Ngắm hoa oải hương ( lavande)

Chào các bạn,

Mình là Ngân, hiện đang là du học sinh tại Marseille, Pháp.

Mình theo dõi hội cũng lâu, và cứ đến mùa này là có rất nhiều bạn muốn hỏi thông tin về thời điểm cũng như cách đi đến các cánh đồng, nên mình làm note này để các bạn tiện theo dõi thôi, chứ mình không làm tour hay liên quan tới bất cứ 1 tổ chức kiếm lời nào khác.

2 năm nay, năm nào mình cũng đi đến các cánh đồng lavande nên mình nghĩ mình có chút kinh nghiệm và hiểu biết nên muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu bạn nào có thông tin hữu ích nào khác thì cứ thêm vào để mọi người cùng biết nhé.

nguonhocbong.com-hocbongduhocphap40

T1. THỜI ĐIỂM HOA NỞ:

Lavande là loài ưa nắng nóng, nên theo lịch mọi năm thì cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 là hoa sẽ nở. Nhưng tùy thời tiết từng năm mà hoa nở sớm hay muộn. Hoa nở tím ngắt thường là vào những ngày nắng nóng liên tục.

Năm 2011 mình đi thì 19 tháng 6 các cánh đồng hoa ở Valensole đã nở tím ngắt, nhưng năm ngoái (2012) mình đi lần 1 vào mồng 7 tháng 7 thì nó chưa nở ( mặc dù đã tím nhưng muốn tím thật đẹp mà ko bị thâm xì thì hoa nhỏ từ các nhánh trên thân cây nó phải nở bung thì mới có màu tím ngắt thật đẹp đc). Đến lần thứ 2 mình đi vào 15 tháng 7 ( có lễ hội Lavande ở làng Valansole) thì hoa nở ra và tím đẹp hơn.

nguonhocbongduhoc

Nhưng theo mình thấy thì thời tiết năm nay lạnh muộn, đến tận bây giờ chỗ mình vẫn đang khá lạnh, ra đường phải mặc áo ấm và đêm đắp chăn bông, mà mọi năm giờ này đã váy áo tung trời rồi 😀 Nên mình nghĩ lavande sẽ nở muộn hơn mọi năm 😉

Đừng vì thế mà đi muộn quá, vì họ sẽ cắt hoa để làm tinh dầu nên nếu ko muốn mạo hiểm thì các bạn nên đi lúc tầm giữa giữa mùa, tầm từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7 là đẹp, cái này còn phụ thuộc nhiều vào may mắn của các bạn nữa.

Bổ sung thêm tí ti là lavande ở phía Nam nở sớm hơn phía Bắc nhé. Nếu các bạn đi phía Valensole mà hoa bắt đầu bị thu hoạch thì quay lại Sault hay phía Vercors chắc vẫn còn. Năm 2011 tớ đi vào cuối tháng 6 cũng thấy hoa phía Nam nở tím còn phía Bắc thì chưa. Phía Sault cánh đồng có đặc điểm là nhỏ, bao quanh bởi cây cối. Còn nếu các bạn thích nhìn cánh đồng bất tận, trải dài ngút tầm mắt như trong ảnh thì phía Valensole, Manosque là đẹp nhất ý

Nếu bạn nào biết tiếng Pháp thì mình có địa chỉ của 1 cửa hàng chuyên bán đồ lavander ngay cạnh các cánh đồng nên họ sẽ biết khi nào hoa nở và khi nào họ sẽ cắt hoa.

nguonhocbong.com-hocbongduhocphap41

Tên và địa chỉ của cửa hàng: LAVANDES ANGELVIN _ Campagne Neuve – 04210 VALENSOLE

Tel: 04 92 74 80 53

Email: jean-paul.angelvin@wanadoo.fr

Web: http://lavandesangelvin.site.voila.fr

  1. Cách đi đến cánh đồng:

Vì mình ở Marseille, nên 2 năm mình đều đi Valensole, một trong những nơi có nhiều cánh đồng hoa lavande nhiều nhất Pháp và hàng năm vào giữa tháng 7 đều có lễ hội hoa lavande. Valensole nằm trong Manosque thuộc vùng Provence, niềm nam nước Pháp. Để đi đến đây các bạn có 2 cách:

Cách 1: Bạn đi tàu đến gare Manosque – Gréoux-les-Bains. Các bạn có thể mua vé tàu trong Pháp trên trang của SNCF ( http://www.voyages-sncf.com ) . Mình vừa search thì thấy đi từ Marseille đến Manosque vào giữa tháng 6 thì cao nhất là 19.7e và thấp nhất là 14.7e 1 chiều. Và đi từ Aix en Provence thì cũng thế, tầm từ 15.3 đến 16.3e 😀

Và sau đó các bạn đi taxi từ gare đến cánh đồng. Cách này mình chưa đi nhưng mình có bạn đã từng đi và nói rằng, đi taxi hết 70e và các bạn có thể hẹn taxi quay lại đón các bạn sau 2 hoặc 3 tiếng. Nên mình nghĩ đi tầm 4 người là các bạn share tiền taxi thoải mái rồi.

