NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN/ DU HỌC SINH NĂM NHẤT NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM

Có phải rằng giờ đây bạn- 1 du học sinh mới toe đang rối bời từ nhiều lời khuyên của những người đi trước cho cuộc sống sinh viên năm nhất trong một tương lai gần như: tạo lập thật nhiều quan hệ bạn bè, không tiệc tùng hay hãy học hành chăm chỉ.

Thật may mắn, chúng tôi ở đây và tập hợp những kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị cho bạn cuộc sống đầu tiên trong môi trường Đại học, chúng tôi hiểu rằng tuần học đầu tiên là tuần có những khó khăn áp đảo những niềm vui, vậy nên hãy chỉ tập trung vào những thứ thật sự cần thiết.

  1. Luôn mở rộng cánh cửa.

Đây có vẻ như 1 tips khi nói đến chuyện muốn mở rộng quan hệ trong tuần đầu tiên với bạn bè. Hãy nhớ rằng bạn giờ đang ở kí túc xá trường, nơi mà có nhiều người đi ra vào trong phòng bạn. Một cách cửa mới là lợi gợi ý mời mọc người khác vào phòng mình.

du-hoc-anh

“Tôi đã gặp một trong những người bạn tốt nhất của mình trong những ngày đầu tiên ở  college vì cô ấy luôn có 1 dấu hiệu trên cửa phòng rằng chúng tôi có bánh cookie để share với nhau. Alex Walson, một du học sinh ở New York University chia sẻ. “Tôi, roommate và một vài người bạn cùng tầng đã quyết định cùng nhau thưởng thức bánh cookie khi kết thúc một ngày. Một cảm giác tuyệt vời.”

Bất kì khi nào bạn cảm thấy buồn chán khi có thời gian chết, mở cửa phòng và bạn sẽ thấy những người khác đi lang thang vòng quanh.

  1. Đừng mua những textbook quá sớm.

Không, điều này ko đồng nghĩa rằng bạn không cần học bất kì gì. Mua đồ dùng học tập cho Đại học khác với trung học. Một trong những khác biệt quá lớn đó là chi phí. Sách giáo khoa có thể lên đến vài trăm dollars cho 1 học kì, tùy vào loại sách và trường Đại học của bạn.

du-hoc-phap

Tuy vậy, có nhiều cách để tránh những điều tồi tệ cho những hoá đơn. Một số giáo sư thậm chí còn không dùng những sách giáo khoa trên những cửa hàng bookshop. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn hãy chờ đến ít nhất là ngày đầu tiên đến lớp rồi mới mua sắm sách. Bằng cách đó bạn không cần phải chi tiêu những khoảng vô lí vào những điểm không cần thiết.

Ivy Stafford, một du học sinh tại Keene State College nói “tôi đã mua những quyển sách giáo khoa quá sớm và gần như không cần dùng gì đến nó. Nên nhiều khi đây lại chính là sự khó chịu.” Nếu bạn lo lắng về việc “tay không đến lớp”, hãy gửi mail để hỏi ý kiến của giáo sư môn học đó trước.

Ngay cả khi bạn đã có list những quyển sách cần phải mua, đừng bỏ qua bước tìm kiếm chúng ở những hiệu sách rẻ hơn trong khu vực hay những diễn đàn sách cũ cho sinh viên. Hãy tìm kiếm ít nhất 6 websites khác nhau để có lựa chọn tốt nhất.

  1. Hãy thử những điều mới mẻ.

Điều quan trọng để bước vào một cuộc sống mới là một tâm trạng vui vẻ. Nếu bạn muốn tham gia và gặp gỡ những người bạn mới, bạn cần phải thử thay đổi bản thân. Đừng ngại khi tham gia ngoại khóa, câu lạc bộ thể thao hay một nhóm sinh viên tại nhà ăn. Kiểm tra một nhóm cappella, tham gia một lớp nghệ thuật hay thể thao hoặc những lễ hội việc làm. Đây là lúc bạn bắt đầu đổi mới bản thân bằng những điều đó.

du-hoc-uc

Kendall Donohoe, một sinh viên năm 3 Đại học Northeastern, nói rằng tuần đầu tiên ở trường là thời gian tốt nhất để gặp những người bạn mới. “trong tuần đầu tiên, mọi người đều cố gắng tìm kiếm những người bạn mới, vậy nên hãy thử đi nhiều nhóm khác nhau. Đừng chỉ giới hạn là bạn cùng phòng hay là ai đó mà bạn đã biết trước đó.”

  1. Không vượt quá giới hạn của bản thân.

Như đã nói, bạn nên có một chừng mực cho riêng mình. Chúng tôi khuyến khích bạn thử thách những điều mới bằng cách tự do; sinh viên thường có tràn ngập những nơi thú vị để khám phá: club, câu lạc bộ, hội chợ việc làm. Với sự háo hức trong tuần đầu tiên năm học, hãy chắc chắn rằng bạn không đi quá xa khỏi những mục đích ban đầu. Hãy đảm bảo rằng bạn không “ngủ bụi” sau những cuộc vui, hãy giữ một lối sống lành mạnh cho những học kì sau này.

du-hoc-my

  1. Làm một thoải thuận với bạn cùng phòng.

Nếu bạn- 1 du học sinh  muốn tránh những xung đột với bạn cùng phòng có thể cũng là 1 du học sinh đến từ nước khác, chúng tôi đề nghị bạn thực hiện một hợp đồng thỏa thuận. Điều này xem như có một chút khó khăn đối với những bạn ngại ngùng ko có thói quen nói chuyện về những vấn đề trước khi nó xảy ra. Nhưng hãy tin chúng tôi rằng điều này sẽ giúp ích rằng: bạn cần có những tiêu chuẩn về cuộc sống và biết những điều mà roommate đang mong đợi.

du-hoc-new-zealand

Ivy nói rằng cô ấy nhận ra những lợi ích từ việc thỏa thuận trước với những người bạn cùng phòng trong thời gian mấy năm dài. “Đó là cách tốt nhất để biết rõ lịch làm và thói quen tật xấu của nhau rồi xử lí công việc theo những chiều hướng tốt nhất.” Nó không cần phải chính thức (như một văn bản), nhưng nó cần để thiết lập một số giới hạn, và điều đó sẽ giúp cho năm đầu tiên của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Hãy có một cuộc nói chuyện phân công dọn dẹp hoặc đón tiếp khách trong phòng chung. Như vậy sẽ giúp cho cuộc sống năm nhất của bạn trở nên dễ chịu hơn.

