Kinh nghiệm apply học bổng du học từ bạn Quynh Anh- NZ ASEAN awardee 2016

Kinh nghiệm săn học bổng toàn phần chính phủ New Zealand

Nhiều bạn/em nhắn tin hỏi mình kinh nghiệm apply hồ sơ học bổng. Có nhiều tin nhắn vào mục chờ mà gần đây mình mới đọc được. Vì mình cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị để sang nhập học mà vẫn đi làm nên không đủ time trả lời từng bạn một. Do đó mình viết chung bài này hi vọng những chia sẻ của mình phần nào giúp các bạn thực hiện được mục tiêu/ước mơ của mình. Đây là câu chuyện của mình nên cũng có thể có những điều chỉ đúng với cá nhân mình. Do đó, các bạn hãy xem như đây là 1 nguồn để tham khảo nhé.
Mình nghĩ điều đầu tiên là mỗi người cần trả lời câu hỏi vì sao mình lại muốn đi du học. Có thể ban đầu điều mong muốn này cũng chỉ mơ hồ nhưng hãy nuôi lớn dần ước mơ. Bản thân mình lúc đang học năm cuối Đại học thấy nhiều bạn đi du học, làm được nhiều điều, rồi đọc quyển “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” của 1 chị đạt học bổng Chevening thì mình đã nhen nhóm ước mơ du học để được trải nghiệm, mở mang kiến thức và tìm hiểu về văn hóa. Mình cũng tưởng tượng bản thân cầm theo cái máy ảnh, vai khoác balo đi khám phá nơi này nơi kia ở Châu Âu đầy lãng mạn. Những năm đó mình lên Internet tìm hiểu về học bổng Eramus Mundus, học bổng Chevening, học bổng Irish Aid, học bổng Fulbright…Nhưng thật ra chỉ có vậy.

exp-NZA
Rồi mình đi làm, lập gia đình và sinh con. Cơ hội để đi du học khi đã có gia đình khó hơn nhiều. Mình cất ước mơ  du học vào 1 ngăn. Nhưng hành trình làm mẹ và giai đoạn đồng hành với con rất tuyệt vời. Đây là 1 chủ đề khác mình sẽ chia sẻ sau. Chính trong quá trình nuôi con, dạy con, mình thấy bản thân cần trau dồi thêm rất nhiều. Đọc sách về cách giáo dục của Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật, Do Thái, Trung Quốc…mình cũng mong muốn con gái được tiếp xúc với những môi trường tuyệt vời. Cùng với mơ ước của bản thân, được học tập và trải nghiệm ở 1 nền giáo dục tiên tiến hơn, mình lại tìm hiểu. Trong số người quen của mình, có anh chị nào từng đi du học là mình lại hỏi han, tìm hiểu để được nói về chủ đề đó chứ chưa quyết tâm vì mình nghĩ đi du học không mang theo con được. Tình cờ khi làm việc cùng 1 chị ở Mc Kenzy, mình biết được thông tin là đi du học Mỹ bằng học bổng Fulbright có thể mang con theo. Đặc biệt nếu học Havard thì con được học ở Havard Square rất tuyệt vời. Túm lại là vẫn có cơ hội dù xác suất thành công rất nhỏ. 1 chị bạn thân khác của mình có nói với mình “Em đừng nghĩ là em đi du học chỉ vì minh, mà em đang đi để mang đến 1 tương lai tốt đẹp hơn cho con”. Câu nói đó khiến mình suy nghĩ rất nhiều. Mình thấy đúng là như thế! Mình muốn tìm hiểu về thế giới, muốn con có cơ hội học tập ở những nền giáo dục tiên tiến thì trước tiên mình phải làm gương. Sau 1 thời gian soát xét mọi khía cạnh thì mình hạ quyết tâm sẽ tìm kiếm học bổng toàn phần để đi du học và có mang con theo. Có nhiều lý do nhưng sau khi tìm hiểu thì mình chỉ lựa chọn học bổng Fulbrighthọc bổng New Zealand Asean (NZA). (Các học bổng khác trong list mình lập cũng đều rất hay nhưng phù hợp với những bạn độc thân, chưa có gia đình). Mình tìm hiểu về New Zealand từ đầu năm 2015 và càng tìm hiểu thì mình càng cảm thấy quá yêu đất nước New Zealand dù chỉ biết qua internet, báo chí… Khi mình chia sẻ ý định của mình thì mọi người cũng đều nói con người mình phù hợp với văn hóa và cuộc sống New Zealand. Và cuối cùng thì mình chỉ apply duy nhất học bổng New Zealand Asean (NZA).

