Chia sẻ kinh nghiệm apply học bổng DAAD- Đức- bậc học Master

Chia sẻ kinh nghiệm apply học bổng DAAD tại Đức- bậc học Master

Chương trình học bổng: Development- Related Postgraduates Courses (EPOS)

Tổng quan: DAAD là Cơ qua trao đổi Hàn lâm Đức, chuyên cung cấp và hỗ trợ các chương trình hợp tác, nghiên cứu khoa học, và trao đổi sinh viên. DAAD có mạng lưới hoạt động phủ sóng trên toàn thế giới, trụ sở chính của DAAD đặt tại Bonn.

Hiện nay DAAD cung cấp học bổng cho mọi cấp học từ đại học, sau đại học, nghiên cứu sinh, và PostDoc bằng cả tiếng Anh và tiếng Đức. Bên cạnh đó cũng có các chương trình trao đổi ngắn hạn một vài tháng, hỗ trợ cho sinh viên các nước sang Đức để học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Đức cũng như nâng cao trình độ tiếng Đức.

Tại đây mình chỉ xin phép chia sẻ thông tinh về học bổng DAAD chương trình EPOS, ngôn ngữ giảng dạy gồm hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Đức

 1. Đối tượng: sinh viên đã tốt nghiệp đại học, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chương trình apply. (Click here)
 2. Ngành học:

Economic Science/ Business Administrations/ Political Economics, Developments Cooperation, Engineering and Related Sciences, Mathematics, Regional and Urban Planning, Agricultural and Forest Sciences, Natural and Environmental Sciences, Medicine and Public Health, Social Sciences, Education and Law, Media studies

 1. Hỗ trợ từ DAAD:

– 750 euro/ tháng

– Bảo hiểm y tế

– Vé máy bay khứ hồi (500 euros/ lượt), trả sau khi sang Đức và trước khi về Việt Nam

– Phí hỗ trợ nghiên cứu : 460 euros/năm

– 2 tháng học tiếng Đức miễn phí, trước khi bắt đầu khóa học.

– Phụ cấp cho vợ/ chồng (khoảng 300 euros) và con cái ( tùy số lượng con), rất có lợi cho những ai có gia đình và muốn mang sang.

– Free học phí tại Đức.

QUYỂN SÁCH DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM VIẾT VỀ HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ TOÀN PHẦN CÁC NƯỚC.

 1. Điều kiện:

– Tốt nghiệp đại học.

– 2 năm kinh nghiệm tính đến ngày nhập học (VD: mình apply khi mới đi làm được hơn 1 năm)

– Ưu tiên ứng viên làm việc cho các cơ quan, tổ chức trong nước, hoặc các tổ chức phi chính phủ, không có nghĩa là các bạn làm ngoài không có cơ hội nhé!

– Có động lực, cũng như mong muốn học hỏi, phát triển bản thân, mong muốn đóng góp cho đất nước, phát triển xã hội, cộng đồng, bên cạnh đó thể hiện được kỹ năng lãnh đạo, hoặc tiềm năng trở thành lãnh đạo trong tương lai…

– Tiếng Anh: tối thiểu IELTS 6.0, không có band nào dưới 5.0 (một số trường đòi 7.0)

 1. Cách thức apply học bổng DAAD:

– Không nộp hồ sơ qua DAAD Hà Nội, không nộp trực tiếp qua DAAD Bonn. Nộp hồ sơ trực tiếp qua trường. Mỗi ứng viên chọn và nộp hồ sơ tối đa 2 trường. Trường xem xét, phỏng vấn, chọn ứng viên và tiến cử lên DAAD. Thường các trường sẽ có một số chỉ tiêu nhất định mỗi năm.

– Yêu cầu của một bộ hồ sơ gồm có:

 • Application form cho trương trình học,
 • Application form cho DAAD scholarship ( cái này nói rõ bạn apply vào trường và đồng thời apply DAAD),
 • Letter of motivation,
 • Research Proposal ( Cài này tùy trường yêu cầu hoặc không, không nhất thiết phải có admission của giáo sư trước),
 • Curriculum vitae ( Europass recommended),
 • 2 thư giới thiệu học thuật,
 • Bằng đại học, bảng điểm, chứng chỉ tiếng anh,
 • Hợp đồng lao động ( hoặc xin xác nhận tại cơ quan về số năm kinh nghiệm bằng tiếng Anh, thư chấp nhận của cơ quan hiện tại là sẽ tiếp tục nhận ứng viên về làm việc ( nên có, không bắt buộc) 
 1. Deadline and Procedure

Deadline thường vào cuối tháng 9, đến giữa tháng 10. Hồi mình biết thông tin hb thì là khi đang ở quê nghỉ lễn 2/9. Khi đó chỉ còn duy nhất trường mình còn hạn 15/10 để cho mình nộp, và thời gian chuẩn bị hồ sơ của mình là khoảng 3 tuần. Vì trường mình yêu cầu gửi bản cứng qua bưu điện, thời gian từ khi gửi đến khi trường nhận được là khoảng 10 ngày, mình gửi hồ sơ từ ngày 28/9 thì đến 8/10 có email bên trường báo đã nhận được, đợt đó còn có khủng bố nên cứ lo ngay ngáy là không kịp.

