DÀNH CHO CÁC BẠN MUỐN ĐI THỰC TẬP TẠI GOOGLE 2017

Chào các bạn, cách đây ít hôm Google đã bắt đầu đợt tuyển Intern cho hè năm 2017: https://www.google.com/about/careers/search…. Mình nghĩ sẽ có rất nhiều bạn sinh viên muốn được thực tập tại Google và đây sẽ là một cơ hội rất tốt để các bạn phát triển trên con đường học tập cũng như làm việc của mình. Đây là cơ hội cho tất cả mọi người, các bạn có thể nộp trực tiếp thông qua link trên hoặc liên hệ những người quen đang làm việc tại Google để giới thiệu mình.

Tuy nhiên, để lấy được cơ hội này thì không phải là việc dễ dàng, vậy nên mình viết bài này nhằm mục đích giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình tuyển dụng Internship của Google và hỗ trợ các bạn các kinh nghiệm để chinh phục nó.
================================
Quy trình nhận thực tập tại Google:
1/ Các bạn gửi resume của mình cho Google: resume của các bạn sẽ được kiểm duyệt và đánh giá, sau đó những resume nào tốt sẽ được chọn vào vòng phỏng vấn. Vòng này vốn có tỉ lệ đậu rất thấp, hầu hết hồ sơ của các bạn sẽ bị rớt từ vòng này.

2/ Vòng phỏng vấn: Các bạn sẽ có 2 vòng phỏng vấn online 45 phút với các lập trình viên Google. Nếu Google chưa đánh giá được trình độ các bạn sau 2 vòng thì sẽ tiến hành phỏng vấn thêm 1 vòng nữa. Kết quả phỏng vấn sẽ được báo sau tầm 2 tuần. Thời gian phỏng vấn các bạn có thể tự thỏa thuận với Google.

3/ Nhận kết quả phỏng vấn và Offer Letter: Nếu các bạn vượt qua vòng phỏng vấn và nhận được Offer Letter từ Google, xin chúc mừng, các bạn đã chính thức được đi thực tập tại Google! Các bạn đọc lưu ý bên dưới rằng ở bước này có thể các bạn sẽ chưa được nhận Offer Letter ngay, nếu như vậy thì vẫn còn bước 4 để các bạn có thể chắc chắn được đi thực tập tại Google.

4/ Vòng Host Matching: Sau khi đậu phỏng vấn, hồ sơ của các bạn sẽ vào một danh sách để các lập trình viên tại Google hiện có dự án cho thực tập sinh xét chọn. Họ sẽ chủ động liên hệ các bạn để giới thiệu về dự án cũng như đánh giá các bạn có phù hợp với công việc không. Bạn cũng có quyền đồng ý hoặc từ chối để lựa chọn dự án phù hợp với mình. Sau khi đã chọn xong dự án thì coi như mọi thứ đã xong, các bạn sẽ được liên hệ để hoàn thành các giấy tờ và chuẩn bị cho chuyến đi thực tập vào hè. Thời gian thực tập là từ 12 đến 14 tuần và có thể bắt đầu vào thời gian bất kì trong hè tùy vào điều kiện của các bạn.

*/ Lưu ý: Nếu các bạn phỏng vấn sớm và đậu sớm thì các bạn sẽ nhận được Offer Letter ở bước 3, điều này có nghĩa là các bạn chắc chắn sẽ được nhận vào làm việc. Nếu các bạn phỏng vấn trễ hơn thì sẽ không được nhận Offer Letter ngay mà phải đợi sau khi các bạn chọn được dự án cho mình ở bước 4, và nếu không chọn được thì coi như các bạn không đậu. Do đó các bạn phỏng vấn càng sớm thì sẽ càng có cơ hội được nhận cao hơn.
================================
Như các bạn có thể thấy để được làm việc thực tập tại Google sẽ trải qua khá nhiều bước, chi tiết hơn các bạn có thể tham khảo tại link mà mình gửi. Để tiến hành nộp đơn để thực tập tại Google hè 2017, các bạn có 2 cách:
– Nộp trực tiếp thông qua link mình đính kèm ở trên.
– Tìm người đang làm việc tại Google để giới thiệu.

Hiện mình và một vài bạn khác đang chuẩn bị kết thúc khóa thực tập hè 2016 tại Google, và trong thời gian này tụi mình muốn giúp cho các bạn nào có nguyện vọng làm việc tại Google bằng cách giới thiệu hồ sơ của các bạn thông qua 2 cách:
– Trực tiếp đến bộ phận tuyển dụng của Google: cách này sẽ giúp tăng khả năng vượt qua vòng 1 của các bạn. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể thực hiện từ ngày 19/9 trở đi và lúc này mình không còn làm việc ở Google để giúp đỡ các bạn được nữa. Mình cũng đang trao đổi với Google để xem mình có thể giới thiệu sớm hơn không.
– Mình sẽ kết nối bạn với những người đang làm việc tại Google. Nếu đi qua cách này, các bạn không cần thiết phải gửi resume cho mình (trừ khi các bạn muốn nhờ mình góp ý).

Mình lưu ý là bước giới thiệu này chỉ có thể giúp các bạn vượt qua được 1 trở ngại ban đầu. Các bạn sẽ phải nỗ lực và cố gắng hết mình để có thể vượt qua những vòng sau. Ngoài ra chúng mình cũng sẽ cố gắng hướng dẫn các bạn, chia sẻ kinh nghiệm để các bạn có thể có cơ hội cao hơn.

Vậy nên các bạn nào có ý muốn được đi thực tập tại Google vào hè năm 2017 sắp tới và muốn nhận sự giúp đỡ từ bọn mình thì hãy nhắn tin Facebook cho mình hoặc 1 trong 3 bạn: Khoi Pham, Truong Minh Bao,Thuyen Phan. Tụi mình sẽ nói chuyện với các bạn để trả lời thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó giúp các bạn chuẩn bị những thứ cần thiết và có khả năng giới thiệu cho các bạn. Một số thứ các bạn cần lưu ý kiểm tra và chuẩn bị thật kĩ đó là:
– Resume bằng tiếng Anh: các bạn phải tự chuẩn bị Resume giới thiệu về bản thân mình để nộp cho Google. Các bạn không cần gửi cho mình, tuy nhiên nếu các bạn cần góp ý về Resume, các bạn vẫn có thể gửi để chúng mình giúp đỡ.
– 1 đoạn văn bằng Tiếng Anh ngắn tầm 4 – 6 câu giới thiệu về khả năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc (nếu có) của các bạn. Cũng tương tự Resume, các bạn không cần thiết phải gửi cho mình trừ khi các bạn cần góp ý.
– Các bạn phải là sinh viên còn đang học tập tại trường Đại học, hoặc nếu không còn là sinh viên thì sau khi kết thúc kì thực tập các bạn bắt buộc phải tiếp tục học tập tại một trường nào đó (trường hợp 2 áp dụng cho các bạn vừa kết thúc Bachelor degree nhưng vẫn tiếp tục học lên Master/PhD sau khi thực tập).
– Các bạn phải có khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh.
– Các bạn liên hệ tụi mình từ nay đến hết ngày 15/09/2016.
Nếu có thắc mắc thì thì các bạn cứ comment hoặc gửi tin nhắn Facebook cho mình hoặc 3 bạn còn lại. Hi vọng sẽ có thêm nhiều bạn sinh viên không chỉ là của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TpHCM mà còn thêm các sinh viên trường khác cũng sẽ được đi thực tập tại Google!

Bạn có thể liên hệ để tìm Mentor đồng hành săn học bổng này