Việc làm và giấy tờ đi làm ở Ý

Trong tuần rồi có một số bạn hỏi mình về việc xin việc làm và việc chuyển đổi giấy tờ từ đi học sang đi làm như thế nào. Mình có trả lời sơ sơ cho các bạn í rồi, giờ mình ngồi viết lại một số thông tin tóm tắt chút, có gì mình sẽ chỉnh lại cái bài này thành bài hoàn chỉnh sau nhé.

images

Về giấy tờ đi làm, sau khi các bạn tốt nghiệp trường đại học, hoặc thạc sĩ, hoặc tiến sĩ rồi, thì bạn đã có một nửa chiếc chìa khoá để các bạn đổi giấy tờ, chẳng hạn, giấy tờ của bạn đang là giấy tờ dành cho sinh viên đi học (permesso di soggiorno motivo studio), bạn muốn chuyển sang giấy tờ đi làm (permesso di soggiorno motivo lavoro), mình xin viết tắt là PS từ đây. một nửa còn lại là các bạn phải xin được việc vào một công ty nào đó và bạn phải có busta paga thì bạn sẽ đủ điều kiện để đổi giấy tờ. Khi đã có được việc làm rồi thì các bạn có thể làm thủ tục ở bưu điện dạng giấy tờ đi làm (motivo lavoro), thường thì mấy anh cảnh sát cũng chẳng có lý do gì mà không cho bạn cả. Nói đến đây thì nhiều bạn bảo cái này có gì hay đâu mà cũng phải ghi ra, thế nên mình cũng ko nói nhiều về phần này nữa, đây là con đường chính thống mà có lẽ hầu hết các bạn đều biết mình phải làm gì và mình nên làm như thế nào.

Mình xin nói về một khía cạnh khác, chẳng hạn các bạn có giấy tờ đi học mà các bạn không tốt nghiệp được thì sao nhỉ, có cách nào không khi mà bạn chưa có được 50% tấm vé cho PS motivo lavoro. một giải pháp mà mình có biết, đó là tự làm việc tự đăng ký kinh doanh và tự đóng thuế, giải pháp này dành cho các bạn nào mà thời gian ở Ý có làm ăn buôn bán, đầu tư chứng khoán, hoặc buôn bán qua mạng hoặc tự làm bất cứ lĩnh vực nào mà có ra tiền. Thủ tục mà các bạn cần làm là mở Partita Iva (dạng như mã số thuế dành cho kinh doanh cá thể, trong trường hợp bạn là một cá nhân, nó cũng được dùng cho các công ty). Tuỳ từng vùng mà có các chính sách miễn trừ thuế khác nhau, theo mình biết thì ở vùng Lombardia, trong thời gian 3 năm đầu mức đóng thuế được miễn trừ là rất lớn, điều này khuyến khích các cá nhân tự thành lập Partita Iva và tự quản lý hoạt động kinh doanh của chính mình. Nói đến đây các bạn có lẽ hỏi ngược lại mình, tại sao tôi lại phải mở Partita Iva, nó giúp tôi điều gì?

Partita Iva

Điều đầu tiên mà Partita Iva mang lại đó là nếu bạn có kê khai thuế trong vòng một năm thì bạn sẽ có đủ điều kiện để đổi giấy tờ từ giấy tờ sinh viên sang giấy tờ đi làm mà chưa cần phải tốt nghiệp (hoặc có thể bạn không tốt nghiệp được).

[Polizia dello Stato](http://www.poliziadistato.it/articolo/view/31039/)

> il permesso di soggiorno per motivi di studio o di formazione professionale può essere convertito in permesso di soggiorno per lavoro autonomo o per lavoro subordinato, a determinate condizioni;

lavoro autonomo trong trường hợp này các bạn hiểu là đi làm với các khai báo thuế thông qua Partita Iva.

Partita Iva còn có thể giúp bạn vay vốn từ ngân hàng để thực hiện các hoạt động buôn bán, kinh doanh của bạn, hoặc mua nhà, mua xe, hoặc vay vốn làm ăn kinh doanh, tuỳ vào mức doanh thu, lãi hàng năm của bạn bao nhiêu mà ngân hàng sẽ có đánh giá để cho bạn vay.

Vậy mở Partita Iva ở đâu?

Bạn có thể đến các Agenzia delle Entrate nơi thành phố các bạn sinh sống để đăng ký mở Partita Iva, nhân viên sẽ hỗ trợ bạn điền một mẫu đơn, trong mẫu đơn này các bạn phải kê khai các hoạt động, lĩnh vực mà các bạn dự kiến kinh doanh, sau đó thì họ sẽ cung cấp cho bạn một mã số, bạn dùng mã số này để thực hiện các giao dịch thu, chi, sau đó thì kê khai vào bảng kế toán.

