Câu chuyện về điện thoại Samsung tại xứ Kim chi

Năm 2011, tôi có thời gian ngắn công tác tại Đài Loan. Nếu nói về thị trường điện thoại di động, có thể kết luận như sau: Trên đường phố tại  Đài Loan, nếu bạn thấy 1 người Châu Á cầm điện thoại HTC thì 99% là người Đài, nếu bạn thấy  1 người Châu Á dùng điện thoại  Iphone thì 50% là người Đài và 1 người Châu Á không dùng 2 thương hiệu trên thì 99% không phải là người Đài Loan. Điều đó có nghĩa là người Đài Loan hoặc dùng HTC hoặc Iphone.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, kịch bản này không diễn ra như vậy đối với trường hợp của Samsung.

Xin mời các bạn đọc bài viết bên dưới của Quỳnh- du học sinh Việt Nam tại Seoul kể về đế chế Samsung tại xứ Kim chi nhé.

Models hold new Galaxy S III devices as they pose for photographers during an event to launch the smartphone in the local market at the headquarters of Samsung Electronics in Seoul June 25, 2012. Samsung Electronics expects sales of its new Galaxy S III, launched at the end of last month as a main rival to Apple's iPhone, to top 10 million during July, making it the South Korean group's fastest selling smartphone. REUTERS/Lee Jae-Won (SOUTH KOREA - Tags: BUSINESS TELECOMS SCIENCE TECHNOLOGY)

” Vì sao tất cả mọi người Hàn đều ít nhất một lần trong đời sử dụng điện thoại của Samsung?”

Nhiều lúc khi có sinh viên quốc tế mới đến khoa, ban chấp hành còn có thể nói đùa là “Welcome to Samsung Land” thay vì “Welcome to Korea”. Nếu để nói về sức mạnh tối thượng của Samsung tại Hàn Quốc thì chắc phải tốn vài trăm trang giấy và phải là kiến thức của những chuyên gia kinh tế bậc thầy. Thế cho nên Quỳnh sẽ chỉ nói những điều đơn giản dễ nhìn thấy nhất, kể cả khi mình chỉ là một sinh viên ngoại quốc sống ở đây. Chính cái cách Samsung hoàn toàn làm chủ thị trường đã đưa tới kết quả của việc mọi người Hàn trong đời sẽ ít nhất một lần sở hữu một chiếc điện thoại Samsung, và với những chiến lược kinh doanh và PR hoàn mỹ thì việc “lòng yêu nước” chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong việc khiến cho cả một quốc gia yêu thích sử dụng hàng nội địa.

