Hướng dẫn đi lại ở Milan

aae1f582f7373583562bdcfb808e316d

Sân bay

Milan có 3 sân bay là Milano Malpensa, Bergamo Orio Al Serio, Milano Linate. Sân bay Milano Malpensa nằm ở thành phố Varese, giáp danh biên giới với Milan, sân bay phục vụ các chuyến bay quốc tế đi các thành phố lớn trên thế giới cả trong và ngoài Châu Âu: Lufthansa, Emirates, Singapore Airlines, Thai Airlines, Alitalia, etc… Đi bằng phương tiện công cộng thì có bus đi đến ga trung tâm Centrale giá 10e, đi về thì 16e. Hai hãng này đều có đồng giá như nhau, thời gian đi là vào khoảng 45 đến 50 phút, đi ra khỏi nhà ga nhìn trên mặt đất là có ngay mấy hãng bus này, vé có thể mua ngay tại xe của tài xế. http://www.malpensashuttle.it/web2011/tariffe.phphttp://www.autostradale.it/interna.aspx?gr=2&sez=60&sot=2&ae=4. Ngoài ra còn có tàu chạy về ga trung tâm hoặc ga Cadorna, tàu này tên là Malpensa Express, giá vé 11e, mua ở ga tàu dưới tầng hầm, đi ra khỏi sân bay nhìn về mũi tên chỉ Treno. Sân bay Bergamo Orio Al Serio thì nằm ở thành phố Bergamo trên đường cao tốc Torino-Venezia, đi từ sân bay này về trung tâm Milan ga Centrale thì chỉ có bus, giá là 5e, 2 chiều là 9e. Thời gian đi cũng khoảng 40-50 phút tuỳ vào giờ cao điểm hay thấp điểm. Sân bay này phục vụ các hãng máy bay giá rẻ bay trong Châu Âu như RyanAir. Sân bay Milano Linate thì nằm ngay trong khuôn viên thành phố, cạnh 1 công viên có lòng hồ to nơi sinh viên Việt Nam ở Milan hay ra đây tụ tập, barbecue, tắm nắng, chơi trò chơi, sinh hoạt những ngày hè nắng nóng. Đi từ sân bay về trung tâm thì có thể mua vé bus đi nội ô của công ty vận tải công cộng thành phố (Azienda Trasporti Milanesihttp://www.atm.it/it/Pagine/default.aspx) giá là 1,5e đi được khắp nơi trong vòng 90 phút, tuy nhiên chỉ đi được một lần vào tàu điện ngầm, vé đã dập rồi thì không dùng để vào tàu điện ngầm được nữa, nên khi đi từ sân bay về ga tàu điện ngầm San Babila nếu muốn đi tàu điện ngầm tiếp thì phải mua vé lần nữa mới đi tiếp được.

Dĩ nhiên là ngoài việc đi lại bằng bus, tàu thì còn có taxi, taxi từ sân bay Malpensa về trung tâm thành phố thường có giá flat rate là vào khoảng 85 Euro, đi bất kỳ đâu trong trung tâm Milan. Taxi từ Bergamo Orio al Serio thì vào khoảng 70e, cũng đi bất kỳ đâu ở Milan. Taxi từ Milano Linate thì đi bao nhiêu tính giá bấy nhiêu thôi vì Linate nằm ở gần trung tâm Milan rồi. Dịch vụ thuê xe hơi cũng khá phổ biến ở các sân bay, và trung tâm thành phố, khi thuê xe thì cần phải có bằng lái, passport và thẻ tín dụng có đủ tiền để bảo lãnh khi xe xảy ra sự cố, hoặc mất xe.

images (1)

Phương tiện công cộng đi lại trong trung tâm Milan

Milan có 4 tuyến tàu điện ngầm được đánh dấu bằng màu và số, tuyến số 1 màu đỏ, tuyến số 2 màu xanh, tuyến số 3 màu vàng, tuyến số 5 màu tím. Tuyến số 1 chạy từ Sesto phía đông bắc chạy về 2 hướng là Bisceglie và Rho Fiera, khi chạy đến Pagano thì tách ra làm 2 đường đi về 2 hướng khác nhau, khi nhìn tàu thì nên nhìn kỹ hướng đi là hướng nào bằng bảng chỉ dẫn và chữ in trên thân và đầu tàu. Nếu phạm vi di chuyển chỉ trong phạm vi từ Sesto đến Pagano thì lên tàu về hướng nào cũng được, còn nếu đi qua Pagano thì nên để ý kỹ hướng. Tuyến số 2 chạy từ 2 đầu Gessate và Cologno Nord, chạy đến Cascina Gobba đến Famagosta lại tách ra đi về 2 hướng khác nhau là Abbiategrasso và Assago. Tuyến số 3 chạy từ Comasina chạy đến San Donato phía nam của Milan. Tuyến số 5 dự kiến chạy từ ga Garibaldi FS chạy đến Bignami, nhưng hiện giờ mới xây xong đoạn Zara-Bignami, đây là tuyến metro không người lái đầu tiên của Milan, tàu thuộc loại tàu ngắn chỉ bằng 1 nửa của những tàu chạy 3 tuyến kia. Ngoài ra còn có 1 đường tàu S chạy xuyên từ đông sang tây Milan gọi là tàu Passante, tàu này đi từ hướng bên Treviglio chạy sang phía Saronno, Varese, Como và khi đi qua trung tâm Milan thì lần lượt cắt 3 đường tàu điện ngầm 1,2,3 tại Porta Venezia, Repubblia, Garibaldi FS. Đường tàu S chạy rất sâu so với lòng đất, nằm bên dưới cùng của cả 3 đường tàu điện ngầm số 1,2,3, quy trình và công nghệ đào đất để xây nên tuyến tàu này có được triển lãm ở đường lên của ga tàu ở ga Porta Venezia. Bản đồ tàu điện ngầm Milan cập nhật đến tháng 2 năm 2013: http://www.atm-mi.it/it/ViaggiaConNoi/Documents/ReteMetroATM_feb2013.pdf Các nhà ga chính để đi đến các thành phố bao gồm Milano Centrale FS, Milano Lambrate FS, Milano Porta Garibaldi FS, Milano Rogoredo FS, Milano Cadorna FN. Những nhà ga có chữ FS là viết tắt của Ferrovie dello Stato tức là ga tàu chạy trong nước và quốc tế tới những thành phố lớn ở Ý và các nước lân cậnhttp://www.trenitalia.com, còn ga có chữ FN là Ferrovie Nord (hãng tàu Phương Bắc) chỉ chạy trong vùng Lombardia http://www.ferrovienord.it. Hệ thống xe buýt, tàu trên mặt đất trong trung tâm Milan cũng khá phong phú: bus, filobus, tram chạy khắp nơi.

Nếu muốn đi từ điểm A đến điểm B bằng phương tiện công cộng thì nhập vào trang chủ của trang ATM Milan sẽ ra ngay phương pháp đi hiệu quả nhất. http://www.atm-mi.it/en/Pages/default.aspx chẳng hạn từ điểm A là “via Sardegna, 38″ đến “via Moscova, 20″ sẽ cho ra kết quả là đi 2 tuyến Metro M1 và M3 kết hợp với đi bộ, tổng thời gian di chuyển là 35 phút, tất cả thông tin này đều được hiển thị khá đầy đủ và chính xác trên trang chủ của công ty vận tải công cộng.

Viết bởi Hoàng Phạm, đăng trong group của hội Milanovn.

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội SV Milano- Italy.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.