2.Nhà nước & trung ương

Các bạn vẫn biết tại Việt Nam thì Hà Nội là thủ đô. Vì vậy, các cơ quan to bự nhất của nhà nước cũng nằm ở đây. Và 2 học bổng nhắm đến khối nhà nước, trung ương cụ thể như học bổng chính phủ Nhật (JDS) với 60 suất, học bổng chính phủ Úc (AAS) với 50 suất. AAS trước đó là cho cả Tiến sĩ và số suất học bổng cao nhất từng là 150 suất học bổng Thạc sĩ. Sơ bộ hiện nay, 2 học bổng này cộng lại mà tuyển đủ người là 110 ứng viên – 1 con số mà gom cả Irish Aid 30 trai xinh gái đẹp đến Ireland uống bia Guiness, Chevening thường là 20-25 (thực tế ghi unlimited nhưng thường là 20-25 là cùng) đi thăm Big ben, Fulbright tối đa 25 bạn chạm “học bổng Mỹ trong tầm tay”, học bổng chính phủ Thụy Điển SISGP đưa tối đa 9-10 bạn Việt Nam đến Bắc Âu ngắm tuyết trăng như kem, học bổng chính phủ New Zealand Asean free ship 9-10 bạn với học bổng toàn phần Thạc sĩ  cùng 3 bạn với học bổng Tiến sĩ để ăn miễn phí Kiwi.

Ngót ngét 5 cái học bổng chính phủ không phân biệt đối tượng ứng viên đến từ khối tư nhân hay nhà nước kể trên cũng chỉ vừa bằng Nhật & Úc cấp cho khối nhà nước.

>>Bài học rút ra: khối làm việc công quyền trong nhà nước & trung ương thì đa phần là ở ngoài Bắc. Đó cũng là lí do cho nhiều mà người Sài gòn cũng ít được.

Chú ý: học bổng AAS có quota cấp cho khối tư nhân. Nhưng số lượng rất rất hạn chế. Mình đã từng đi nghe 1 event Offline tại TP.HCM 1 bạn khối tư nhân đạt học bổng toàn phần AAS dõng dạc cầm Mic nói “Học bổng AAS không phân biệt khối tư nhân hay nhà nước”. Cả 50 bạn ngồi ở dưới gật gù ghi chép mà mình cảm thấy thương các bạn. Để công bằng, bạn lên website chính thức của AAS (link) là biết rõ nha.

** Hướng dẫn săn học bổng chính phủ Úc – AAS (click here) | Deadline: 30/6/2020

3.Thư giới thiệu quyền lực

Có 1 lần, 1 bạn Mentor bảo với mình là trước đây có support 1 ứng viên fail vòng hồ sơ. Nhưng sau đó cập nhật 1 thư giới thiệu (LoR) của 1 bác Thứ trưởng, trong thư đại loại là hãy cho bạn ứng viên đó đi học vì bạn đó tương lai là nhân sự cốt cáng của Bộ. Bạn ấy đã được luôn suất học bổng free ship đi học. 1 lần khác, mình có nghe bạn học trò nói là Úc gửi form cho Alumni để xem họ có tiến cứ ứng viên nào tốt để trở thành AASer không.

>> Bài học rút ra: có người ở trên cao viết 1 bức thư như vậy hay làm Referral thì chỉ có thể ở miền Bắc. Dân Sài gòn chủ yếu làm ăn, thương mại. Cũng có networking nhưng có cao thì cũng không cao bằng ở Hà Nội.

Học bổng chính phủ

4.Tiêu chí ngầm của chính phủ nước cấp học bổng

Cái gì mà “ngầm” thì chỉ làm lâu và sâu sát như bọn mình mới nhìn thấy được. Và điều này sẽ phụ thuộc vào chiến lược phát triển của chính phủ đó trong bán kính 5-10 năm với Việt Nam. Chủ yếu chính phủ vẫn muốn nhắm đến những người sau này sẽ làm lợi cho đất nước của họ càng nhiều càng tốt.

Có 1 lần được nhờ support mock-interview cho 1 ứng viên đã từng đạt học bổng toàn phần tại Nhật rồi. Sau đó về Hà Nội đi làm. Nhưng bạn ấy vẫn muốn đi học thêm 1 bằng Thạc sĩ nữa, lại cũng muốn đi bằng học bổng chính phủ. Và người này rốt cuộc vẫn pass. Mình nhìn rõ lí do bạn ấy được vì vị trí bạn ấy đang làm việc sau này sẽ có lợi cho quốc gia trong khối Châu Âu như thế nào. Và bạn ấy chắc chắn là người Hà Nội.

