Kinh Nghiệm Apply Học Bổng IDEAS Của Chính Phủ Ireland

TRƯỚC KHI DỰ TUYỂN: CHUẨN BỊ GÌ? CẦN BAO LÂU?

Quá trình chuẩn bị để có được bộ hồ sơ chuẩn cần được tập trung ngay từ vòng đầu tiên. Bạn sẽ điền form online (note nhỏ: hãy paste lại các câu hỏi và trả lời trong một file word rồi paste lại sau để dễ dàng rà soát và lưu trữ thông tin nhé). Form online này như một bản Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae – CV), ngoài ra bạn cần cung cấp thư giới thiệu (Letter of Reference/ Recommendations – LOR) và các bằng cấp liên quan như chứng chỉ ngoại ngữ IELTS/TOEFL, thành tích học tập, đào tạo, hoạt động văn thể mỹ, vv..v… Đây chính là những hình ảnh đầu tiên mà bạn xây dựng về bản thân.

Không qua được vòng này, ước mơ học bổng của bạn sẽ tạm dừng ở đây. Vậy nên, bạn hãy hoạch định thời gian cụ thể cho từng đầu mục cần hoàn thiện nêu trên. Ví dụ: Ngày thi IELTS, mục tiêu điểm là bao nhiêu? Xin thư giới thiệu của ai? Bạn muốn đánh bóng tố chất – ưu điểm nào, liên quan đến thành tích học tập hay kinh nghiệm công tác ra sao trong thư giới thiệu? vv..v… Và phần khó nhất chính là cách bạn định hình con đường phát triển của bản thân. IDEAS không yêu cầu bạn viết SOP (Statement of Purpose) hay PS (Personal Statement) nhưng lại yêu cầu bạn trình bày ngắn gọn trong vài trăm từ (tuỳ đầu mục sẽ có câu hỏi cụ thể) khi điền form online của trường ở vòng 01 và điền form PDF của Đại sứ quán ở vòng 03. Điều này không dễ vì những gì bạn viết ra phải rất súc tích nhưng thuyết phục.

san-hoc-bong-irish-aid
Đọc đến đây, chắc các bạn đều đồng ý với mình rằng thời gian chuẩn bị cho một bộ hồ sơ tiềm năng phụ thuộc nhiều nhất vào việc bạn mất bao lâu để hiểu bản thân và con đường bạn lựa chọn. Cá nhân mình chuẩn bị hồ sơ cho học bổng IDEAS ở vòng đầu trong ba ngày – rất vội vã do biết đến học bổng khá muộn. Tuy nhiên, mình thực sự đã âm ỉ kế hoạch đi du học và ngẫm nghĩ về định hướng cho bản thân trong một bộ hồ sơ học bổng tối thiểu cũng 06 tháng. Bạn hãy tưởng tượng bộ hồ sơ như một cơ thể hoàn thiện mà mỗi một yếu tố bạn chuẩn bị là các phần cấu thành, chúng phải được kết nối chặt chẽ, không xung đột và bổ trợ tốt cho nhau, tạo nên ấn tượng tốt đẹp ban đầu về bạn – không thừa, không thiếu.

Ngoài ra, đối với chương trình học bổng này, bạn có tổng cộng bốn vòng: hai vòng apply hồ sơ (vòng 01 và 03) cũng như hai vòng phỏng vấn (vòng 02 và 04) với Đại diện trường UCD Michael Smurfit và với Đại sứ quán Ai-len. Bởi vậy, theo kinh nghiệm của mình,việc chuẩn bị một bộ hồ sơ tiềm năng diễn ra trong suốt quá trình bạn ứng tuyển. Bộ hồ sơ thực sự cần được rà soát, điều chỉnh và “đánh bóng” lại từ việc bạn rút kinh nghiệm sau khi hoàn thành mỗi vòng thi.

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN MỘT ỨNG VIÊN TIỀM NĂNG?

