Yêu cầu và tiêu chí đánh giá của học bổng Erasmus Mundus

Các cụ có câu “biết địch biết ta trăm trận không thua”. “Biết ta” thì là vấn đề chào bán bản thân, xấu che đi, đẹp thì tô vẽ thêm rồi trưng ra. “Biết địch” là nắm rõ yêu cầu và tiêu chí đánh giá của học bổng là gì…

***

Một mùa apply học bổng đầy danh giá và … khoai củ Erasmus Mundus lại đến. Lấy tinh thần trượt … cũng được (càng thêm kinh nghiệm) làm khiên và giáp ? Lấy IELTS, LoR, SoP, CV … làm vũ khí để tiến công, các chiến binh săn học bổng đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến dài kỳ mang tên “xin tiền thiên hạ để đi du (lịch) học” ? Vậy “địch” Erasmus Mundus có yêu cầu và tiêu chí đánh giá như thế nào?

Trước tiên cần biết rằng Erasmus Mundus là dạng học bổng toàn phần “viện trợ không hoàn lại” và là dạng merit-based. Một đặc điểm nổi bật nữa thì Erasmus là sáng kiến của Liên minh Châu Âu để thúc đẩy trao đổi học thuật/văn hóa, hợp tác giữa các trường, các nước.

Tóm lại,

1) Khả năng học tập, nghiên cứu, làm việc xuất sắc;

2) Đủ khả năng sống sót trong môi trường đa ngôn ngữ, văn hóa;

3) Mong muốn được đi học (cháy bỏng + hợp lý + thuyết phục)

là các yêu cầu chính của học bổng EM.

1) “Merit-based chung chung quá, người giỏi trượt đầy ra kia kìa”.

Uh đúng, cụ thể hơn thì cái“merit” ở đây không chỉ trong học tập đâu nhé, mà là tất cả những cái bạn làm: học tập, nghiên cứu, làm việc.

 • Học tập thì cũng đừng nghĩ chỉ cái bằng giỏi là đủ, họ còn xét đến cái GPA đó cao đến mức nào (nói cách khác là rank của bạn trong khóa/trường), trường bạn học có chất lượng ra sao (từ đó mà xét cái GPA có đáng tin cậy không. Ví dụ như ở VN khối ngành kỹ thuật, xã hội, y học điểm rõ thấp còn khối ngành kinh tế tài chính thì điểm cao vời vợi).
 • Làm việc thì có liên quan giữa ngành học và công việc, số năm kinh nghiệm, vị trí công việc, thành tựu…
 • Nghiên cứu thì có publication, conference và cả đề cương nghiên cứu sơ bộ mà bạn nộp trong hồ sơ nữa (chỉ đối với các khóa học thiên về nghiên cứu).

2) Khả năng sống sót là cái bằng IELTS.

Hợp lý? Không nói, không hiểu nổi ngôn ngữ thì học với sống kiểu gì? Khả năng sống sót trong môi trường mới –> các hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc cho các công ty đa quốc gia …

3) Mong muốn đi học (chảy bỏng + hợp lý + thuyết phục) = SoP 

“Mỗi khóa EM có các tiêu chí đánh giá khác nhau”. Đúng và Sai. Thời kỳ đầu là thế, nhưng sau này đa phần tuân theo hướng dẫn của The Committee of Admissions and Degrees (CAD). Dĩ nhiên là tuy cái cốt giống nhau nhưng để phù hợp với đặc điểm của mỗi khóa mà các tiêu chí khác có thể được thêm vào.

ĐĂNG KÍ TÌM MENTOR HỌC BỔNG ERASMUS MUNDUS- CLICK HERE

***

Các thông tin từ phần này trở đi chỉ mang tính THAM KHẢO!  Nếu mình biết chính xác mỗi course EM tuyển thế nào thì mình phải là người của EACEA và lúc đó thì yên tâm mình sẽ không hé răng nửa lời về các tiêu chí (vì đâu có được phép). Anyway thì kinh nghiệm apply + 1 năm làm cho trường (có course EM), mình cũng lượm lặt được vài thông tin.

Đầu tiên hãy nhìn vào các tiêu chí của khóa EuroPubhealth năm 2010. Các tiêu chí và cách chấm điểm này được đăng công khai! Tuy nhiên từ sau năm này họ đã khôn ra và không bao giờ đăng nữa ^^!

Như bạn thấy đấy, tuy có chia hơi khác nhưng vẫn đủ 3 phần ở trên: khả năng học tập/làm việc, khả năng sống sót và mong muốn đi học.

Tiếp theo hãy xem hướng dẫn của CAD, văn bản năm 2005 (ứng với EM thời đầu tiên đó). Checklist của họ có 7 tiêu chí chính (xin lỗi vì nhiều lý do, mình không thể đăng cả cái văn bản hướng dẫn lên đây được

 1. Grades of first degree (điểm tối đa = 5)
 2. English proficiency (điểm tối đa = 2, IELTS 6-7 được 1 điểm, 8-9 thì 2 điểm)
 3. Professional experience (điểm tối đa = 5, cho dựa trên số năm kinh nghiệm, bản chất công việc, nơi làm việc và cảm tính!)
 4. Letter of motivation (5 điểm, trong đó 1 điểm là cảm tính, 2 điểm tối đa cho cấu trúc, ngữ pháp và tính hợp lý của các luận điểm, 2 điểm cho tính thuyết phục/liên quan)
 5. Quality of academic institution (trường thông thường = 0, trường nổi = 1)
 6. Quality of thesis proposal (4 điểm, ko có chỗ cho điểm cảm tính trong nghiên cứu
 7. Letter of recommendation (2 điểm là tối đã, mỗi LoR ok = 1 điểm)
 8. Điểm cảm tính (tối đa = 2)

 

“Điểm cảm tính” là cái quái gì và tại sao lại có vấn đề cảm tính ở đây? À thì người chứ có phải máy đâu. Thêm nữa cảm tính của người duyệt hồ sơ được xây dựng từ nhiều năm kinh nghiệm, từ cả nghìn hồ sơ họ đã phải đọc, phải duyệt. Cho nên đừng nghĩ nó không đúng, nó thành “giác quan thứ 6” của họ rồi ^^!

Boss của mình từng nói “Tao ghét việc xét hồ sơ xin học bổng lắm. Tao có cảm giác mình như phải làm thay công việc của Chúa. Làm sao tao chắc được rằng việc không được đi học sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời người này thế nào. Làm sao tao biết được rằng tao đã chọn đúng người nên được đi!”. Người duyệt hồ sơ cũng lắm trăn trở lắm!!!

Đến năm 2012, tiêu chí 5) về chất lượng của trường được gộp chung vào tiêu chí số 1.

ĐĂNG KÍ TÌM MENTOR HỌC BỔNG CHEVENING- CLICK HERE

Ai là người duyệt hồ sơ và quy trình thế nào?

Để giảm thiểu sai số chọn, sẽ có tối thiểu 2 người duyệt hồ sơ của bạn! (3 nếu bạn học chương trình 2 năm). 2 người này không từ cùng 1 trường mà từ 2 trường nằm trong first choice về mobility của bạn. Điểm cuối cùng sẽ được lấy trung bình. Nếu chương trình có thêm phần phỏng vấn thì đại diện của trường host trong first choice về mobility của bạn sẽ là người phỏng vấn. 

Hy vọng các thông tin trên đây giúp ích cho các chiến binh ham học và không ngừng khát khao tìm kiếm học bổng du học.

Theo : Ngân Trần