Chúng ta hãy cùng khám phá những điều thú vị về đất nước Đan Mạch nhé

  1. Kiến trúc

Nhà hát Opera Sydney được thiết kế bởi kiến trúc sư Jørn Utzon và công trình “Grande Arche de la Défense” bởi Johan Otto von Spreckelsen có thể coi là những ví dụ tiêu biểu của nền kiến trúc Đan Mạch. Bên cạnh đó, các công trình kiến trúc của Ame Jacobsen và Poul Henningsen cũng thu hút được sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Trong những năm gần đây , nền kiến trúc Đan Mạch đã có sự phát triển nổi bật và dần gắn chặt với chủ nghiã hiện đại kiểu mới đang thịnh hành ở quốc tế. Đặc điểm chung rõ nét nhất của chủ nghĩa hiện đại là việc thường xuyên sủ dụng một cách tài tình các chất liệu thép và thuỷ tinh, vốn đặc trưng bởi các hiệu ứng nhỏ.

Đặc điểm này biểu hiện cụ thể ở các công trình tầm cỡ như đại sứ quán Đan Mạch ở Berlin được thiết kế bởi 3Xnielsen, hay phần mở rộng của thư viện hoàng gia ở Copenhagen và công trình Black Diamond bởi Schmidt, Hammer & Lassen.

Trong suốt những năm qua, bến cảng Copenhagen và khu vực mới của thành phố-“Ørestaden”đã có những thay đổi đáng kể, mở đường phát triển nền kiến trúc mới nổi bật với các công trình như: trụ sở chính của đài phát thanh, truyền hình Đan Mạch(DR) ở Ørestad , nhà hát Opera Copenhagen hay Copenhagen Metro.

nguonhocbong.com-duhocdanmach

  1. Thiết kế Đan Mạch

Thiết kế và nghệ thuật ứng dụng có một chỗ đứng vững chắc ở Đan Mạch, chúng là một phần trong đời sống thường nhật của người Đan Mạch, những thành công của thiết kế Đan Mạch ở thế kỉ 20 đã tạo cơ hội khẳng định mình trong con mắt bạn bè quốc tế trong những năm vừa qua.

Thương hiệu “Thiết kế Đan Mạch” được nhìn nhận là một thương hiệu chất lượng cao, ngày nay cả khối tư nhân cũng như các tổ chức công cộng đang tập trung vào phát triển và xuất khẩu những thiết kế mang thương hiệu Đan Mạch.

Một vài ví dụ của nền thiết kế Đan Mạch cổ điển mà đã trở thành những hình mẫu tiêu biểu hay biểu tượng của nền thiết kế thế kỉ 20, đó là chiếc đèn PH của Poul Henningsen, chiếc ghế tròn của Hans J. Wegner hay nhãn hiêu Kevin là các bánh xe của hang trăm triệu nghế văn phòng. Các ví dụ tiêu biểu của nền thiết kế Đan Mạch hiện đại là mẫu TV, điện thoại cũng như các thiết bị điện tử khác của Bang & Olofsen và đồ trang sức nhãn hiệu Georg Jensen

Thiết kế chắc chắn sẽ tao ra được các giá tri thưc tiễn và đươc nhìn nhận. Đó là điều tại sao thiết kế lại đóng vai trò quan trọng ở các thị trường xuất khẩu, nơi mà hàng hoá Đan Mạch không chỉ cạnh tranh bằng giá cả. Trước đây thiết kế chỉ có yêu cầu chủ yếu là chất lương hàng hoá được đem bán.

Ngày nay, thiết kế có trong các khâu sản xuất, tiếp thị và bán sản phẩm; từ việc quảng bá, đưa hàng hoá ra thị trường , đến các vùng phụ cận cũng như đóng gói và dich vụ hậu mãi

III. Những người Đan Mạch vĩ đại

Đan Mạch không chiếm nhiều chỗ trên bản đồ thế giới, và là quốc gia chỉ với 5 triệu dân. Tuy vậy, nhưng Đan Mạch lại có những cá nhân đã tạo nên tên tuổi cho chính mình trên thế giới. Những “ người Đan Mạch vĩ đại” này là các nhà văn, nhà vật lý học, nhà triết  học, vận động viên, nhà thiết kế, kiến trúc sư, đạo diễn phim, nhà chính trị, các vị vua…vv. Một số người trong số họ thậm chí được biết đến nhiều hơn ở bên ngoài Đan Mạch.

Những người Đan Mạch vĩ đại này là ai?

Nhiều người biết chuyện cổ tích về một chú vịt con xấu xí đã biến thành con thiên nga xinh đẹp. Đây chỉ là một trong những chuyện cổ tích của Hans Christian Andersen, và rất nhiều câu chuyện khác được các em thiếu nhi và cả người lớn trên khắp thế giới yêu thích.

Niels Bohr có lẽ là nhà vật lý Đan Mạch nổi tiếng nhất, ông đã được trao giải Nobel Vật lý vào năm 1922. Trong thế giới triết học, Soren Kiekegaard được mọi người biết đến như là người khởi xướng của chủ nghĩa hiện sinh.

Anh em nhà Laudrup và Peter Schemeichel là những cầu thủ bóng đá Đan Mạch nổi tiếng nhất.

Nghệ thuật thiết kế Đan Mạch, với Arne Jacoben, người sẽ bước sang tuổi 100 vào năm 2002 nếu ông còn sống, cũng được công nhận và nể trọng trên khắp thế giới. Các kiến trúc sư Đan Mạch cũng được ngưỡng mộ ở khắp mọi nơi. Nổi tiếng nhất có lẽ là Jørn Utzon– người đã thiết kế Nhà hát Opera Sydney.

Đan Mạch có một truyền thống về phim ảnh mạnh mẽ và đáng ghi nhận. Từ những năm 80 của thế kỷ 20, tên các đạo diễn như Lars von Trier và Gabriel Axel đồng nghĩa với công nghệ làm phim hiện đại. Họ đã giành rất nhiều giải thưởng quốc tế với các bộ phim thách thức và phám phá những ranh giới truyền thống của sản xuất và phân loại phim.

————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của website Đan Mạch tại Việt Nam – Bộ Ngoại Giao Đan Mạch (http://vietnam.um.dk/)

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.