>> Bài học rút ra: nếu đã là tiêu chí ngầm thì lỡ có fail bạn cũng đừng buồn. Thực tế, các học bổng chính phủ hiện nay cũng bớt “mặn” với các bạn đã học Master ở nước ngoài apply tiếp học bổng để học  Master thứ 2.

Chú ý: các bạn học Đại học tại nước ngoài hoặc trường quốc tế tại Việt Nam như RMIT thì cơ hội apply học bổng chính phủ vẫn công bằng nhé. Team Mentor đã hỗ trợ khá nhiều các bạn học từ RMIT, New Zealand, Hàn Quốc, Thái Lan, Châu Âu,… nộp học bổng chính phủ thành công rồi nghen. Vì vậy, hãy mạnh dạn nộp học bổng chính phủ toàn phần nhé! Quan trọng la đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng là được.

5. Đội ngũ Alumni hùng mạnh

Phải nói trong bán kính 10 năm qua, số lượng thực tế người Hà Nội đi học với các suất học bổng chính phủ toàn phần chiếm khá nhiều (Bạn không tin thì cứ hỏi những bạn đã đạt được học bổng thì trong năm đó tỉ lệ các bạn đến từ các vùng miền ra sao thì sẽ rõ nhé). Chính vì vậy, tạo nên 1 lực lượng Alumni hùng mạnh truyền kinh nghiệm cho các bạn khác và phần nhiều học cũng được. Những insight của học bổng chính phủ hay những góp ý đều quý giá các bạn ah.

san hoc bong du hoc toan phan

>> Bài học rút ra: người Sài gòn ít được học bổng hơn cũng có thể từ lý do này. Đó cũng là 1 phần công việc mà team nguonhocbong.com đã làm từ lâu. Chị Hoài – CEO nguonhocbong.com mang đến đội Alumni hùng mạnh miền Bắc chỉ bảo cho người miền Nam để sỡ hữu những tấm vé FREE SHIP.

Vậy team Mentor nguonhocbong.com đã/đang và sẽ tiếp tục làm những gì để làm hẹp khoảng cách này đối với người Sài Gòn?

1.Liên tục cập nhật các thông tin học bổng du học trên website nguonhocbong.com để nhiều bạn được biết nhiều cơ hội hơn;

2.Phân tích rõ profile của Mentee thì hợp với học bổng chính phủ nào;

3.Làm video & livestream phân tích chi tiết học bổng chính phủ hàng năm có gì mới & cập nhật;

4.Đã mở lớp OFFLINE “Thấu hiểu học bổng chính phủ” để người Sài Gòn được hiểu rõ hơn

5.Sẽ mở lớp OFFLINE “Bí quyết làm mạnh hồ sơ săn học bổng” để người Sài Gòn tăng thêm sự tự tin và mở ra các cơ hội học bổng khác như merit-based tại Châu Âu là 1 ví dụ.

Chú ý: cả 2 lớp này chị Hoài trực tiếp giảng dạy OFFLINE tại TP.HCM.

Hi vọng bài viết này sẽ ít nhiều giúp cả người Sài Gòn & người Hà Nội hiểu hơn về góc nhìn 360o với học bổng chính phủ toàn phần.

1.Bản quyền bài viết thuộc về Mrs – Hoài Trần – CEO nguonhocbong.com. Các bạn có thể re-post, chỉ cần note source nghen.

2.Đây là bài viết với kinh nghiệm & trải nghiệm cá nhân, các đóng góp & ý kiến khác luôn được chào đón để bức tranh học bổng chính phủ được rõ ràng hơn nhé!

ajax loader

Hoài Trần
CEO nguonhocbong.com

  • Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ. Chị là Hoài Trần, với thành tích Mentor 1:1 gần 1000 bạn Mentee săn học bổng du học thành công từ 2015. Chị & Team Mentor hi vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều Mentee đạt được giấc mơ săn học bổng và FREE SHIP ra thế giới.
  • Đừng ngại contact chị qua Zalo và theo dõi nguonhocbong.com để thêm cơ hội săn học bổng thành công nhé!

Pin It on Pinterest