Những vật dụng cần mang khi sang Đức Du Học

Những vật dụng tân du học sinh cần mang khi sang Đức du học

Đây là 1 bài viết của 1 bạn trên Hội Sinh Viên. Mình có sửa 1 số theo kinh nghiệm của mình. Mình ở München. Nên có thể sẽ khác những thành phố khác 1 chút nha mọi người.

A- Mua đồ :

Tâm lí của mình ở nhà là rất hào hứng, vì mình chuẩn bị cho việc sang đây khá lâu, nên mình đã từng list out vài lần tất cả những thứ mình muốn và sẽ mua ở nhà. Mình phân loại quần áo, vật dụng cá nhân, giấy tờ cần mang… chi tiết – đầy đủ và căn thời gian để mua sắm trước, nhưng sang đây rồi thì mình khuyên, có nhiều thứ không nên mua trước, thay vào đó là mang những thứ thiết yếu hơn, mà lại kinh tế , cụ thể như sau :

+ Áo dài + Vest Nam hoặc Vest Nữ.
Đây là 2 loại thời trang khá là mắc bên Đức. Và nói về Size cũng rất khó để hợp với bạn. Bên này khi đi dự tiệc hay đại loại đi 1 chương trinh gì lớn. Mọi người đều mặc đồ rất lịch sư. Bạn nên chuẩn bị 1 bộ đồ Vest hoặc Áo Dài mang sang để có thể đi thi thố với anh chị em, bà con cô bác…. Các chương trình người việt tổ chức thì đa phần nữ sẽ mặc áo dài để cho đẹp mà độc…
+ Quần áo: Thực sự mình đã thấy tiếc vì mình mua đồ “hơi đắt” ở nhà, tất nhiên là chất lượng đồ đã mua không chê nhưng sang đây hoàn toàn có thể mua được như vậy, thậm trí rẻ hơn, có thể do gu thời trang đơn giản nên mình rất thích quần áo bên này, chất khá ổn, HM hay Mango cũng nhiều và bình dân. ĐẶC BIỆT mình thấy sinh viên bên này cũng có thể vào khu Trung Tâm Thành Phố sắm đồ, không như ở VN (số tiền mua đồ ở VN mình mua được nhiều quần áo bên này hơn), hiu hiu  Mà đồ lại chất lượng. Mặc đc lâu, giặt không sợ phai màu….
Có mấy bạn nữ nhỏ con thì hơi cực mà thích mặc mấy cái váy mua hè. Mấy loại hoa màu mua xuân ak. Nên mua vài cái nếu bạn cần. Mang sang mặc đi chụp ảnh. Bên này cảnh đẹp cực. Hì. Nhưng mà mặc váy thì phải mang giày cao gót mới pass. Lúc đó sẽ đau chân lắm nha. Bên này toàn đi bộ không ah. Còn về áo thì áo sơ mi cho nữ bên này cũng ít có giảm giá lắm nha. Giảm toàn T Shirt với đồ len… Áo sơ mi. Bluse tầm >15€. Bạn cân nhắc thử nha. Giữa tiền, chất lượng, và thương hiệu…
Còn con trai thì trời ơi. Dễ cực kì. Đọc bài này thử nha.
https://www.facebook.com/erfahrungenindeutschland/posts/1050535574958220
ĐỒ MÙA ĐÔNG. Ko nên mua ở Việt Nam. Tại chất lượng ko có cao. Sang đây giặt vài lần sẽ bị xù lông. Xấu như con gấu. Mặc vào là muốn cắn xé thoai ah… + Không có đủ ấm cho mùa đông. Bên này các bạn tha hồ mua đủ loại. Giá thì cũng đủ cỡ. Nếu bạn nào ko ngại thì cũng có thể mua trên E Bay, ra Flohmarkt… Tha hồ đồ chất lượng. Giá thì rẻ như cho… Bây giờ giá Euro có 23 nên bạn mua ở nhà thì chỉ có lỗ thoai ah.

