Những ngành kỹ thuật (STEM) đáng chú ý tại Mỹ

Theo nghiên cứu của viện Brookings, nhiều công việc ngành STEM đang thiếu hụt nhân lực có chất lượng, do đó sinh viên ngành này được nhiều nhà tuyển dụng Mỹ săn đón.

Ngành STEM với chương trình thực tập hưởng lương kéo dài 3 năm đang thu hút du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những học sinh muốn học ngành này có thể bối rối vì không biết biết chuyên ngành nào thuộc STEM. Dưới đây là danh sách những ngành STEM đáng giá nhất năm 2015 do WorldWideLearn.com tổng hợp.

Công nghệ thông tin

Ngành CNTT không chỉ mang tầm ảnh hưởng lớn mà còn là ngành đạt số điểm cao nhất trong bảng thống kê cơ hội làm việc tại Mỹ. CNTT ghi điểm cao về cả 2 chỉ số học phí phù hợp và thu nhập.

Tổng quan về ngành học này, sinh viên có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực yêu cầu công nghệ cao như bảo mật thông tin, thiết kế mạng lưới và chống hack dữ liệu.

IDPAust2016Melb79

Mạng lưới hệ thống và viễn thông máy tính

Đây là ngành được xếp hạng 3 trong các nghề nghiệp có triển vọng nhất tại Mỹ. Hơn nữa, ngành này không đòi hỏi người lao động phải có bằng cấp quá chuyên sâu để hành nghề. Tại Mỹ, công việc chuyên gia hỗ trợ mạng máy tính có thu nhập trung bình 66.140 USD (năm 2014) chỉ yêu cầu chứng chỉ và không yêu cầu kinh nghiệm.

Ngành học này cung cấp kiến thức rộng rãi về CNTT từ lắp đặt và vận hành hệ thống đến xây dựng, bảo trì hệ thống liên lạc không dây.

Lập trình máy tính

Ngành này được xếp hạng 3 dựa trên triển vọng về thu nhập. Khi thế giới trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị kỹ thuật số và phần mềm máy tính, ngành lập trình máy tính có khả năng tìm được nhiều công việc sau khi tốt nghiệp. Dự kiến ngành này tăng trưởng hơn 8% vào năm 2022.

Máy tính và bảo mật hệ thống thông tin

Trong số ngành nghề liên quan đến bảo mật hồ sơ dữ liệu, hack, trộm thông tin và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đây là ngành đứng ở vị trí thứ 4. Nhiệm vụ của ngành này là thiết lập, theo dõi và cập nhật những hệ thống quan trọng cho các công ty, cửa hàng và trang web. Kỹ sư công nghệ sẽ thực hiện những tính năng bảo mật và ứng phó với sự xâm nhập của tin tặc. Sinh viên tốt nghiệp có thể được chiêu mộ bởi các tập đoàn lớn để ngăn chặn nhiều vụ hack trị giá hàng tỷ USD và ngăn ngừa hành vi vi phạm xảy ra.

Theo học ngành này, sinh viên cần am hiểu cách vận hành mạng máy tính và khai thác chức năng. Do đó, các khóa đào tạo có thể bao gồm nhiều môn học như mạng lưới, hack và cấu trúc hệ thống kỹ thuật số.

hoc-bao-chi-mang-xa-hoi

Máy tính và khoa học thông tin

Các chỉ số về số lượng khóa đào tạo và mức học phí phải chăng của ngành khoa học máy tính đã tăng điểm, khẳng định vị trí của ngành này trong danh sách ngành STEM.

Theo học ngành máy tính và khoa học thông tin yêu cầu sinh viên có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực hành như: ngôn ngữ lập trình, công nghệ mạng và quản lý phần cứng.

Ngoài các ngành chuyên về máy tính và công nghệ như trên, sinh viên yêu thích STEM có thể theo học một số ngành như: thiết kế tài nguyên thông tin và truyền thông đa phương tiện; kỹ sư; kỹ sư máy tính; quản lý thông tin/ quản lý kho dữ liệu và cơ sở dữ liệu; khoa học sinh học và vật lý; phân tích hệ thống máy tính; kỹ thuật xây dựng; hỗ trợ máy tính; khảo sát; ứng dụng/quản lý trồng trọt; nghiên cứu công nghệ sinh học; kỹ sư cơ khí; toán học; công nghệ hóa học; công nghệ kỹ thuật môi trường; khoa học quản lý; tin học; kỹ sư dầu khí; khoa học địa chất; vật lý học…

Source: Zing.vn

SUA-BAI-LUAN-DU-HOC-MY