[Mẫu đơn điền Partita Iva](http://www.agenziaentrate.gov.it/wps/content/Nsilib/Nsi/Home/CosaDeviFare/Richiedere/Partita+IVA/AA9_11+Apertura+variazione+chiusura+PF/Modello+PI+PF/)

[Trang web của Agenzia delle Entrate](http://www.agenziaentrate.gov.it/)

Kế toán ở đâu?

Thủ tục kế toán các bạn có thể thực hiện online và mình có thể tự làm, tuy nhiên, nếu mà bước đầu còn bỡ ngỡ, các bạn nên dựa vào một commercialista, người này thường sẽ giúp bạn kê khai các giấy tờ thu, chi, làm bảng cân đối kế toán và giúp bạn tính xem bao nhiêu thuế phải nộp. Các văn phòng commercialista thì có nhiều, hoặc cũng có nhiều người làm commercialista dạng freelance, nghĩa là ai có yêu cầu thì họ làm, họ là nhân viên tự do, không thuộc biên chế công ty nào. Nhưng mà một chỗ mà mình biết có giúp dịch vụ làm khai báo thuế, là văn phòng CISL, cái này là văn phòng ở Milan:

[cisl milano, văn phòng trợ giúp thuế SAF](http://www.cislmilano.it/documento/saf-lavoratori-autonomi/1687)

Quay trở lại vấn đề về việc làm, ngoài việc các bạn phải chuẩn bị CV cho kỹ lưỡng thì còn một số yếu tố khác các bạn nên chú ý chẳng hạn nếu xin việc trong lĩnh vực IT thì cần có sự hiện diện online trên mạng tại một số trang chẳng hạn, LinkedIn, GitHub, BitBucket, StackOverflow. Hacker News. Nhà tuyển dụng ở Ý thì có lẽ không chú ý lắm đến mấy cái sau chứ bên LinkedIn thì mình thấy nhiều, các bạn viết CV tốt trên LinkedIn thì khả năng các bạn được gọi đi phỏng vấn là rất nhiều, các công ty tuyển dụng ngày nay có xu hướng chuyển sang tuyển bằng LinkedIn nhiều.

Một số trang xin việc ở Ý nổi tiếng chẳng hạn

http://it.indeed.com
http://trovolavoro.it
http://lavoro.corriere.it
http://www.michaelpage.it
http://www.gigroup.it
http://www.manpower.it
http://www.hays.it
http://www.infojobs.it
http://www.subito.it
http://www.kijiji.it
http://www.bakeca.it
http://www.monster.it
http://www.jobrapido.com
http://www.obiettivolavoro.it
Một số trang cho phép bạn để CV online trên đó không tốn tiền, chẳng hạn, trang đầu tiênindeed.com, khi xưa mình có để CV trên ấy và nhận được công việc thông qua một cuộc gọi của một anh bạn mình quen tình cờ. Các mối quan hệ thân thiết cũng rất quan trọng, đôi khi một cuộc nói chuyện bông lung với một người lạ bất kỳ mà bạn gặp khi bước ra khỏi toà nhà cũng có thể là tiền đề cho một việc làm nào đó sau này của bạn.

Có lẽ nói đến đây thì các bạn đã tự hiểu là để xin việc được ở Ý thì các bạn nên đầu tư thời gian học tiếng Ý, tuy người Ý có nói tiếng Anh nhưng bạn sẽ rất khó tìm được việc nếu như bạn chỉ nói mỗi tiếng Anh và không nói câu tiếng Ý nào. Học một ngôn ngữ sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn mới về một nền văn hoá mới, ngôn ngữ Ý có gốc là latin, sẽ rất dễ cho bạn học một ngôn ngữ khác có cùng gốc chẳng hạn tiếng Pháp, Tây Ban Nha, hoặc Bồ Đào Nha.

 Một phần nữa của được bổ sung bởi bạn Yến Bùi, đó là khi bạn đã tốt nghiệp rồi mà chưa xin được việc làm thì permesso của bạn bị hết hạn thì sao, theo thông tin mà Yến cập nhật thì sau khi tốt nghiệp bạn có thể lên trung tâm việc làm (centro per l’impiego) của các thành phố nơi bạn sống để đăng ký vào danh sách chờ xin việc (lista di collocamento), khi đó họ sẽ cấp cho mình một tờ giấy để đi xin giấy cư trú dạng chờ xin việc (permesso di soggiorno per attesa occupazione).
Đây là địa chỉ của trung tâm việc làm ở Milan: http://www.provincia.milano.it/sintesi/afolcpi

 Chúc các bạn thành công với công việc, giấy tờ, và ngôn ngữ của mình.

Email liên lạc: pnhoang@gmail.com

(P/S: bài viết có thể có một số thông tin không chính xác, mình không chịu trách nhiệm về các nội dung viết trong bài này, đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo, không nên dựa vào nó như một hướng dẫn định hướng tương lai nghề nghiệp của bạn sau này, đừng nên nguyền rủa mình khi các bạn không đạt được mục đích, hãy tham khảo kỹ các thông tin được cập nhật đến phút chót trước khi thực hiện các quyết định)

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội SV Milano- Italy.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.