[Du học Hàn Quốc]- Làm sao để du học sinh trở nên giống người Hàn

Bạn yêu đất nước Hàn Quốc? Bạn yêu nền văn hoá với những điều không tưởng, vượt qua bao khó khăn mà vẫn đứng vững trên thế giới? Bạn khao khát một lần đến với đất nước này và thật sự cảm nhận được nhịp sống của xứ sở kimchi, chứ không phải là chỉ ngồi xem qua phim ảnh hay nghe những câu chuyện người ta kể lại, đôi khi vẫn không đúng với những gì bạn tưởng tượng? Nếu có cơ hội sinh sống, làm việc hay học tập tại Hàn, bạn sẽ lập tức được coi như là người bản xứ nếu nắm rõ ba điều sau:

  1. Nói Tiếng Hàn: rất nhiều người khi tới Hàn và ngay cả trong quãng thời gian sinh sống tại Hàn, không có niềm hứng thú học tiếng hay thậm chí là chỉ giao tiếp với người nói cùng ngôn ngữ của mình. Như vậy bạn sẽ không bao giờ có thể 100% được chấp nhận tại Hàn. Và khi mình nói rằng, “nói tiếng Hàn”, không có nghĩa là bạn chỉ đơn thuần giỏi ngữ pháp, pháp âm hay những kiến thức sách vở thầy cô truyền dạy. Tiếng Hàn đổi mới qua từng ngày, để có thể trở thành một phần của một khoa trong trường đại học, bạn phải biết cách pha trò cười, dùng từ tiếng lóng, hay bất cứ một điều gì mới đang thịnh hành. Có như vậy bạn mới được chấp nhận, và được yêu quý.
  2. Biết uống rượu: nói không ngoa, nhưng Hàn Quốc thật sự là nơi có “drinking culture”, nền văn hoá của Hàn gắn liền với những chai Soju và rượu gạo mackeoli. Mỗi trường ở Hàn đều có một “linh tửu” riêng, mà việc sinh viên của mỗi trường phải thượng thừa trong việc uống đến 3 tăng cũng không say là chuyện bình thường. (Nếu bạn thích, mình có thể viết về Linh Tửu của từng trường). Sinh viên hay là nhân viên văn phòng, cứ tan học hay tan làm là có thể ngồi uống tới sáng. Vừa uống vừa nói chuyện vui vẻ, mọi khoảng cách như tan biến. Ngay cả ở trong trường, cũng thường xuyên có những lễ hội rượu, nơi mà thầy trò và bạn bè đồng khoá có thể uống ngay trong trường tới cả tuần lễ. Nếu không có một lần nôn thốc nôn tháo với các bạn Hàn khi còn là sinh viên ở xứ sở này, bạn vẫn chưa được coi là du học sinh Hàn Quốc.
  3. Vứt bỏ đi cái tôi: ở Hàn, chuyện một người kiêu căng, lúc nào cũng chỉ khăng khăng biết có bản thân mình là không chấp nhận được. Bạn lớn tuổi hơn, nhưng bạn nhập học sau, bạn vẫn phải vui vẻ gọi người hơn năm mà nhỏ tuổi một chữ “tiền bối”, bạn đi làm vất vả, làm bài rất cực nhọc nhưng vẫn bị cấp trên hay thầy cô chê mắng thậm tệ, cũng không được bức xúc mà nói lại, bạn tới nhà tắm công cộng mà lại không chịu vứt bỏ những rào cản về định kiến… thì sẽ không bao giờ được các bạn đồng trang lứa ở Hàn yêu quý.

nguonhocbong.com-duhochanquoc14.png
Có vậy thôi, nếu bạn nói tiếng Hàn tốt, luôn sẵn sàng học hỏi cái mới từ những người bạn xứ sở Kimchi, bạn biết uống rượu để có thể hàn huyên tâm sự  với những người bạn mới này, và sẵn lòng quên đi sự kiêu căng hay những định luật có sẵn để làm quen với những điều mới, nhập gia tuỳ tục… thì mình cam đoan trong thời gian ít hơn 3 tháng, bạn sẽ yêu kimchi như dưa cà vậy.
—————————————————————————————————————–
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kế chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.