Chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Cuối cùng cũng liên hệ được một bạn bên Đức để chia sẽ về quá trình nộp hồ sơ du học Đức và các vấn đề cần lưu ý. Hi vọng thông tin dưới đây hữu ích cho các bạn đang có câu hỏi về du học Đức

 1. Bắt đầu tìm trường như thế nào?
  Có thể tìm trường theo hai tiêu chí:
  – Thứ nhất: chọn trường có ngành mình thích hoặc là thuộc trong nhóm ngành đã học ở Vn, hoặc sau này muốn học tại Đức.
  – Thứ hai: chọn trường thông qua uni-assist và không thông qua uni assit:
  Trường hợp chọn trường không thông qua Uni assit hồ sơ giải quyết nhanh hơn vì gửi thẳng về trường duyệt , vì thế cho Zulassung nhanh hơn
  Nên cân nhắc nếu bạn xác định sang học tiếng trước rồi mới thi (sau đó có thể xin Zu của trường khác), nếu vậy nên xin Zu của trường ko qua assist sẽ nhanh và kịp xin visa.
  2. Cách tìm trường
  Bạn có thể tìm hiểu thủ, mày mò vào các web của trường hay hỏi thăm kinh nghiệm trên các hội nhóm, sẽ mất thời gian nhưng trong quá trình tìm kiếm sẽ biết thêm nhiều trường, nhiều thành phố, nhiều từ mới hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm tìm trường :
  – Search thành phố của các bang ( giới hạn dần phạm vi mình muốn đến).
  – Sau đó thì thích thành phố nào thì tìm theo, ví dụ Leipzig thì tìm theo Uni Leipzig, hay là Hochschulen in Leipzig (các trường có ở đó). Từ đó vào phần Studienangebot của các trường xem có ngành mình thích ko?
  – Hoặc tìm theo ngành mình thích có ở trường nào.
  Ví dụ: gõ tìm theo BWL Studiengang in Deutschland
  – Sau khi xem các ngành thì xem tiếp ngành nào ko giới hạn hồ sơ (kein NC), vì như vậy bạn có cơ hội cao nhận Zulassung.
 2. Hồ sơ xin học
  Bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau (tất cả giấy tờ, bằng cấp phải được dịch thuật và công chứng)
  – Bằng tốt nghiệp cấp 3
  – Bảng điểm, bằng tốt nghiệp cao đẳng (đại học)
  – Giấy chứng nhận học tiếng Đức (600 tiết hoặc là bằng ZD)
  – APS
  – Đơn xin nhập học
  ….
 3. Cách nộp hồ sơ cho trường như thế nào?
  Ko qua uni assist thì hồ sơ nộp sang rất đơn giản, gửi qua công ty chuyển phát nhanh uy tín sẽ nhanh và tránh thất lạc Zulassung.
 4. Một chút kinh nghiệm phỏng vấn APS
  Phỏng vấn Aps bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng và bình tĩnh. Cố gắng học và nắm vững được môn chuyên ngành và từ vựng chuyên ngành bằng tiếng mình sẽ phòng vấn (tuy là có những bạn vẫn bị hỏi những câu ngoài chuyên môn, th này thì nhanh nhạy ứng đáp.)
 5. Những giấy tờ cần làm ngay khi tới Đức
  Khi sang đến Đức ( phần này chia sẽ kinh nghiệm ở Berlin)
  – Việc đầu tiên là đặt lịch đi Anmeldung nhà ở Bürgeramt. Vì có Anmeldung nhà thì mới có thể làm thẻ ngân hàng, mua bảo hiểm,…
  – Đặt lịch luôn ở sở ngoại kiều Ausländerbehöder để đi gia hạn visa (vì như ở Berlin rất đông, 1 số bạn gia hạn tháng 10 mà vào xem Termin trống phải đến tận tháng 1 năm sau, ko đặt được Termin nên hôm đi gia hạn phải xếp hàng từ rất sớm). Trang web sở ngoại kiều tại Berlin
  – Sau khi Anmeldung nhà thì ra Deutsche Bank làm thẻ ngân hàng. Tầm 3,4 ngày thì có thẻ về nhà và khoảng 1,2 hôm sau thì có mã pin.
  – Khi có thẻ thì mua bảo hiểm, mình mua online của Mawista.
  – Đăng ký học tiếng, trường dạy tiếng mà sinh viên nước ngoài theo học chủ yếu ở Berlin là Hartnackschule Berlin.
  Để đi gia hạn thì cần phải có Bescheinigung (giấy chứng nhận học ít nhất một khoá học tại đây). Đi đăng ký thì nói với họ xin giấy này để gia hạn visa mất thêm khoảng 4-5€ nữa.
 • ••• Gia hạn ở Berlin thường sẽ được luôn hai năm (sau hai năm này phải hoàn thành toàn bộ học tiếng, dự bị, thi lấy bằng dsh và được nhận là sinh viên chính thức của một trường đai học)
  Lệ phí là 60€ nếu là visum dán thẳng vào hộ chiếu. Còn làm thẻ cứng lệ phí là 110€.

Thêm kinh nghiệm nữa là chụp thật nhiều ảnh thẻ cỡ ảnh như đi nộp đơn cấp visa 3,5*4,5. Bên này cần dùng nhiều khi nộp giấy tờ, chụp bên này đắt và ko đẹp.

Tóm lại nếu đọc và tìm hiểu càng nhiều thì bạn sẽ càng có cái nhìn rỏ hơn về nước Đức, hệ thống giáo dục Đức, và chuẩn bị hồ sơ được tốt hơn.

—————————————————————————————————————————————-

http://camnangduhoc.sividuc.org/

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội sinh viên Việt Nam tại Công Hòa Liên Bang Đức (http://sividuc.org/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.