Nên là, bạn nào có kế hoạch apply thì tốt nhất dự trù thêm vài tuần cho chắc ăn!

XEM NGAY KHÓA HỌC- CLICK HERE

Procedure:

 • 15/10 deadline nhận hồ sơ qua bưu điện
 • 16/11 phỏng vấn qua Skype, 3 người: giám đốc chương trình, Administrator, và thư ký
 • 17/12 nhận email bên DAAD thông báo đã được trường tiến cử, yêu cầu và hướng dẫn lâp tài khoản qua DAAD Portal, tải toàn bộ hồ sơ lên đó
 • Giưã tháng 1, thông báo chính thức học bổng
 • Ăn chơi đến tháng 8 thì sang học tiếng Đức 2 tháng, rồi vào học chính thức
 1. Profile của mình tại thời điểm nộp hồ sơ:

– Tốt nghiệp Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, chương trình tiên tiến hợp tác với UC Davis, Hoa Kỳ.

– GPA: 3.1/4 (7.7/10)

– IELTS 6.5

– Tiếng Đức không, APS không

– Hơn 1 năm kinh nghiệm ở viện nghiên cứu.

Nhận xét: Hồ sơ của mình không có gì nổi bật thậm chí nếu chỉ cần những tiêu chí trên thì chắc ai apply cũng được. Nhưng mình cũng xin chia sẻ một số lý do khiến mình được học bổng không chỉ của DAAD mà còn cả ERASMUS.

 • Kinh nghiệm làm việc: Cực kỳ quan trọng, mình được nhận vào làm ở viện trước khi tốt nghiệp ra trường, tham gia vào một số dự án hợp tác với quốc tế về nghiên cứu, điều này một phần cho thấy khả năng nghiên cứu cũng như làm việc trong môi trường quốc tế. Trong thời gian đó, mình có một Poster (first author) đăng trên hội thảo quốc tế thường niên tại Mỹ, 1 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế. Mình cũng tham gia một số training course được tố chức bởi các quỹ của nước ngoài. Đi làm không chỉ giúp mình nâng cao, phát triển kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực tế, mà còn giúp mình tìm ra hướng học tập cũng như định hướng nghiên cứu trong tương lai, mình cần cái gì và muốn gì? Khi biết mình thiếu gì thì bạn sẽ có mong mỏi được học hỏi và bổ sung vào chỗ khuyết đó, đó cũng chính là động lực cho bạn. Điều này cũng vô cùng quan trọng cho tương lai, nhiều người cứ học mà không có đam mê, nên khi gặp khó khăn hay chùn bước, hoặc không kiên định với chọn lựa của mình.
 • Motivation letter: quan trọng thứ nhì, việc hội đồng xét tuyển quyết định chọn bạn hay không cũng phụ thuộc chính vào cái này. Vì sao họ lại phải chọn bạn giữa một đống ứng viên? Bạn phải chứng minh cho họ thấy bạn không giống các ứng viên khác, cho thấy sự tha thiết học hỏi, cầu tiến, cũng như mục đích rõ ràng, định hướng trong tương lai, mong muốn được đóng góp, cống hiến cho xã hội và bạn xứng đáng được nhận học bổng này hơn ai khác. Hồi mình viết motivation letter mình không nhờ ai sửa cả vì sợ nhờ người sửa thì nó không còn là của mình nữa vì có thể sẽ bị thay đổi bởi người khác (stupid), sau này đọc lại thấy một đống lỗi ngớ ngẩn. Sau đó khi mình apply ERASMUS có nhờ một anh đang làm PhD bên Mỹ xem hồ sơ của mình, anh í đóng góp cho mình một số ý kiến khá là hay ho mà ko hề biến tấu gì cả. Nếu được hãy nhờ ai đó sửa lỗi chính tả và gợi ý thêm cho bạn.
 • Reference letters: Mình xin giáo sư hướng dẫn mình thời đại học, thầy cũng rất support cho việc học của mình. Thư này chủ yếu viết về khả năng học tập, cũng như làm nghiên cứu thời sinh viên của mình. Thư thứ 2 mình xin sếp Viện Phó, tập trung và khả năng làm việc chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đóng góp cho tập thể, cũng như hợp tác quốc tế của mình. Vì trong suốt thời sinh viên cũng như quá trình đi làm mình đều làm việc rất tích cực và hăng hái nên thầy và sếp cũng ủng hộ và hỗ trợ rất nhiều. Thư giới thiệu cũng bởi thế mà thật và PR cho mình cũng nhiều!
 • Research proposal (RP): bằng chứng chứng minh cho những gì bạn viết ở motivation letter cũng như reference letters. Proposal cho thấy khẳ năng viết cũng như nghiên cứu của mình. Vì nếu chỉ nói thì có vẻ khó tin, nhưng khi có RP thì bộ hồ sơ sẽ được tin tưởng và mạnh hơn rất nhiều.

LIÊN HỆ MENTOR NGAY- CLICK HERE

Vô cùng quan trọng là, cứ mạnh dạn nộp hồ sơ, cố gắng không ngừng và đừng bao giờ từ bỏ, thì may mắn sẽ mỉm cười.

Chi Tran-University of Hannover, Germany