Nét riêng của ẩm thực Tây Ban Nha: Sangria và Olive

Như các bạn đã biết, buffet là dạng tiệc đứng, với thực đơn hàng trăm món, vô cùng phong phú cho thực khách lựa chọn. Trong 1 bữa tiệc như vậy tại Paco Meralgo – nhà hàng tương đối sang trọng ở Tây Ban Nha, với nhiều món ngon và lạ mắt, tôi để ý thấy thực khách chỉ xếp hàng dài ở 2 món nào đó với vẻ mặt rất mong ngóng. Tò mò, tôi cũng đứng trong hàng ngũ xếp hàng – khám phá xem món gì mà hấp dẫn vậy. Sau 1 hồi cũng đến lượt, thì ra đó là quả olive dùng để khai vị, kèm theo là thứ rượu đỏ có tên là Sangria. Điều gì làm nên sự khác biệt và đặc trưng như vậy ?
Sangria là 1 loại cocktail được ưa chuộng và biết đến nhiều nhất ở Tây Ban Nha. Đồ uống này là sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và trái cây tươi. Các hoa quả sau khi thái lát nhỏ được ướp với 1 chút đường, đổ rượu vang và soda vào, rồi ủ qua đêm trong tủ lạnh. Sangria phải được uống lúc còn mát và uống trong ngày.
Nguồn gốc của từ Sangria bắt nguồn từ chữ “Sangre”, nghĩa là máu trong tiếng Tây Ban Nha, vì màu đỏ chính là đặc trưng của loại rượu này, thể hiện sự ngọt ngào, quyến rũ và cuồng nhiệt như chính con người nơi đây.
Cũng như bánh Crepe, loại cocktail này được pha chế theo nhiều công thức khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị nhưng nguyên liệu chính vẫn là rượu vang, cam , chanh và táo

nguonhocbong.com-hocbongduhoctaybannha
Olive
So với các nước Châu Âu, đất Tây Ban Nha không được màu mỡ bằng, nắng nơi đây cũng gắt và khắc nghiệt hơn. Và chính vì thế quả olive trên vùng đất này tạo nên sự khác biệt, đặc sắc hơn hẳn so với vùng đất khác.
Tại sao vậy ?
Tính chất của cây Olive là cây càng cho năng suất thấp thì quả càng ngon, khí hậu, đất đai càng cằn cỗi, càng khắc nghiệt thì quả càng giá trị.
Có 2 loại olive: đen và xanh; tuỳ theo độ chín của quả, tôi không chắc lắm, chỉ biết rằng khi ăn thì cảm nhận rõ được sự khác biệt.
Olive đen: thịt mềm, rất dễ tan trong miệng, vị đậm đà, ngậy béo của tinh dầu rất rõ
Olive xanh: thịt dẻo, dai, ngậy béo của tinh dầu không được rõ nhưng lại đậm chất tươi, non trẻ.
Về dinh dưỡng thì Olive đen tốt, nhiều dinh dưỡng và khoáng chất hơn olive xanh.
Hầu hết, người thu hoạch đều dùng tay để hái bởi lẽ quả olive rất dễ bị bầm dập
Hiện nay, có rất nhiều nước trên thế giới trồng và thu hoạch quả Olive nhưng Tây Ban Nha vẫn là đất nước dẫn đầu về sản lượng cũng như giá trị của loại quả này.

nguonhocbong.com-hocbongduhoctaybannha1
Anh Tuyet

————————————————————————————————————————————-
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của bạn Nguyễn Văn Thái- website medulich.vn.
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.