  1. Đừng có bạn trai/bạn gái ngay lập tức.

Thật ra cũng khá là khó khăn để từ chối những mối quan hệ hẹn hò trong thời gian đi du học. Chúng tôi khuyên rằng bạn nên cẩn trọng trong việc tìm kiếm những mối quan hệ cam kết trong ít nhất tuần đầu nhập học, hãy dành nó cho những cuộc khám phá hoặc giao tiếp nhiều hơn. Không có gì sai trái khi yêu đương với những người bạn thích, nhưng hãy chú ý dành thời gian cho những thứ quan trọng hơn: lớp học, bạn bè hay học tập. Nếu dành quá nhiều thời gian cho việc hẹn hò, bạn sẽ tụt lại đằng sau và gần như mất đi cả học kì cho năm học đầu tiên vì đơn giản : rất ít người Châu Á có “1 trái tim nóng và 1 cái đầu lạnh”.

du-hoc-singapore

Alex cho biết cô cảm thấy hối tiếc khi đã có một mối quan hệ quá sớm từ học kì đầu tiên của năm nhất. “Bạn trai thời sinh viên năm nhất của tôi là một chàng trai tuyệt vời, nhưng tôi ước gì giá như tôi có thể chờ sau đó 1 đến 2 học kì để có một mối quan hệ cam kết với anh ấy.” Nhìn kĩ lại, nếu tôi làm thế, thì tôi đã giữ được nhiều thời gian hơn cho cuộc sống sinh viên năm nhất của mình, quả thật, tôi đã dành quá nhiều thời gian cho việc hẹn hò với anh ấy.

Có thể cho rằng college là một quãng thời gian mà nhiều người cho rằng có sự chuyển biến từ “người yêu từ thời trung học” đến một mức độ trưởng thành hơn. Dù vậy, đây không phải là một thời điểm tốt để bạn có một cam kết lâu dài với người yêu khi mà bản thân bạn vẫn chưa thật sự trưởng thành. Hãy giữ học kì của bạn khỏi sự lãng mạng đến ít nhất học kì kì đầu tiên của năm nhất.

  1. Hãy đến lớp.

Điều này nghe như thật vớ vẩn, nhưng bạn sẽ có rất nhiều sự ngạc nhiên trong ngày đầu tới lớp. Sau vài ngày mệt mỏi vì di chuyển và gặp gỡ nhiều bạn bè, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi và không muốn đến lớp. Một khi đã quen, bạn sẽ khó cưỡng lại những cơn buồn ngủ, dậy muộn và bỏ tiết.

Chúng tôi kể cho các bạn 1 câu chuyện có thật: vào mùa đông nước Pháp năm 2008, vào lúc 6h sáng, khi các bạn VN vẫn còn trong dorm say giấc nồng với chiếc chăn ấm thì anh bạn của tôi – 1 du học sinh người Hàn Quốc đã dậy và chạy bộ vòng quanh khu vườn gần trường. Sáng nào cũng vậy, dù mưa nắng, dù thời thiết khắc nghiệt, bạn ấy vẫn cứ giữ thói quen của mình không những có lợi cho sức khỏe mà còn là thách thức bản thân. Và giờ đây, sau những nỗ lực đó, dậy sớm rèn luyện sức khỏe, chăm học, chăm đến lớp đều, bạn ấy đã là 1 nhân viên tích cực của Tập đoàn Samsung– 1 nơi mà bất kì người Hàn Quốc nào cũng mong được làm việc và cống hiến. Còn chúng tôi, sau khi trở về VN, cũng chưa có gì nổi trội.

Có phải tính cách, sự kiên trì gieo gặt số phận hay không?

D0 đó, hãy chăm chỉ rèn luyện, hãy đến lớp thường xuyên. Nếu các bạn có gì chưa hiểu rõ bài học thì có thể cùng bạn bè trao đổi. Có như vậy, các bạn du học sinh Việt Nam mới mau tiến bộ vì chúng ta phải bù đắp những phần thiếu hụt do giáo dục nước nhà chưa đủ đáp ứng.

du-hoc-nhat-ban

Chúng tôi sẽ nói về những động lực bạn nên giữ để cố gắng tham gia lớp học thường xuyên hơn. Trong những ngày đầu tiên, các giáo sư sẽ đưa ra danh sách các loại sách cần mua và danh sách học sinh. Nếu bạn không tham gia lúc này, nó giống như việc bạn bị tách khỏi lớp. Những ngày đầu tiên là cơ hội để bạn tạo lại những ấn tượng tốt, đừng để bỏ lỡ.

Đi du học là một khoãng thời gian ý nghĩa cho cuộc đời của bạn, đừng bỏ lỡ nó mà hãy bắt đầu bằng sự khởi đầu thuận lợi từ tuần đầu tiên.

Cre: http://www.hercampus.com/high-school/preparing-college/dos-don-ts-freshman-year

——————————————————————————————————–
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn bài dịch của bạn Erika Wyatt Tran- Du học sinh tại Anh Quốc
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.