11659268_1121317084549670_457529502406806231_n

+ Vật dụng cá nhân mình mua trước ở nhà, thực ra ban đầu nên mua 1 ít vì thói quen thôi. Vì sang đây khí hậu khô mĩ phẩm của mình có thể bị khô. Chưa kể mỹ phẩm, kem dưỡng da sx cho nước ôn đới, đem sang nước hàn đới dùng là ko có nhiều tác dụng, ở đây mình dùng mỗi kem nẻ thôi, siêu thị hay hàng mĩ phẩm họ bán kem dưỡng ẩm là chủ yếu (vậy nên không mua nhiều – la liệt ý- thất sách -> tốn tiền ráng chịu), NOTE là đầu rất nhanh có gầu, huhu . Dầu gội thì chăc ra siêu thị có cái hiệu Head & Shoulders là mình chịu đc thoai ah. Giá cũng ko mắc. Đâu ko có gầu. Sáng bóng. 3.5 Eu – 300 Ml. Những thứ bé bé như bàn chải, hay dũa móng tay, bấm móng tay,(NGHĨA) ghim bé bé nên mang… mình mang đủ từ cái bé vì với mình quen những thứ thiết yếu này khi đi xa, mới sang chưa biết chỗ mua thì có thứ dùng tạm, mà nó không quá nặng, mang cái gì cũng mini thôi, kem đánh răng dạng gói, sữa tắm hay dầu gội mua vài gói sang dùng mấy ngày đầu. Sau đó ra siêu thị đầy. . Con gái nên mang vài thỏi son mình thực sự thích, kem nền, phấn, kẻ mày, bấm mi…mỗi thứ một tí, sang có mà dùng. Sau này rành thì ra siêu thị mua L Oreol gì của Pháp mà dùng. Perferkt luôn. . Ô. Thoai khỏi mang cho nó nặng. Bên này 2-5 Eu 1 cái. Bao dùng vài tháng nếu giữ. Còn nếu Bão Tuyết hay gió to thì chịu. Nhưng thấy trời mưa ng ta dăng dăng đi thoai ah. Về nhà treo áo khoác lên. Sáng mai nó khô. Tại không khí khô. Áo khoác tự khô.
+ Giầy dép – Túi xách : Chân thành là đừng mang nhiều hay mua ở VN, bên này họ đi giầy thể thao là chủ yếu, nên việc có một đôi giầy thể thao đi bộ là thứ yếu, ngoài ra thì thứ gì cũng có thể mua được ở đây. Đôi khi phải tự nghĩ là ruồng bỏ tất cả những đôi mình yêu thích ở nhà mà phải sắm lại bên này, mình mang 1 đôi tông sang để đi tạm, 1 giầy cao gót và một loại nữa tuỳ chọn. THẾ THÔI, sang đây còn không hối hận vì mua trước ở nhà, đắt nữa, bên này tha hồ chọn, thậm trí có nhiều kiểu sneaker của nữ đẹp lúc sale bình thường cũng có chưa đến 10e, mùa sale lớn không biết thế nào nữa, mọi người nói rẻ, nên thôi tích tiền nhiều mà ko nặng cân, sang bên này mua sắm cho thích, bài toán kinh tế
Với lại bên này đi bộ nhiều. Nên sang đây bạn suy nghĩ thật kĩ. Sắm 1 đôi Adidas hay Nike. Vừa thời trang vừa đi rất sướng chân. Khoảng tầm 50 EU mùa giảm giá, hoặc 80 Eu mùa bình thường. Đừng lo là nó đắt nha. Đi lâu lắm. đi đến khi mòn thì vứt.

+ Đồ dùng học tập: Mình mang mỗi thứ một tẹo, bút bi, bút màu, bút nhớ, giấy nhớ, kéo, thước kẻ, keo khô,… Bên này để ý có cửa hàng 1e họ bán tất tần tật, giá thì same same, hì không biết khuyên thế nào cả. Ah. Bên này bút bi hơi mắc ak. Mà ngòi to nữa. Viết có khi ko có hợp với bạn. Bạn nên mua loại bạn thích. Tầm 40 cây. Sang viết đến già thì về VN mua tiếp. Mình mua loại này. Bạn lên Google mà search thử nha.
Bút bi Thiên Long TL-025. Ngòi ko to. Viêt êm.  Mua Bút Chì bấm Pentel nha. Bên này nó mắc lắm. Mà chất lượng dỏm nữa.

+ Giấy tờ, hồ sơ : Mình công chứng trước nhứng giấy tờ: Bảng điểm, bằng cấp ĐH, chứng chỉ, hộ chiếu, bằng cấp 3 nếu cần, ai muốn xin zu trường khác thì công chứng thêm, còn lại mỗi thứ một vài bản, ở đây giơ hộ chiếu ra, cần họ mang ngay ra máy copy, không “hành” chính dấu má củ tỏi như ở VN  hihi. Đừng lo là tốn tiền vụ này. Sau này đi xin việc hay abcxyz… Cần nó hết ak. Mỗi thứ 3-5 bản và các bạn nhớ phải chụp hình hoặc scan lại hết để khi cần email thì đã có sẵn, không phải mất thời gian.

