BỮA TRƯA CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM TRÊN KHẮP THẾ GIỚI

BỮA TRƯA CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM TRÊN KHẮP THẾ GIỚI

Du học sinh (DHS) Việt Nam hiện đang chiếm tỉ khá cao trong só các cộng đồng du học sinh tại nước ngoài cụ thể tại Pháp Cộng đồng DHS Việt Nam chiếm vị trí số 2 sau cộng đồng DHS Trung Quốc, và Top 5 trong xếp hạng Cộng đồng DHS nước ngoài tại Mỹ. Do đó , ngoài việc học tập, chuyện trường lớp thì những câu chuyên xoay quanh cuộc sống hàng ngày cũng luôn là đề tài nhắc đến của các bạn DHS và trong đó chắc chắn phải nhắc đến chuyện ăn uống. Ngạn ngữ có câu “Hãy ăn sáng như 1 ông hoàng, bữa trưa như 1 hoàng tử và bữa tối như 1 kẻ ăn mày”. Tuy nhiên, tại mỗi đất nước câu nói này lại được sử dụng rất khác nhau. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung nói về bữa trưa của các bạn DHS tại nước ngoài. Nào, hãy cùng nguonhocbong.com dạo quanh bàn ăn trưa của sinh viên tại nước ngoài nhé.

Tại Pháp, CROUS là hệ thống chỗ ăn và chỗ ở cho sinh viên trong và ngoài nước. Sau giờ học cuối cùng buổi sáng, tất cả sinh viên xếp hàng lần lượt tại căn tin CROUS.

nguon-hoc-bong-du-hoc-phap

Sinh viên sẽ đi theo hàng lấy khay, dao, nĩa, muỗng và đi đến các quầy đã bày đồ ăn bao gồm món chính (thịt bò, cá, thị gà, v..v..), món ăn kèm (bánh mì, khoai tây chiên, thi thoảng có cơm) và món tráng miệng (phô mai, trái cây, sữa chua. Nhưng riêng kem thì bạn phải mua riêng. Các SV và các giảng viên sẽ ăn trưa tại Resto-U của trường. SV học tại Pháp được trợ giá (năm 2009 là 2.85Euro/suất), của giảng viên thì khoảng 7 Euro. Tuy nhiên, bữa ăn thì vẫn giống nhau dù giá tiền có khác nhau. Với 1 bữa ăn cực kì giàu dinh dưỡng chỉ với khoảng gần 3 Euro như vậy sẽ đảm bảo năng lượng để các bạn học tập suốt cả buổi chiều.

nguon-hoc-bong-du-hoc-phap1

Trong bữa ăn, các SV cùng ngồi nói chuyện trao đổi với nhau thành nhóm. Nói chung, giờ ăn trưa khá relax. Vào mùa Noel, CROUS sẽ có” repas de Noel”, sẽ hơi đặc biệt hơn 1 chút vì nó ngon hơn hẳn mọi ngày và dĩ nhiên bạn sẽ mua phiếu cũng đắt hơn hẳn mọi ngày.

nguon-hoc-bong-du-hoc-phap2

Về cách trả tiền: thường thì bạn sẽ viết 1 tờ séc theo mệnh giá tiền bạn muốn charge vào trong thẻ SV. Người quản lý căn tin sẽ charge vào trong thẻ và khi bạn dùng bữa trưa mỗi ngày thì cứ trừ dần. Sau vài ngày thì ngân hàng sẽ trừ tiền trong tài khoản của bạn theo mệnh giá của tờ séc. Khi tiền trong thẻ SV hết thì bạn lại nạp tương tự. Sau khi ăn trưa xong, SV có thể làm tách café hoặc trà trước giờ vào lớp buổi chiều. Gần như không có khái niệm nghỉ trưa như ở Việt Nam.

Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể về Dom hoặc nấu đồ ăn VN mang theo để dùng bữa trưa nhưng chúng tôi có thể cam đoan với các bạn đồ ăn VN không thể đủ dinh dưỡng cho cả buổi chiều và bạn sẽ rất nhanh đói.

Với nước Pháp, đây là cách ăn trưa phổ biến. Nhưng tại Anh, nơi có gần 10.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại đây, mọi việc có thể nói là đơn giản hơn rất nhiều. Đối với SV và cả người đi làm, bữa trưa được diễn ra khá nhanh chóng. Các trường ĐH tại UK có phòng ăn, bạn chủ động cho bữa trưa của mình và có thể dùng bữa tại đó. Sandwich là 1 món được dùng ăn trưa rất phổ biến tại xứ sở sương mù. Rất gọn, bạn chỉ việc ra ngoài và chọn cho mình 1 loại sandwich bạn thích và mua thêm sửa chua hoặc trái cây. Như vậy là đã xong bữa trưa rồi. Ngoài ra, trong các cửa hàng tiện lợi, thức ăn trưa đóng gói sẵn nhu cơm rang, mỳ ly, v..v..

nguon-hoc-bong-du-hoc-anh

Nói chung lựa chọn sandwich là 1 lựa chọn tiết kiệm, tối ưu nhất cho SV tại Anh. Tôi đã được ăn sandwich ở nhiều nước nhưng có thể nói sandwich tại Anh đặc biệt ngon vì nó khá đậm đà. Tôi thật sự cảm tình với món sandwich tại đất nước của Nữ hoàng.

nguon-hoc-bong-du-hoc-anh1

Có 1 đặc điểm nữa là vào giờ trưa ở downtown (city center), vào giờ trưa có các bạn SV làm part time cầm cây chỉ dẫn theo hướng nào có nhà hàng hoặc tiệm ăn nào. Đây là 1 điều rất thú vị của tôi khi ở Anh.

nguon-hoc-bong-du-hoc-anh2

Vậy bữa ăn trưa của các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản thì sao?