Theo mình, ứng viên tiềm năng là ứng viên phù hợp. Vậy điều gì làm nên một ứng viên phù hợp. Để trả lời câu hỏi này, mình sẽ đi sâu hơn vào nội dung mình đã giới thiệu ở trên – đó là về việc định hướng con đường phát triển của bản thân và gắn nó với chương trình học bổng IDEAS.

Có ba câu hỏi lớn nhất xuyên suốt mà mình luôn tự hỏi bản thân và mình nghĩ đây cũng là những điều mà bất kỳ chương trình học bổng hay trường đại học nào cũng đều quan tâm khi lựa chọn ứng viên:

(1) Tại sao bạn lại chọn chương trình này và bạn đã biết gì về chúng tôi?
(2) Bạn đã đạt được những thành tựu gì trong quá khứ đến hiện tại để đóng góp cho mục tiêu của chương trình bạn ứng tuyển?;
(3) Bạn sẽ dự định phát triển cá nhân ra sao và đóng góp như thế nào cho chương trình bạn ứng tuyển trong thời gian sắp tới?

freemiumHướng dẫn apply học bổng chính phủ Irish Aid- Click Here

Với câu hỏi (1), kĩ năng “google” và “scan” thông tin của các bạn đã có cơ hội được phát huy triệt để rồi đây. Bạn hãy tìm hiểu thật nhiều về trường mà bạn sắp theo học về mọi mặt (Thành tích giáo dục, Hoạt động ngoại khoá, Lịch sử phát triển; Khóa học bạn mong muốn, Các học phần bắt buộc/ tự chọn, thậm chí Profile của các giáo sư giảng dạy v..v.. ). Tiếp đến là tìm hiểu về chương trình học bổng (Tiêu chí, Khuôn khổ, Phạm vi của chương trình trong chiến lược hợp tác và phát triển chung giữa Việt Nam & Ai-len). Và cuối cùng, hãy tìm hiểu về đất nước – con người Ai-len. Hãy tìm ra những điểm nhấn gây cho bạn tò mò, thích thú hay quan tâm. Đây là hiểu biết căn bản mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt khi bạn muốn chứng minh bạn thật sự muốn đạt được học bổng này.

Với câu hỏi (2) và (3), tất nhiên chỉ có bạn mới tự tìm ra đường hướng riêng cho mình để tạo dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các kinh nghiệm trên các diễn đàn cũng như xin ý kiến các tiền bối về “sản phẩm” đầu tay của bạn, hoặc trao đổi trực tiếp với họ về định hướng của bạn, càng cụ thể càng tốt. Mình thì áp dụng công thức SMART khi lập ra mục tiêu và định hướng cho bản thân, đó là Specific (cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu) + Measurable (có thể đo lường được về mức độ hiệu quả) + Achievable (có thể đạt được bằng chính khả năng của mình) + Realistic(thực tế, không viển vông) + Time-bound (Thời hạn để đạt được, Tần suất cần thiết). Tóm tắt lại, không ai khác ngoài bạn, có thể hiểu tường tận về: Ưu nhược điểm của bản thân là gì? Khát khao đam mê phát triển ra sao?; và cụ thể hơn là về Vị thế ngành học bạn lựa chọn? Tiềm năng phát triển ngành học? Bối cảnh thị trường của công việc bạn làm? Những tác động cần có nhằm phát huy và cải thiện mà bạn có thể đánh giá và thực hiện sau khi hoàn thành khoá học theo chương trình IDEAS? v..v..

Sau khi đã tự thông suốt cho mình về tất cả các câu hỏi mà bạn muốn đào sâu (dựa trên ba câu hỏi chính đã nêu), hãy tập trung thể hiện những ý tưởng và luận điểm của mình thật rõ ràng, ngắn gọn và khéo léo lồng ghép n
hững viện chứng thật đầy đủ trong suốt quá trình ứng tuyển, dù là khi viết hồ sơ (vòng 1 và 3) hay khi trả lời phỏng vấn (vòng 2 và 4).

