Bạn đã hiểu đúng về Thư giới thiệu (LOR) chưa?

Xã hội phương Tây rất coi trọng chuyện tiến cử, hình thức phổ biến là xin “reference” (qua thư giới thiệu hay gọi điện trực tiếp). Một chuyện tưởng chừng đơn giản như đi thuê nhà vẫn nhiều khi bị yêu cầu cung cấp “reference” từ các chủ trước (hay từ “boss” từ chỗ làm), ngoài việc phải chứng minh khả năng tài chính. Vì thế, sẽ ko ngạc nhiên khi một phần quan trọng trong việc xin học (đại học, sau đại học), xin học bổng, xin việc, xin “promotion”, kể cả xin nhập cư… là các thư giới thiệu. Cá nhân tôi nhận được khá nhiều email nhờ hỗ trợ thư tiến cử cho việc xin nhập cư vào Hoa Kỳ từ các bạn ko quen (nhưng làm nghiên cứu chung ngành). Trong các trường hợp “được” nhờ như thế, dù có muốn giúp cũng rất khó giúp vì mình ko biết rõ ứng cử viên.

Hiển nhiên, “CV” của ứng cử viên với các thành tích học tập, lịch sử làm việc,…là quan trọng nhưng ko đủ, vì nhiều thông tin ko thể hiện được trong CV: thái độ và trách nhiệm làm việc, khả năng làm việc nhóm, khả năng trình bày qua viết và nói, tính cách cá nhân (như có hòa đồng tốt với đồng nghiệp hay ko,…),….

SVVN nhiều khi ko “hiểu” hoặc ko “quan tâm” đúng mực chuyện này nên thường sẽ “mắc kẹt” khi bị yêu cầu cung cấp nhiều thư giới thiệu tốt (xin nhập cư Hoa Kỳ có thể cần đến 10 thư giới thiệu, xin việc hàn lâm có thể cần đến 4-5 thư giới thiệu,…). Tệ hơn, một số bạn có tư tưởng “chụp thời cơ” bất cứ khi nào có thể được: chỉ làm việc “vừa đủ” để ra trường, khi đã ra trường rất ít khi muốn làm tiếp công việc dang dở từ trước, chuyển nhóm thì “mang theo luôn kết quả” làm từ trước qua nhóm mới ko cần thông báo,…

Có thể những bạn này đã nghĩ: chỉ cần lo cho CV tốt nhất là ổn và “quên mất” chuyện reference mà họ sẽ có lúc cần đến trong tương lai hay họ hy vọng có một “magic” giúp họ thành công rất nhanh mà ko cần ai tiến cử. Rất buồn khi thấy những chuyện như vừa nêu nhưng cũng chỉ biết than: thôi thì để thời gian giúp các bạn này hiểu ra mọi chuyện vậy!

Source: Giáo Sư Lê Bảo Long- Canada