  1. Cạnh tranh không bằng tạo ra thị trường của riêng mình: 7 năm trước khi Quỳnh mới tới Hàn Quốc, hồi đó Quỳnh có cầm theo một cái Iphone 3G và mấy đứa bạn Hàn trong trường đã cực lạ và rất thích. Vì toàn bộ thị trường lúc đó chỉ có Samsung, LG. Apple đã tốn một thời gian rất dài để có thể thâm nhập vào thị trường di động tại Hàn Quốc. Chính việc làm ông hoàng trong cả một thị trường đã khiến cho người Hàn luôn có tâm lý sử dụng Samsung. Samsung không cần phải cạnh tranh với Apple, Nokia, Blackberry trong một thời gian rất dài nhờ sự trợ giúp từ phía chính quyền và các rào cản kinh tế để đảm bảo tối đa lợi nhuận cho quốc gia.
  2. Độc quyền hoá mọi tính năng sử dụng: Hãy tưởng tượng đơn giản như thế này thôi, khi bạn hiền tốn quá nhiều thời gian và công sức cho một thứ mà bạn nghĩ là nó hay ho, nhưng khi được cầm trên tay rồi lại hoàn toàn không thể sử dụng được thì mọi thứ trở nên vô nghĩa. Một chiếc điện thoại Samsung ở Hàn không chỉ mang tính năng nghe-gọi, nó còn là thẻ giao thông, thẻ ngân hàng, chứng minh thư… tất cả gói gọn trong một chiếc điện thoại, là những thứ mà đôi khi hãng điện thoại quốc tế không thể cung cấp được, tại vì nó đã liên kết với ngân hàng nội địa, các cơ quan chức năng để tạo cho người Hàn cảm giác thoải mái và tiện nghi nhất khi sử dụng một chiếc điện thoại Samsung, bởi có những thứ mang tính độc quyền cho một đất nước.
  3. Yếu tố môi trường và thói quen: Bạn  có biết vì sao những hãng đồ ăn nhanh như KFC và McDonald luôn có lợi nhuận rất cao ở mọi quốc gia họ có mặt cho dù chất lượng đồ ăn có thể là không tốt không? Bởi vì mọi khách hàng luôn biết cái mà họ sẽ nhận được khi bước vào cửa hàng đó. Đơn giản hoá, tức là khi thử một sản phẩm mới hay một hãng mới, người ta không muốn thử thách đồng tiền của mình mà họ muốn tin vào chữ tín, vào danh tiếng, vào cái mà họ biết chắc là bản thân mình sẽ nhận được. Samsung rất trung thành với những thứ mà họ cung cấp, từ kiểu dáng cho đến giao diện và phần mềm. Thêm một cái nữa là yếu tố môi trường, nếu 99 người xung quanh bạn hiền đang cầm trên tay một cái Samsung thì khả năng rất cao bạn sẽ là người thứ 100, cái gì đập vào mắt mình trước tiên hàng ngày thì sẽ làm cho mình có cảm giác muốn sở hữu nó.
  4. Chiến lược kinh doanh bán hàng đỉnh cao: Nếu bạn đang sở hữu một cái thẻ chứng minh nhân dân Hàn Quốc, chuyện bạn có thể liên tục đổi điện thoại mới ra mà không mất bao nhiêu tiền là chuyện rất bình thường. Hãy nghĩ đến cảnh, nếu bạn hiền đang sử dụng một chiếc Galaxy Note 3 và có đập nát bét nó ra đi chăng nữa thì khi chiếc S6 ra đời bạn vẫn có thể chạy ra cửa hàng, gia hạn thuê bao và đăng ký máy mới. Cứ liên tục như thế thì mấy ai liệu muốn đổi sang một dòng sản phẩm khác? ^^
  5. Thói quen sử dụng từ nhỏ của người Hàn: Theo con số thống kê năm 2013, có đến 70% học sinh tiểu học tại Hàn Quốc sử dụng smartphone. Samsung hay các hãng làm smartphone có cả 1 thị trường của các bạn nhỏ tuổi.
  6. Điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất: Samsung là 1 trong các Chaebol được o bế bậc nhất của Hàn Quốc. Tiền và mọi chính sách đều được ưu đãi.

nguonhocbong.com-hocbongduhochanquoc4

Dĩ nhiên như Quỳnh đã khẳng định là có hàng ngàn yếu tố dẫn đến việc mọi người Hàn đều ít nhất một lần trong đời sử dụng Samsung, nhưng ở dưới góc nhìn chủ quan của mình thì đây là những gì Quỳnh nhận thấy được. Samsung hoàn toàn nắm trong tay thị trường của họ, đối thủ cho dù có gia nhập thì cũng không nặng ký, bởi sự liên kết rất chặt chẽ giữa doanh nghiệp – chính quyền – thị trường. Samsung cung cấp cho người dân quốc gia của họ những tính năng sử dụng tuyệt đối không tìm được ở nơi khác, yếu tố “độc quyền” bao giờ cũng hơn yếu tố đại trà. Samsung cũng đã tạo cho mọi người trên thế giới cái cảm giác người Hàn luôn cầm trên tay một chiếc Samsung, đây là yếu tố hình ảnh quảng bá không cần lời. Cuối cùng là chiến lược kinh doanh lâu dài, phục vụ khách hàng chứ không phải là đánh nhanh, thắng vội. ^^

—————————————————————————————————————————————–
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kể chuyện du học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.