4 ĐIỀU CHÚ Ý KHI BẠN TRỞ THÀNH NHÀ QUẢN LÝ TRONG LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU

Việt Nam là đất nước có rất nhiều cán bộ khoa học kĩ thuật sau khi tu nghiệp ở nước ngoài trở về nước làm việc và được nắm giữ những vị trí quan trọng trong các Viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học. Do đó, ngoài những hiểu biết về chuyên môn, những kĩ năng quản lý cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, khoảng cách giữa một người làm quản lý và nghiên cứu cũng không hề nhỏ.  “Engineer mind” là một từ mà các bạn vẫn hay thường gặp khi nói về người làm kỹ thuật, nghiên cứu nói chung. Bài báo này được dịch ra nhằm để các bạn cân bằng khoảng cách giữa nghiên cứu và quản lý theo kinh nghiệm của 1 Dr. Bertrand (PhD, MBA).

  1. Điều này nhiều hơn việc chỉ tạo ra dữ liệu.

Trách nhiệm quan trọng của một nhà quản lí hay một lãnh đạo là cố vấn và phát triển đội ngũ nhân viên là những người báo cáo tình hình cho chúng tôi. Chúng tôi phải cân nhắc những yếu tố quan trọng khác nhau của sự thành công của một dự án, thay vì khi thành công thì các thành viên trong đội chỉ là “bàn tay” hay chỉ là phần được mở rộng của dự án, chúng tôi cần đảm bảo những thành viên trong nhóm nghiên cứu được công nhận và phát triển, và giúp đỡ họ đạt được những thành tựu cho riêng mình.

  1. Nghĩ rằng nếu bạn đạt được kĩ năng quản lí thì chuyên môn kĩ thuật sẽ suy giảm.

Từ góc nhìn của một nhà quản lí hay một vị lãnh đạo người thay đổi từ việc chỉ tập trung vào những chuyên gia trở thành tập trung những sự hỗ trợ cho các thành viên khác trong nhóm. Trong khi có thể xác định câu trả lời chính xác cho câu hỏi hay vấn đề liệu có quan trọng, sẽ không thực tiễn nếu bạn nghĩ rằng năng lực chuyên môn của mình sẽ tăng lên nếu bạn vẫn mãi ngồi ở ghế dự bị. Khi mà công việc của bạn đã thay đổi thì trách nhiệm của bạn đối với thành tích chung của nhóm cũng rộng hơn chứ không còn bị giới hạn chỉ vì kĩ năng kĩ thuật bản thân.

nguonhocbong.com-duhocuc2

  1. Hoàn hảo chính là kẻ thù của “vừa đủ tốt”

Chúng tôi trên tư cách là những nhà khoa học luôn phấn đấu vì những điều hoàn hảo, và thông thường chính là như thế. Chúng tôi luôn muốn nỗ lực tốt nhất để giải quyết những vấn đề. Tuy vậy, đối với tư cách là một giám đốc kĩ thuật, chúng tôi cần phải cân bằng giữa thông tin sản phẩm và nhu cầu tổ chức cần hơn là mong muốn hoàn hảo của cá nhân. Chúng tôi luôn phải cẩn trọng trong khi giải quyết những vấn đề để tránh cho việc “rập khuôn” một hình mẫu nhất định, vì những giới hạn về chi phí không thể tạo ra được những giải pháp hoàn hảo như mông muốn. Công việc của chúng tôi là cân bằng nhu cầu của công ty và yêu cầu của khách hàng với sản phẩm hay đối với doanh nghiệp.

  1. Trở nên hoàn chỉnh không có nghĩa là trở nên phức tạp.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân viên kĩ thuật là khả năng đơn giản hóa; Nó rất dễ dàng để dùng như một thuật ngữ, vờ như hiểu ý nghĩa rồi chuyển sang thảo luận cùng chúng tôi trong những chương trình hay kế hoạch.  presuming those cognoscenti will comprehend our missives, and those who do not are unimportant. Điều này không phải là nói quá lên từ thật tế, khi bạn được thăng chức thành nhà quản lí, thì kĩ năng đơn giản hóa thông tin để truyền đạt cho khách hàng_là những người không hề dược đào tạo chuyên môn kĩ thuật chính là chìa khóa để thành công. Giao tiếp là rất quan trọng đối với các lĩnh vực của công ty, nhưng nếu thuật ngữ kĩ thuật và quản lí có thể được dịch thành ngôn ngữ thông thường và được hiểu bởi các nhân viên khác nhau trong tổ chức thì đó chính là đã tạo ra được giá trị to lớn cho đội nói riêng hay tập thể tổ chức nói chung.

Source: http://www.elsevier.com/connect/4-dos-and-donts-for-scientists-moving-into-management

—————————————————————————————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn bài dịch của bạn Erika Wyatt Tran- Du học sinh Anh

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.