Thư gửi các bạn Semi-finalist của Fulbright Việt Nam

Thân gửi các bạn Semi-finalist !

Trước hết, chúc mừng các bạn đã trải qua một cuộc phỏng vấn thú vị và cũng rất căng thẳng. Có thể có một số điểm làm bạn chưa hài lòng, nhưng hãy vui lên và giữ cho mình một tâm thế phấn khởi để đón đợi tin vui. Chắc các bạn đang rất hồi hộp chờ đợi kết quả.Mình rất hiểu cảm giác này vì mình đã từng trải nghiệm nó. Mình muốn chia sẻ một đôi điều với các bạn:

1. Về kết quả phỏng vấn:

Thường sẽ có sau khi phỏng vấn 1 đến 2 ngày (năm của mình là 1 ngày). Kết quả sẽ gửi bằng email tới email các bạn đăng ký với Fulbright. Cho dù bạn trúng tuyển hay không cũng đều nhận được email hết. Không có chuyện trúng tuyển mới có email, còn trượt thì không có. Cứ yên tâm và hồi hộp chờ đợi nhé. Sau đó, thư thông báo trúng tuyển có chữ ký của thầy Thảo sẽ được gửi tới địa chỉ bưu điện mà bạn đăng ký với Fulbright.

50 ứng viên tham gia phỏng vấn đều rất xuất sắc, do vậy việc lựa chọn 25 người trúng tuyển là một công việc rất vất vả, khó khăn và tốn thời gian, mong các bạn kiên nhẫn và lạc quan chờ đợi tin vui. Cho dù kết quả có thể nào, các bạn cũng phải tự hào vì nỗ lực của mình.

HƯỚNG DẪN APPLY HỌC BỔNG FULBRIGHT (2)

Đăng kí tìm Mentor học bổng Fulbright- CLICK HERE

2. Sau khi biết kết quả:

    • Tự thưởng cho mình một cái gì đó: đi chơi, du lịch, ăn uống, karaoke
    • Viết bài chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Fulbright cho Fulbright Weblog, hãy nhớ viết ngay sau khi trúng tuyển, bởi để lâu mấy chi tiết nho nhỏ, thú vị sẽ không còn fresh. 
    • Bắt tay vào việc ôn thi cho mấy kỳ thi TOEFL, GRE hoặc GMAT. Thường thì lịch thi sẽ do Fulbright đặt chỗ với ETS nên các bạn sẽ không chủ động được thời gian ôn thi, do đó nên bắt tay vào ôn thi ngay khi biết kết quả trúng tuyển. Việc ôn thi sẽ rất stressful, đặc biệt nếu bạn đang đi làm. Hãy cân bằng thời gian, và ưu tiên cho kỳ thi, bởi vì ưu tiên số một lúc này là kỳ thi, vì một thời gian nữa, bạn sẽ không còn làm ở cơ quan nữa.
    • Suy nghĩ thật kỹ để trả lời Fulbright 4 trường mà bạn sẽ dự định nộp hồ sơ. Lưu ý, không chắc chắn là bạn sẽ vào 1 trong 4 trường đó. Quyết định là của Fulbright, do đó đừng có quá hy vọng mà trở nên thất vọng.
    • Hãy dành thời gian mà tận hưởng Việt Nam trước khi sang Mỹ, không sang đây rồi lại nhớ. Nếu bạn chưa đi thăm chỗ nào ở Việt Nam: Hạ Long, Nha Trang, Sài Gòn thì hãy đi đi. Nếu bạn chưa ăn thịt chó, bún đậu mắm tôm thì hãy ăn đi. Nếu bạn chưa phi xe máy lượn lờ đường phố Hà Nội thì hãy làm đi. Nếu bạn chưa ngắm hoàng hôn ở Hồ Tây, thì đi thử đi. Nếu bạn chưa đi chợ đêm Hàng Đào, hãy đi ngay. Bởi nếu không sang Mỹ bạn không có sẵn cơ hội như Việt Nam mà thử đâu. Và một điều nữa, hãy tập thể dục bằng việc đi bộ, nếu không sang học, đi bộ trong trường cũng thấy mỏi cả chân 

Viết cho các bạn mấy dòng. Lâu lắm mới có cảm hứng viết blog từ khi sang Mỹ. Chúc các bạn có được tin vui, và mong chờ những dòng chia sẻ cảm xúc phỏng vấn Fulbright của các bạn.

Thân mến từ Hoa Kỳ,

Columbia, Missouri, 24/9/2009

Trần Ngọc Thịnh