+ Bên này có bảo hiểm. Ai cũng bắt buộc mua. Nên đừng mang gì qua. Tốn tiền ráng chịu. Mua mấy thứ này nè. Thuốc hạ sốt. Efferalgan 500. Cỡ 20 viên. Dùng từ từ. Đỡ đi bác sĩ khi bạn Erkältung. Thuốc chống dị ứng không buồn ngủ. 2 thứ đó thoai. Còn mấy thứ khác. Ngoài siêu thị bán tất. Thuốc ngặt mũi, Vaselin dưỡng môi, Viên ngậm đau họng….
+ Đồ ăn, Á Á, Mấy cái thứ khô mực hay Cá Khô, Đặc sản, xí Mụi, Me chua, Bánh Bía… Mang sang ăn từ từ, Dăm bông, Lạp Xưởng… Mang sang bỏ tủ đá ăn từ từ- Sang mới thấy những đồ đó như hàng cấm ý, hiếm, chợ á thì có, không thiếu gì, nhưng sẽ ĐẮT ƠI LÀ ĐẮT, ĐẮT…. Nếu mọi người mua đồ kể trên theo mình nói thì kiểu gì cũng không tốn cân nặng và thay vào đó là cho đồ ăn vào. Mình mua khá đầy đủ từ cái bé xíu, chỉ là không thừa thãi mà nhét mãi cũng tầm 20kg thôi ý. Mang hạt rau thơm sang đây mà trồng, mình đang trồng chục hộp rau cải  Ổ ĐIỆN LIOA, hoặc Điện Quang. Mua cái nào tốt lên. Ổ có thể cắm dẹt được nha. Bên này toàn cắm tròn thoai. coi chừng qua cắm ko đc. NỒI CƠM ĐIỆN. Vật rất cần thiêt. Qua đây mới thấy cơm nó ngon gì đâu luôn. Nhớ mang đi nha, Mua cai nồi nào tốt 1 chút. Nấu tầm 2 -3 lon gạo là đủ rùi. Sang đây bạn sẽ ăn ít gạo lại. Tại nó mắc lắm, thay vào đó là ăn thịt, rau cá nhiều hơn. Mang đũa theo. Bên này Đũa 10 đôi 3€ mà chất lượng dỏm òm. Dao thì mang 1 con thoai. Tốt vào. Dùng luôn. Dao bên này cũng mắc, Nhưng chất lượng thì miễn bàn. Cực bén, Perfect. Còn Xoong nồi chảo. Đừng mang. Mấy ngày đầu nấu bằng cái Nồi Cơm điện là đc rùi. Sau đó ra chợ trời Flohmarkt mua. Tầm 1-5 Eu1 cái thoai ah. Dùng chăc đến chục năm.
Không biết còn quên gì nữa không, mình chỉ khuyên nên mang những thứ mà ở bên này không có như đồ ăn, chứ cái gì cũng đủ, giá thậm trí rẻ hơn. Do mình cẩn thận nên mang từ thứ nhỏ xíu, đủ nhưng không thừa, dùng ngày đầu. Nhưng nếu quay lại lúc trước bay chắc mình mang mỗi tiền sắm đồ với đồ ăn thui .

first-abroad

ĐIỆN THOẠI: Mua ở đâu cũng được. Điên thoại VN mang qua day dung vô tư, ko có khó khăn gì hết.. Đập đá cho đến Smart Phone. Bên Việt Nam thì mai mốt hơi khó khăn trong khâu bảo hành thoai ah. Nếu muốn đt mới thì thoai mua bên Đức đi. Có gì hư dễ sửa. Nó Garantie 2 năm lân. Sau 2 năm thì gửi về cho các e ở nhà xài tiếp. Mình lên đời điện thoại mới hoặc… tùy bạn xử lý tiếp.
LAPTOP. Cũng như điện thoại thoai. Tùy bạn. Nếu bạn rành về IT thì ở đâu cũng thế. Tự down về rùi cài. Nhưng bạn nên chép vào ổ cứng hoặc USB đi. Mang sang mà cài. Nếu bạn tải trên mạng về. Ko chú ý có thể có hóa đơn gửi về nha đòi tiền đấy. Khoảng >2000€ tùy trường hợp. Có bạn kia down cái gì bằng FILE TORENT đó. 3000€.
Nếu không rành về máy tính thì nên mua ở Việt Nam. Có gì ng ta cài hết mấy phần mềm cho bạn. Word… Office. Chứ mấy thứ đó bên này mắc VCL. tốn tiền kinh khủng. Word 28 eu. Hình như thế. Kasperkey 30 Eu… Nói chung đủ hết mấy thứ cần dùng chak nhịn cơm cháo hơi lâu.