Tại Đại học Hàn Quốc (Korea University), có hệ thống căn tin phục vụ bữa ăn trưa cho SV khá bài bản với mức từ 1-3$/suất. Đa phần là các món Hàn Quốc và thực đơn thay đổi mỗi ngày (giống như Pháp vậy). Menu luôn được tìm thấy ngay khi bạn bước vào căn tin. Các bạn SV Việt Nam đã sớm làm quen với các món Hàn từ Việt Nam thì việc ăn trưa tại đây cũng không trở ngại lắm. Cũng giống như các nước phát triển khác, văn hóa xếp hàng diễn ra tương tự vào giờ ăn trưa tại căn tin của Đại học Hàn Quốc. SV xếp hàng lấy đũa, muỗng, dao , nĩa (tùy vào món sẽ chọn). Sau đó lần lượt đi theo hàng để lấy món chính,món ăn kèm và tráng miệng. Sau khi bữa ăn kết thúc thì cũng lại xếp hàng cho dao, muỗn, nĩa theo đúng nơi quy định và để khay lên băng chuyền tự động chạy vào chỗ rửa bát. Không khác mấy so với các nước phương Tây, bữa ăn dành cho SV cũng đấy đủ dưỡng chất.

Cảm ơn Quỳnh in Seoul- (1 cô bé du học sinh luôn truyền tải thật nhất những thông tin về Hàn Quốc) vì 1 youtube rất tự nhiên này.

Tại xứ sở nơi mà hiện nay chỉ có 1% dân số nói được tiếng Anh thì cũng không khác mấy so với Hàn Quốc. Tuy nhiên, so với xứ Kim Chi thì căn tin tại Nhật Bản thức ăn phong phú khẩu vị hơn với đồ Nhật, đồ các nước Châu Á khác, đồ Tây và đặc biệt có cả menu dành cho các bạn theo đạo Hồi. Giá trung bình cho 1 bữa ăn trưa SV tại Nhật Bản khoảng dưới 5$. Phổ biến nhất là hệ thống COOP chuyên bán đồ ăn trưa trong căn tin cho các trường ĐH tại Nhật Bản.

nguon-hoc-bong-du-hoc-nhat-ban

Tầng 1: nhà ăn. Tầng 2: Hiệu sách, tạp hóa, v..v..

Tuy nhiên, nếu các bạn không phù hợp với các suất ăn ở trường hay đơn giản không muốn xuống downtown để có nhiều lựa chọn hơn cho bữa ăn trưa vì không đủ thời gian thì hiện nay các website đặt thức ăn trực tuyến (order food online) hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn như foodpanda, Orderit, eat24hours, Justeat, v..v..

nguonhocbong-hoc-bong-du-hoc-duc

Rất đơn giản, bạn truy cập vào website hoặc App sau đó chọn món, kiểm tra, xác nhận và thanh toán. Từ món Ấn ở 1 xứ sở xa xôi, Pizza của nước Ý lãn mạng hay Shushi của Nhật Bản sẽ xuất hiện trước mặt bạn trong vòng 3 nốt nhạc. Bạn thấy đó, bao tử của bạn đã trở thành thiên đường cho các nhà cung cấp loại hình đặt thức ăn trực tuyến (order food online). Có thể nói sức mạnh của công nghệ đã đa dạng hóa sự lựa chọn của bạn. Và chắc chắn không chỉ là bữa ăn trưa.

Thay cho lời kết của bài viết này, chúng tôi muốn nói dù là bữa trưa ở căn tin trường hay sử dụng các website đặt thức ăn trực tuyến (order food online) cho bữa trưa của mình thì các bạn hãy đảm bảo rằng bao tử của các bạn luôn “vui vẻ” sau các bữa ăn để bạn luôn tràn đầy năng lượng cho các giờ học tiếp theo nhé.

Và đừng bao giờ ăn trưa 1 mình các bạn nhé…Hãy mở rộng networking của mình ngay từ bữa ăn trưa.

Bon Appetit!

nguon-hoc-bong-du-hoc-phap3

———————————————————————————————————————

Đây là bài viết thuộc bản quyền của Founder website nguonhocbong.com- website do Team Cựu DHS Pháp tại TP.HCM thành lập. Các bạn có thể sử dụng bài viết này để chia sẻ trong cộng đồng mà không cần phải  xin phép chúng tôi. Nhưng chắc chắn các bạn phải trích nguồn từ website nguonhocbong.com

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.