Du học Đức cho các bạn sinh viên năm đầu tiên tại Việt Nam

Theo quy chế mới, muốn học từ năm thứ nhất tại một trường Đại học ở Đức, bạn phải tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thi đậu vào hệ Chính quy tại một trường Đại học Việt Nam được công nhận. Nếu bạn hội đủ các yêu cầu trên và nguyện vọng ngành học tại Đức của bạn trùng hay khá giống với ngành bạn đang học Đại học ở Việt Nam thì bạn đã vượt qua được chướng ngại đầu tiên trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

nguonhocbong.com-hocbongduhocduc15

Các trường Đại học Đức thông thường không có thi đầu vào, nên khi bạn đã chọn được một hay nhiều trường phù hợp, bạn download đơn xin nhập học của các trường đó và xem từng trường yêu cầu thêm  các giấy tờ hoặc điều kiện gì khác và các đơn đó (cùng các giấy tờ được sao y, chứng thực và dịch thuật) phải được gởi bằng bưu điện đến địa chỉ nào do trường bạn chọn quy định. Để tránh rủi ro mất thư, bạn nên gửi bằng thư bảo đảm hay nhờ thân nhân tại Đức (nếu có) làm trung gian.

Như vậy, một bộ hồ sơ xin nhập học bao gồm tối thiểu:

  • Đơn xin nhập học được điền đầy đủ và chính xác bằng tiếng Đức
  • Bằng Tốt nghiệp Phổ thông Trung học
  • Giấy báo nhập học Đại học với điểm thi đại học
  • Bảng điểm các Học kỳ đã học (nếu có)
  • Giấy Chứng nhận APS
  • Kết quả TestAS

(Tất cả các giấy tờ Việt Nam phải được sao y, chứng thực và dịch thuật sang tiếng Đức hay tiếng Anh).

Bên cạnh đó, trường có thể yêu cầu thêm:

  • Sơ yếu Lý lịch chi tiết về quá trình Học tập
  • Bảng điểm (Học bạ) Trung học
  • Giấy xác nhận Thực tập
  • Chứng chỉ tiếng Đức (thông thường của Viện Goethe)

Khi bạn đã gửi đơn xin nhập học cho trường, sau một thời gian nhất định (từ 2 tới 12 tuần ), nếu bạn hội đủ các yêu cầu của trường và trường đồng ý nhận bạn, trường sẽ gởi cho bạn một “Giấy gọi nhập học có điều kiện” (Vorzulassung, bedingte Zulassung, bedingte Studienplatzzusage, vorbehaltlicher Zulassungsbescheid).

Nếu bạn không có điều kiện nào khác để chứng minh tài chính cho Đại sứ quán Đức hay Tổng Lãnh sự quán Đức, thì bạn phải liên hệ với Deutsche Bank để mở tài khoản cá nhân đặc biệt (Sperrkonto) tại Đức.

Hoàn thành xong các bước trên, bạn đến Đại sứ quán Đức hay Tổng Lãnh sự quán Đức để xin Visa Du học (các giấy tờ và điều kiện cần thiết để xin Visa, bạn xem trên trang Web của Đại sứ quán Đức). Theo kinh nghiệm, tổng thời gian cần thiết cho các bước từ chọn trường đến lúc nhận được Visa là khoảng 6 tháng.

nguonhocbong.com-hocbongduhocduc16

Trong trường hợp bạn chưa học đủ bốn Học kỳ, thì trước khi được nhập học chính thức, bạn phải qua kỳ “Thi đánh giá chất lượng tương đương” (Feststellungsprüfung – FSP). Chuẩn bị cho kỳ thi này, các Sinh viên Quốc tế thường sẽ được trường Đại học chuyển vào trường Dự bị Đại học (Studienkolleg) trực thuộc trong vòng hai Học kỳ. Đa số các Studienkolleg chưa thu học phí. Tại đây, bạn sẽ được học các môn có liên quan đến Ngành học sau này của bạn và được bồi dưỡng thêm tiếng Đức. Hai Học kỳ Studienkolleg được kết thúc bằng kỳ FSP. Nếu đạt kỳ thi này, bạn được học ngành bạn đã chọn tại bất kỳ trường Đại học nào. Nói một cách khác: bằng FSP có giá trị cho hầu như tất cả các trường Đại học tương ứng trên lãnh thổ nước Đức. Nên sau khi có FSP, chuyện đổi trường không còn là một chuyện khó. Khó khăn đầu tiên là đầu vào Studienkolleg. Vì số lượng Sinh viên Quốc tế luôn lớn hơn rất nhiều so với số chỗ trong Studienkolleg, nên các Studienkolleg có tổ chức thi đầu vào. Các môn thi đầu vào Studienkolleg (Aufnahmeprüfung) là:  Đức ngữ (tối thiểu trình độ ZD hoặc ZMP của Viện Goethe), đôi khi có môn Toán và môn Hóa hoặc môn Sinh (tùy ngành Bạn chọn học). Chính vì đó, bạn nên chuẩn bị tiếng Đức ngay tại Việt Nam càng nhiều càng tốt, vì nếu bạn không đạt Aufnahmeprüfung, bạn phải học “luyện thi” ở ngoài để đạt kỳ thi Aufnahmeprüfung tới hoặc kỳ FSP.

Ngoại ngữ: Chỉ riêng các khóa học dạy 100 % bằng tiếng Anh thì không có yêu cầu về tiếng Đức. Nói chung, yêu cầu tiếng Đức tại các trường Đại học Đức rất cao (DSH-2 hay tương đương như ZOP, KDS hay GDS của Viện Goethe, TestDaF04), cho nên, trễ nhất khi bạn xin Visa mà bạn có được trình độ ZD (Zertifikat Deutsch) của Viện Goethe hay cao hơn thì bạn có thể tạm thời yên tâm về phần này.

————————————————————————————————————————————–

http://camnangduhoc.sividuc.org/

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội sinh viên Việt Nam tại Công Hòa Liên Bang Đức (http://sividuc.org/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.