Đến đó đúng vào dịp lễ hội thì hơi đông và đi bộ từ đầu làng vào hơi xa nhưng cũng đáng lắm. Còn ko thì ngoài chụp ảnh ở cánh đồng thì các bạn có thể ghé thăm nơi người ta chiết suất tinh dầu hoa oải hương ngay gần đó và cửa hàng chuyên bán đồ lavande.

Vì mình rất thích lavande nên mình thường hay dùng tinh dầu của nó, mình hay dùng để massage, hoặc bôi 1 chút vào gối khi muốn ngủ sâu, hoặc làm tinh dầu đốt cho thơm nhà. Có nhiều loại lavande lắm nhưng bây giờ chủ yếu họ trồng lavandin vì nó năng suất hơn, nhưng thơm thì dịu hơn lavande. Các bạn có thể mua về làm quà hoặc dùng cho bản thân, còn rất nhiều thứ hay ho khác nữa 😉

Cách 2 rất là nhạt nhẽo rằng tự đi bằng ô tô 😀 Nếu có bằng lái thì thuê EuroCar từ Marseille đi đến đó cũng ko đắt lắm, cái này nếu bạn nào có nhu cầu thì mình hỏi thêm chứ mình chịu 😀

nguonhocbong.com-hocbongduhocphap42

Kinh nghiệm cụ thể:

Hôm trước mình có đi Avignon ( đây cũng là 1 thành phố đẹp ở vùng Provence này) và mình có nhảy vào hỏi 1 số thông tin để đi đến các cánh đồng hoa lavande quanh đây. Và sau đây là thông tin từ các tờ rơi mà mình lấy được. Hầu hết là các tour nhỏ của cty này : Provence Reservation, 33 Rue de la Balance, 84000 Avignon. Website là www.provence-reservation.com. (mình nhắc lại là mình ko làm cho tổ chức nào cả và mình chưa đi những tour này, chỉ là mình thấy thông tin hay và hợp lý nên tổng hợp cho các bạn biết thôi )

Đi từ AVIGNON: có tất cả cách ngày trong tuần

*** 45e — đi từ 9h đến 13h, đi đến cánh đồng lavande ở SAULT ( nơi trồng nhiều lavande nhất vùng Haute Provence) và đi qua 1 trong những ngôi làng đẹp nhất nc Pháp GORDES

*** 60e — đi từ 14h đến 19h, đi đến cánh đồng lavande ở SAULT và làng GORDES + thăm bảo tàng Lavande ( Mussée de la lavande) . Bonus thêm thăm cánh đồng hoa hướng dương nếu đi đúng mùa ( mùa của hoa hướng dương là cuối mùa lavande đến giữa tháng 8)

*** 90e — đi từ 9h đến 18h, đi provencal market, + thêm tất cả những địa điểm của tour 60e ( mình nghĩ cái này chỉ kéo dài thời gian hơn thôi) và đặc biệt 15 tháng 8 là có Lavander festival ở SAULT nữa.

Hình ảnh thu hoạch hoa lavender (oải hương)

nguonhocbong.com-hocbongduhocphap43

Đi từ Aix en Provence : ( tour chỉ có từ 17/06 đến 14/07)

*** 50e — đi từ 9h đến 13:30 chỉ đi đến Valensole Plateau thôi, các bạn tha hồ có thời gian ngắm, tour chỉ có ngày thứ 3,4,6 và CN

*** 60e — từ 14h đến 19h: đi Claparedes Plateau, Saignon, GORDES. tour chỉ có ngày thứ 3,4,6 và CN

*** 90e — từ 9h đến 18:30: đi Valensole Plateau, Moustiers-Ste-Marie, Grand Canyon Of The River Verdon, Ste-Croix-De-Verdon ( cái hồ này là 1 trong 4 hồ lớn nhất nc Pháp, nc xanh và đẹp vô cùng)

Đi từ MARSEILLE:

chỉ có 1 tour 130e đi từ 9h đến 18h và chỉ có thứ 3 và thứ 6. Đi đến Aix en Provence và Valensole Plateau ( Aix là 1 thành phố rất xinh, có nhiều đặc trưng của vùng Provence này và Valensole thì tớ đã nói ở trên )

Phù, tớ nghĩ là cũng hòm hòm thông tin rồi, còn bạn nào quảng cáo tour thì cứ nhảy vào edit để anh chị em có nhiều lựa chọn hơn, người Việt dùng hàng Việt vẫn hơn 😀

Đây là 1 vài website về lavande nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm: ( toàn = tiếng Pháp, các bạn chịu khó dùng translate google nhé 😀 )

http://www.avignon-et-provence.com/tourisme-provence/lavande/champ-de-lavande.htm#.UaJgN7Xxoxk

http://www.grande-traversee-alpes.com/routes-de-la-lavande/agenda-routes-lavande

Chúc các bạn may mắn để có thể tận mắt ngắm nhìn những cánh đồng tím ngắt bất tận 😀

nguonhocbong.com-hocbongduhocphap44

————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của bạn Nguyễn Quỳnh Ngân và bạn Đặng Đức Vinh.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.