[Du học ở Hàn] – Các loại thẻ cần làm khi bạn đặt chân đến Hàn Quốc

Rất nhiều bạn hỏi Quỳnh khi đi du học sang Hàn, những thủ tục hành chính quan trọng đầu tiên là gì (sau khi đã đc trường nhận, cấp giấy tờ, xin VISA và sang tới nơi). Quỳnh thấy có 3 thứ đầu tiên phải làm khi du học tại đây:

  1. Đăng ký CMND tạm trú (tạm gọi là thẻ lưu trú) : tất cảdu học sinhđều được cấp visa D2 hoặc D4, có hiệu lực từ 6 tháng tới 1 năm và được gia hạn đều mỗi năm. Đây là giấy tờ quan trọng nhất khi bạn du học tại Hàn Quốc, dùng trong tất cả mọi việc và nếu làm mất thì bạn phải đi đăng ký lại ngay lập tức, nếu không sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp. Việc cấp CMND mất tầm 2 hoặc 3 tuần.
  2. Một trong các điều quan trọng khi bạn du học tại Hàn Quốc hay các nước khác thì bạn cần mở 1 tài khoản ngân hàng. Điều này rất tiện cho các bạn du học sinh hạy sinh viên nước Hàn Quốc vì tại các nước phát triển họ rất ít khi dùng tiền mặt mà đa phần là dùng thẻ.

Bài này được request rất nhiều. Đăng ký và sử dụng thẻ ở Hàn Quốc là chuyện rất quan trọng vì nó liên quan tới mọi hoạt động của mình, như Quỳnh đã nói ở bài trước. Bạn nào du học ở Hàn chắc biết các ngân hàng ở bên đó rồi, nhưng cá nhân tớ khuyên dùng của Hana Bank vì cho sinh viên nhiều khuyến mại giảm giá nhất. Kookmin Bank có cái thẻ giảm giá cho shopping online của Gmarket cũng rất tiện. Woori Bank cũng ổn. Nhưng no.1 là Quỳnh chọn Hana Bank.
Để có thể có thẻ ngân hàng, đầu tiên bạn phải mang CMMD (thẻ lưu trú vừa làm ở trên)  tới ngân hàng và đăng kí sổ ngân hàng . Các cụ già thích dùng sổ vì tiền ra tiền vào hay tiêu gì đều hiển thị hết. Du học sinh tụi mình trẻ thì không cần đi đâu cũng cầm sổ, chỉ cần down App của ngân hàng có sẵn trên App store và Google play là được rồi nhé.
Có 2 loại thẻ, ở Hàn gọi là Check Card – loại trong tài khoản có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu và thẻ tín dụng – đòi hỏi phải có thu nhập tốt và ổn định khi đăng ký. Là sinh viên thì Quỳnh cho rằng chỉ nên đăng ký Check Card thôi vì thẻ tín dụng khó kiểm soát chi tiêu nên rất nguy hiểm.
korean-debit-cards
Rồi, có sổ ngân hàng rồi thì các bạn bảo nhân viên ngân hàng cấp thẻ, bình thường họ sẽ tư vấn coi xem sinh viên dùng thẻ nào hợp nhất, vì thẻ có nhiều loại, tập trung khuyến mại các thứ khác nhau, sinh viên thì giảm giá đi coi film, tiệm sách hoặc khu vui chơi còn người lớn thì xăng xe chẳng hạn đó.
Lưu ý: Các bạn du học sinh nhớ đăng ký Check Card kèm Visa và tích hợp thẻ tàu điện ngầm để khỏi lỉnh kỉnh nhiều thẻ nhé.
Sau đó nếu muốn bạn hãy đăng ký thêm Internet Banking để sử dụng tại nhà và trên điện thoại mà Quỳnh nói là có App ở trên đó.
Để đăng ký những thứ trên bạn chỉ cần có số điện thoại, địa chỉ nhà, cmnd và chữ ký là xong. Mất khoảng nửa tiếng là có liền và không mất phí gì nhé.

  1. Đăng ký điện thoại: sau khi đã có CMMD (thẻ lưu trú vừa làm ở trên) và tài khoản ngân hàng, dĩ nhiên bạn phải đăng ký gói thuê bao kèm 4G và các tính năng khác của điện thoại để sinh hoạt. Ngày xưa việc đăng ký điện thoại rất khó khăn, phải do người trên 20 tuổi đứng tên và các thủ tục rườm rà, làm trở ngại cho các du học sinh rất nhiều. Nhưng bây giờ ở bên Gangnam đã có một đại lý tích hợp 3 nhà mạng của Hàn, đứng ra bán sim thẻ trả trước cho sinh viên quốc tế hoặc thuê bao kèm điện thoại với giá rất phải chăng.

———————————————————————————————————————————
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kế chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.
Ảnh chụp tại Hana Bank . Ngân hàng mà cute nhỉ. Lúc nào Quỳnh cũng cố gắng sử dụng hình ảnh của mình chụp cho nó sống động é hé.