PACK ĐỒ: Có cái links hướng dẫn Pack đồ trong trang Erfahrungindeutschland đó. Vào kiếm thử.
https://www.facebook.com/erfahrungenindeutschland/photos/a.1053815221296922.1073741827.1050524718292639/1053814377963673/?type=1&theater

Vù Hàng FAKE: Cái này mình chưa có Erfahrung. Nếu bạn sợ cái túi xách mình mang là hàng Fake thi ráng bỏ vào vali đi. Chứ mang ngay sân bay chay qua chay lại thì mình ko đảm bảo… Mang hàng giả mà chạy qua chạy lại… THÌ…. Bên này mấy cái hiệu LV, GUCCI, DIOR mắt thì mồ. Ví tầm 500€. Túi xách thì ko thấy để giá… nên chak chuyện bảo vệ thương hiệu là có thoai mà. Nếu có bắt hay giữ hàng hóa là đúng Pháp Luật mà.

B: Mua vé máy bay:

Mình hồi đấy đi Quata, rẻ hơn nhưng thấy phục vụ khá ổn, cơ mà tốn thời gian, 32 tiếng lận tính cả transit. . Họ sẽ book cả khách sạn free cho mình nếu transit ở Doha trên 8 tiếng hoặc đến sân bay mình tự book cũng được, giơ vé máy bay chỗ quầy Information Desk, người ta sẽ tự book cho mình, họ đưa gồm có 3 liên, đại loại là cho việc ăn ở khách sạn và voucher bữa sáng free. Mình khuyên nên vào khác sạn ngủ nghỉ thư giãn, tới giờ bay họ đón, nên dưỡng sức là cần thiết, dặt dẹo ở sân bay mệt lắm. Vé máy bay thì mình ko rành đâu nha. Có gì hỏi thăm thêm.

Tuy nhiên, các bạn tân du học sinh có thể chọn hãng máy bay nào phù hợp cũng được, cũng không phức tạp lắm. Lần đầu đi nước ngoài, cứ cái gì thuận tiện, nhanh gọn thì hãy chọn nhé. Vì lúc này, các bạn đang có quá nhiều việc phải lo lắng rồi phải không?

FISRT ABROAD CÓ THỂ HỖ TRỢ CÁC BẠN TRONG NHỮNG CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG DU HỌC. HÃY CHO CHÚNG TÔI BIẾT KHÓ KHĂN, LO LẮNG CỦA BẠN. CHÚNG TÔI SẼ GIÚP BẠN.

Mình chuẩn bị tâm lí khá lâu những nói chung vẫn rất lo lắng vì không có người thân bên Đức, nhưng qua đây rồi thì thấy mọi thứ rất bình thường. Dù tâm lí chung là có xáo trộn, nhưng mọi người cô gắng ăn ngủ nghỉ, dành thời gian với gia đình trước khi bay, take it easy một chút cho thoải mái. Trước ba tiếng có mặt ở sân bay, họ sẽ làm thủ tục check in, vào phòng chờ đến giờ là bay thoai. Nhớ là không biết gì cứ gặp nhân viên sân bay mặt dày rồi hỏi, hay kể cả sang sân bay bên này. À, lúc lấy visum kiểm tra kĩ thông tin cá nhân và cái dấu mộc giáp lai giữa visum và hộ chiếu nhé, nhỡ đâu có sai sót ra sân bay bị hỏi lại phiền. Đã dám đi rùi thì cứ dấn lại mà hỏi. Chửi nghe, đuổi thì biến

Bay thôi.

 nguon-hoc-bong-du-hoc-Duc

Còn đoạn sau nhiều thứ muốn kể lắm, viết chắc phải mất nhiều nhiều thời gian, tạm vầy đến đây, chưa chi tiết, hoàn chỉnh, nhưng có gì nhỏ nhỏ cần hỏi mọi người cứ cmt nhé . Mình sẽ chỉnh sửa từ từ.

Đây là những kinh nghiệm tổng hợp từ các anh chị em du học sinh các khóa trước. Rất mong giúp được ít nhiêù cho các bạn du học lần đầu tại Đức nhé.

Hải Võ

——————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của bạn Hải Võ
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.