Bạn đã hiểu rõ bản chất học bổng du học Mỹ chưa?

LÀM SAO ĐẠI HỌC MỸ BIẾT MÀ CHO BẠN HỌC BỔNG HAY TRỢ GIÚP BAO NHIÊU TIỀN? Bài viết khá thú vị trên The New York Times về cái giá của giáo dục higher education ở Mỹ. Chị bạn mình dự định cho con đi châu Âu du học cũng vì trường ở Mỹ quá thượng vàng hạ cám, cả nghìn trường không biết đâu mà lần cũng là có lí do.

Đầu tháng này, hiệu trưởng của trường đại học liberal arts Holy Cross College gửi.. nhầm email cho tất cả sinh viên trong trường báo rằng trường nằm trên bờ vực phá sản. Té ra ông ấy đang gửi đơn đi xin việc làm ở trường khác vì Holy Cross đang gặp nhiều khó khăn có nguy cơ đóng cửa, nhưng lại bấm nhầm mailing list…

 

Tại sao một trường đại học có thể gặp khó khăn tài chính như thế? Bài viết có đề cập đến cách thức đặt doanh thu cũng như cho học bổng cho từng sinh viên. Có vài điểm đáng chú ý và kinh nghiệm của mình khi tìm hiểu trường đại học ở Mỹ và hỗ trợ tài chính cũng như học bổng:

Nhiều trường nhìn vào khối lượng học sinh và khả năng chi trả của từng người rồi đặt giá MAXIMUM mỗi gia đình có thể trả, chứ không phải như mua ổ bánh mì ai cũng trả một giá. Cái giá niêm yết (sticker price) 40, 50, 60 nghìn một năm thật ra chỉ có một số ít SV phải trả (và nhiều trường còn trông đợi vào SV quốc tế gánh phần này). Nhiều lí do để trường quyết định số tiền- tuỳ vào kinh tế gia đình, trường thấy mình ham vào như thế nào, hay thấy mình có gì hay ho muốn chiêu dụ nên cho nhiều tiền hơn các trường khác, v.v.

Vì vậy phần học bổng hay nghe mấy trăm triệu, mấy tỉ Việt Nam cũng là tương đối (relative) thôi chứ không absolute, đừng lấy ra so sánh trường này với trường kia, hay mình với bạn kia bằng phần trường cho. Có so thì hãy so PHẦN MÌNH PHẢI TRẢ mới có ý nghĩa. Một trường cho 20 nghìn, nhưng phải đóng 40 nghìn thì có thể không lợi bằng trường cho 10 nghìn thôi, nhưng mình chỉ đóng 20 nghìn. Và không phải cứ giỏi là đắt. Nhiều trường rất bình thường giá cũng đắt.

TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÍ KHÓA HỌCCLICK HERE

– Những trường đại học lớn- university, có nhiều colleges, và các ngành cao học, master, PhD thì thường phải đầu tư cho nghiên cứu, nên có khuynh hướng lấy tiền SV cấp ĐH nuôi những chương trình cao học trên, vì đi học PhD không phải trả tiền, và Master đôi khi cũng không trả nhiều (tuỳ ngành). Nhiều trường liberal arts college (LAC) có khuynh hướng hỗ trợ nhiều hơn. Đây là điểm nên cân nhắc khi các bạn chọn trường (nên tự tìm hiểu và tư vấn người hiểu biết hơn mình, mình chỉ biết sơ sơ).

– Một số trường lâu đời, nổi tiếng, có cựu SV (alumni) nổi tiếng và giàu đóng góp nhiều (endownment) thì sẽ có nhiều điều kiện cho học bổng hơn. Còn nhiều trường ít alumni thành công thì sẽ ít quỹ này hơn. Như endownment của Harvard là lớn nhất nhì thế giới, hơn 30 TỈ ĐÔ LA vì toàn đào tạo tổng thống, luật sư, CEO, và cũng là do lịch sử lâu đời của trường

Link: Click Here

Source: http://www.thetinypharmacist.org/