phủ theo cá nhân tôi là danh giá nhất dĩ nhiên cũng lá khó nhất với mức độ cạnh tranh rất cao, đòi hỏi người ứng viên phải tập trung và nỗ lực rất nhiều.

Copy of học bổng chính phủ

Tuy nhiên, trên thực tếvài lần triển khai chương trình Hướng dẫn xin học bổng, tôi đã thấy những điều hơi khác.

Có những bạn đăng kí để được hướng dẫn xin học bổng nhưng chẳng có 1 chút tìm hiểu gì về học bổng muốn apply. Chỉ hiểu biết mơ màng điều kiện chứng chỉ ngoại ngữ và luôn hỏi tôi 1 câu “nghe nói…” rồi lại “nghe nói…” Với những bạn như vậy, tôi thường khuyên họ tìm hiểu kĩ hơn về điều kiện học bổng, đọc thật kĩ những gì có trên website chính thức của học bổng. Nếu họ thật sự không hiểu hết thì tôi khuyên nên rèn luyện thêm ngoại ngữ vì chỉ đọc thông tin thôi mà cũng chưa hiểu thì rất khó đi du học tại nước ngoài.

Có những bạn chưa hề có kế hoạch thi chứng chỉ ngoại ngữ để chuẩn bị với cuộc chiến dành lấy suất học bổng chính phủ. Họ chỉ ghi đơn thuần “bằng ý chí và nỗ lực sẽ lọt vào vòng phỏng vấn”. Bạn ơi! Có những học bổng chính phủ lúc bạn apply hồ sơ thì chưa cần chứng chỉ ngoại ngữ học bổng chính phủ New Zealand (New Zealand Asean), học bổng Chevening, học bổng chính phủ Úc (Australia Awards Scholarships AAS). Nhưng bạn phải có kế hoạch thi cử cẩn thận và cố gắng để được điểm số tốt nhất có thể (IELTS không dưới 6.5, các kĩ năng không dưới 6.0) vì ít nhất hội đồng xét duyệt học bổng chính phủ cũng có căn cứ để đánh giá. Dĩ nhiên, ai cũng hiểu điểm số và khả năng có thể có độ lệch đặc biệt là kĩ năng Writing nhưng ít nhất cũng có căn cứ để lấy làm cơ sở lựa chọn ứng viên tiềm năng.

ĐĂNG KÍ TÌM MENTOR ERASMUS MUNDUS- CLICK HERE

Có những bạn đăng kí với tôi để được hướng dẫn xin học bổng nhưng công việc chính của họ quá bận. Họ còn chẳng có thời gian đọc email của người hướng dẫn học bổng sau khi review hồ sơ. Với những bạn như vậy, tôi thường sẽ khuyên hoặc sắp xếp để tập trung vào xin học bổng hoặc hãy tập trung vào công việc. Apply học bổng chính phủ có thể vào mùa sau, xem như bị trễ 1 mùa cũng không sao. Cái gì cũng có cái giá của nó các bạn ah! Không ai có được tất cả 1 lúc và bạn phải biết hi sinh những thứ không quan trọng để có thứ rất quan trọng.

Có những bạn chỉ đăng kí apply duy nhất 1 loại học bổng chính phủ. Tôi nghĩ cũng tùy quan điểm mỗi người. Nhưng có 1 nguyên tắc đúng “Đừng bỏ hết trứng vào một rổ”. Hãy apply 2-3 học bổng là vừa tầm sức và thời gian. Vì công đoạn chuẩn bị hồ sơ xin học bổng chính phủ cũng mất thời gian lắm nhưng cũng đừng vì lí do này mà chỉ xin có 1 loại học bổng.

Không làm đúng yêu cầu của học bổng: Có những bạn suýt mất học bổng 240.000$ chỉ vì làm không đúng quy định của học bổng đó cụ thể là không công chứng passport và scan bản công chứng chứ không phải scan bản gốc passport không có công chứng gì cả.

vi-sao-bi-rot-hoc-bong-chinh-phu

Có những bạn khá hời hợt với việc xin học bổng chính phủ. Tôi hỏi đến cái gì cũng chưa tìm hiểu, chưa biết và họ nói “chính vị vậy mới cần người hướng dẫn xin học bổng”. Có lẽ là các bạn đã hiểu chưa đúng về điều này. Người hướng dẫn xin học bổng là người đồng hành cũng các bạn để sửa những lỗi lớn nhỏ trong quá trình các bạn làm hồ sơ, chuẩn bị LOR, SOP, CV, v..v..Họ thấy các bạn chưa ổn ở phần nào thì sẽ góp ý phần đó và tìm định hướng để làm cho nó hấp dẫn và ấn tượng với hội đồng xét duyệt hồ sơ. Người hướng dẫn xin học bổng KHÔNG BÀY sẵn cho các bạn mọi thứ như các bạn nghĩ đâu. Người xứng đáng nhận học bổng chính phủ là những người luôn nỗ lực hết mình công với kinh nghiệm của người hướng dẫn sẽ làm nên kì tích cho các bạn- Đó là 1 suất học bổng chính phủ danh giá (chỉ vài chục suất/năm tùy loại học bổng và tùy từng năm)

Hội đồng xét duyệt hồ sơ học bổng là những người rất có kinh nghiệm trong việc review hồ sơ các ứng viên. Nhìn vào hồ sơ, họ sẽ biết bạn nào đã chuẩn bị với mức độ kĩ lưỡng và tập trung ra sao cũng như quyết tâm của bạn như thế nào!

