KAIZEN- Bí quyết nâng cao năng suất lao động của nước Nhật

Chào các bạn,

Nếu các bạn yêu thích nước Nhật, tôi tin chắc rằng lí do phần lớn đến từ: khả năng làm việc của người Nhật, uy tín của người Nhật, tinh thần bất khuất và đoàn kết của người Nhật, văn hóa Nhật Bản, v..v..

Trong tất cả các lí do đó, tôi cũng khẳng định rằng đến 90% các bạn yêu thích phong cách làm việc của người Nhật Bản. Vậy các bạn có biết tại sao người Nhật có thể giữ được phong cách làm việc đó để cho ra đời những sản phẩm có thể nói là hoàn hảo về chất lượng không?

nguon-hoc-bong-du-hoc-Nhat-Ban

Với kinh nghiệm làm việc với người Nhật đã lâu cũng như sự hợp tác bền vững trong công việc hiện tại của tôi và nhà máy tại Nhật, tôi thấy được 2 điều như sau:

Về chất lượng: người Nhật không bao giờ thương lượng về giá mà thay vào đó họ cam kết về chất lượng. Để đạt được chất lượng đó, họ luôn thực hiện KAIZEN, 5S tại nhà máy, xí nghiệp, v..v..khắp mọi nơi. Do đó, giá thành sản phẩm được nói sau khi bàn về chất lượng, sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng ra sao. Do vậy, mới có khái niệm price on performance (PP).

Về cách làm việc: họ tuân thủ quy trình 100%. Như 1 con robot, hoặc là đúng hết hoặc là sai hết, không có chuyện không giống nhau về chất lượng tại nhà máy của họ. Bất kì sai sót nhỏ nào cũng đều được ghi chú lại và note rất kĩ để đưa ra bàn trước cuộc họp. Với tinh thần ấy, chỉ cần nghe “Made in Japan” thì cứ như là “50 năm vẫn chạy tốt”.

Bạn bè của nguonhocbong.com khắp nơi tại Nhật Bản đều ghi nhận có những nhà máy dây chuyền sản xuất đến vài chục năm vẫn chạy tốt vì dù là máy cũ nhưng họ KAIZEN (cải tiến), 5S thường xuyên, vẫn cho ra sản phẩm tốt.

Có rất rất nhiều điều thú vị nhưng cực kì hiệu quả của người Nhật hay nước Nhật mà chúng tôi đã may mắn quen được 1 nhóm bạn Vietfuji– 1 nhóm duy nhất tại Việt Nam (Tp. Hồ Chí Minh) chuyên chuyển tải, dịch thuật MIỄN PHÍ những tài liệu hay về cách sản xuất, phong cách làm việc, v..v..của người Nhật ra tiếng Việt. Đây là cơ sở để dần dần chuyên nghiệp hóa cách làm việc của người Việt Nam.

Nếu chúng ta làm chưa được tốt, chúng ta hãy học hỏi. Đó là quan điểm của những tri thức trẻ như nguonhocbong hay Vietfuji.

Mỗi tháng, Vietfuji sẽ xuất bản MIỄN PHÍ những tài liệu đáng quý  về sản xuất và quản lý chất lượng Nhật Bản để các bạn trẻ Việt Nam trên khắp thế giới có thể tiếp cận được sâu và rộng hơn trong lĩnh vực này.

nguon-hoc-bong-du-hoc-Nhat-Ban1

Hãy cùng đọc số mới của tháng 7 nhé.

VietFuji_Kaizen_Online_072015