HƯỚNG DẪN APPLY HỌC BỔNG FULBRIGHT (2)

ĐĂNG KÍ MENTOR HỌC BỔNG FULBRIGHT- CLICK HERE

Như đã nói ở trên và trong ảnh mình gửi thì mình lập plan từ tháng 3/2015. Lúc đấy mình mới nghiêm túc tìm hiểu lại về tất cả các học bổng, note ngắn gọn các điều kiện apply và deadline. Việc lập plan này với cá nhân mình thấy rất hữu ích. Tuy nhiên thời gian từ lúc quyết định đến lúc nộp hồ sơ là 1 năm là thời gian không dài, nếu không muốn nói là quá gấp, nhất là với người đã tốt nghiệp đại học được gần 8 năm như mình (mình tốt nghiệp cuối năm 2007, tháng 3/2015 bắt đầu lập plan). Vì tiếng Anh tuy trong công việc mình vẫn dùng nhưng rất ít. Khoảng nửa năm ôn luyện và thi IELTS cũng là rất thách thức. Lúc đó mình chỉ nghĩ, nếu mình không quyết tâm, không nỗ lực thì sẽ chẳng bao giờ thực hiện được ước mơ. Và cứ đặt mục tiêu cao nhất là học bổng toàn phần, nếu chưa được thì ít nhất mình đã có động lực để nghiêm túc ôn luyện lại tiếng Anh cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ sẽ giúp mình nhìn lại bản thân thấu đáo hơn.
Mình khuyên mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ tiêu chí của học bổng, xem mình hợp với học bổng nào hay mình cần nâng cao gì để phù hợp với tiêu chí học bổng. Tự trả lời tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao lại apply học bổng này mà không phải học bổng khác? Tại sao chọn ngành này lại không phải ngành khác? Hãy thật hiểu bản thân và biết cách trình bày để hội đồng xét duyệt học bổng hiểu được bạ
n. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như yêu cầu của học bổng.

Kinh nghiệm để có bộ hồ sơ mạnh hay đẹp thì mình không có vì mình mới chỉ apply duy nhất học bổng New Zealand Asean (NZA). Mọi người vào các trang web như hotcourses/nguonhocbong.com là được nhiều thông tin nhất và cập nhật nhất. Bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm hay từ các bạn đi trước.

BAN (7)ĐĂNG KÍ MENTOR HỌC BỔNG NEW ZEALAND ASEAN- CLICK HERE

Kinh nghiệm xin học bổng du học hay nói đúng hơn bí quyết săn học bổng du học  của mình gói gọn như sau:
1. Lập plan cụ thể theo tháng, tuần, ngày.
2. Quyết tâm và đọc nhiều để được truyền thêm cảm hứng.
3. Hãy nghĩ rộng hơn, xa hơn: không phải đi du học là để có cv tốt hơn, thu nhập cao hơn mà hãy hướng đến những mục tiêu xa hơn như: để hiểu hơn về thế giới, để trực tiếp cảm nhận nền văn hóa. Để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng…
4. Tìm đến nhiều người đã đạt học bổng vì mỗi người sẽ đều có những lời khuyên hữu ích cho mình.
5. Chia sẻ mục tiêu với những người thân/bạn bè để lỡ chẳng may lúc nào nản hoặc kết quả chưa như mong muốn thì được động viên kịp thời (Minh may mắn có nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân như vậy lắm. Có khi còn tin vào mình hơn cả chính bản thân mình ấy)
6. Nghiêm túc nghĩ về các dự định cả về công việc & cuộc sống của bản thân và gia đình trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

————————————————

Chân thành cảm ơn Quỳnh Anh 1 bài viết rất tâm huyết và nhiều lời khuyên bổ ích & giá trị cho các bạn trẻ Việt Nam.