Vậy trong quá trình làm công việc của 1 người hướng dẫn xin học bổng, tôi đã thấy những trường hợp thành công dành được suất học bổng chính phủ danh giá như thế nào?

Tôi thấy họ có:

Kế hoạch rõ ràng: những bạn dành được suất học bổng chính phủ đều là những bạn có kế hoạch chuẩn bị rất kĩ (well-prepared), nhiều khi còn hơn đánh trận. Họ lên kế hoạch học tiếng Anh và đặt mục tiêu điểm số cụ thể. Lên kế hoạch apply những loại HB nào? Làm bảng Excel các hạng mục để thực hiện kém deadline : giai đoạn nào cần hoàn thiện hồ sơ cho học bổng nào? Loại nào ưu tiên làm trước? v..v..

ĐĂNG KÍ TÌM MENTOR CHEVENING-CLICK HERE

Chủ động: họ lên các Fanpage, forum để trao đổi thêm thông tin để làm sao rè luyện từng kĩ năng kể cả mẹo để có được điểm chứng chỉ ngoại ngữ ấn tượng cũng như tìm hiểu từ các Alumni. Họ liên tục cập nhật những điểm thay đổi của từng loại học bổng chính phủ hàng năm.  

Không ngừng hoàn thiện mọi thứ: họ sẵn sàng thức trắng nhiều đêm để hoàn thiện từng khâu hồ sơ theo kiểu cuốn chiếu. Làm đâu chắc đó và kết thúc từng bước xin học bổng một cách tốt nhất có thể.

Kể cả phải xin nghỉ việc: tôi đã thấy có những bạn nghỉ việc cả năm trời để tập trung mọi thứ vào việc xin học bổng chính phủ từ việc học ngoại ngữ cho đến tìm hiểu thật kĩ các giai đoạn xin học bổng, v..v..Họ sẵn lòng từ chối các cuộc vui chơi, du lịch, v..v..với 1 mục tiêu duy nhất trong đầu “phải dành được 1 suất học bổng chính phủ trong năm nay”

Xin vài loại học bổng chính phủ: thông thường họ sẽ xin khoảng 3-4 loại học bổng chính phủ như học bổng chính phủ New Zealand, học bổng chính phủ Úc, học bổng chính phủ Mỹ , học bổng chính phủ Ireland , học bổng chính phủ Anh. Mỗi loại học bổng chính phủ yêu cầu có khác nhau và dành cho đối tượng khác nhau. Bạn nên đọc kĩ để biết mình phù hợp với học bổng nào nhé.

Kiên trì: họ luôn nghĩ thất bại mùa đầu thì ta chuẩn bị mùa sau. Giả sử như họ thất bại mùa đầu vì nhiều lí do có thể là ngoại ngữ chưa đủ, kinh nghiệm làm việc so với các ứng viên khác mùa đó chưa nổi trội, LOR hay SOP còn chưa ấn tượng, v..v.. hoặc chưa có người đi trước hướng dẫn để làm tốt từng bước hồ sơ học bổng; họ kiên trì, rút kinh nghiệm sâu sắc và apply vào màu sau. Họ không hề bỏ cuộc vì với họ du học nước ngoài là 1 cơ hội đổi đời rất lớn khi mà du học tự túc đang vượt quá khả năng tài chính cho phép.

Phương án back-up “Du học tự túc”: có những bạn còn quyết tâm hơn. Nếu xin các loại học bổng chính phủ năm nay không đạt thì sẵn sàng cho kế hoạch du học tự túc tại Anh, tại Mỹ, v..v… Điều này có nghĩa là họ sẽ đi du học bằng mọi giá và kiểu gì cũng phải đi du học trong năm nay.

Làm việc cùng Mentor: Mentor sẽ cùng bạn làm việc trong suốt quá trình apply học bổng. Với kinh nghiệm của mình, Mentor sẽ góp ý để cải thiện profile, bài luận của bạn để có thể tối ưu nhất. Mentor KHÔNG LÀM GIÚP bạn, mà cùng brainstorming để cải thiện những lỗi ngớ ngẩn mà bạn dễ mắc phải.

8788 Forest Drive Allen Park, MI 48101 (5)

Đây là những chia sẻ thực tế những gì chúng tôi- Những người làm công việc hướng dẫn xin học bổng những mùa qua đã nhìn thấy. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ làm định hướng cho việc xin học bổng du học của các bạn được tốt hơn. Hãy nhớ, mục tiêu của các bạn phải rõ ràng “Phải đạt được 1 suất học bổng chính phủ toàn phần”!

Nếu các bạn có thể cần sự hỗ trợ của chúng tôi trong việc apply học bổng trường hay học bổng các nước khác thì hãy đừng ngại liên lạc với chúng tôi nhé.

Team Mentor của chúng tôi có thể đồng hành cùng các bạn với bất kì học bổng chính phủ- học bổng du học nào nhé.