PHỎNG VẤN SAO CHO CHUYÊN NGHIỆP?

Trong phần này, mình chia sẻ thêm một chút về kĩ năng phỏng vấn.Ngoài các lưu ý về trang phục và tác phong (đúng giờ, phép giao tiếp cơ bản như cái bắt tay, cách lắng nghe, cách đề đạt vấn đề, cách xây dựng và chứng minh luận điểm, v..v..), bạn hãy thành thật, mỉm cười thật nhiều trong buổi phỏng vấn cũng như chủ động chuẩn bị những câu hỏi mà bạn quan tâm trước buổi phỏng vấn. Đây là lúc bạn toả sáng sau khi bạn đã xây cho mình một bộ hồ sơ đạt chuẩn. Hãy thể hiện một phong thái tự tin, hiểu biết, thân thiện và ham học hỏi. Mình rút ra điều này dựa trên cảm nhận và trải nghiệm của mình về con người và đất nước Ai-len. Ngoài những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn liên quan đến ba câu hỏi mình đã nêu, đại diện trường và đại sứ quán sẽ rất thích thú khi bạn có khướu hài hước, có những cập nhật và chính kiến về diễn biến trong nước, quốc tế nói chung cũng như lĩnh vực bạn quan tâm hay về con người và đất nước Ai-len nói riêng.

—————————-

Mùa hoc bổng IrishAid năm nay đã mở, Mentor của chúng tôi đã sẵn sàng hướng dẫn cho các bạn để các bạn vươn đến gần hơn với suất học bổng đi Châu Âu đầy hấp dẫn này.

copy-of-copy-of-huong-dan-apply-hoc-bongerasmus-mundus

Các bạn đừng ngại contact với chúng tôi nhé. 

Link Đăng kí Mentor: Click Here

——————————

NHỮNG SAI LẦM RẤT HIỂN NHIÊN MÀ CHÚNG TA NÊN TRÁNH?

Trước khi khép lại những nội dung chính mà mình muốn chia sẻ, mình muốn chú thích thêm vài điều tối kỵ. Thực sự đây là những lỗi không đáng có mà bạn cần để tâm, có thể áp dụng ngay cả khi bạn đi xin việc.

1. Đừng bao giờ gửi đi một văn bản dưới định dạng “word”hay “excel” khi bạn trao đổi thông tin cùng Đại diện trường, Đại sứ quán hay đơn giản là trong quá trình apply online. Thay vào đó, hãy chuyển tất cả các văn bản đó của bạn sang PDF.

2. Luôn kiểm tra kĩ càng lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi trình bày trước khi gửi hoặc nộp bất kỳ văn bản nào. Đặc biệt đừng bao giờ sử dụng từ viết tắt (nếu không chú giải) hay đánh vần sai tên riêng.

3. Đừng đưa ra những thông tin không có thật bởi hồ sơ của bạn có thể sẽ có những lỗ hổng không ăn khớp ở đâu đó hoặc thậm chí là bạn tự “tố cáo” mình trong quá trình phỏng vấn.

4. Đừng cố trả lời những điều mình không biết. Nếu bạn chuẩn bị chưa đủ tốt, hãy nhã nhặn đề nghị một cơ hội tìm hiểu thêm và thể hiện sự hứng thú với những gì mình sắp được tìm hiểu.

5. Đừng rụt rè và bị động. Nhanh chóng phản hồi và chủ động liên lạc với đại diện của Trường và Đại sứ quán trong mọi trường hợp.Khi bạn đã đào sâu tìm hiểu thông tin, việc bạn liên lạc để làm rõ hơn vấn đề bạn quan tâm hoàn toàn thoả đáng.

LỜI KẾT:

Khi bắt đầu cân nhắc việc apply học bổng này, khá nhiều bạn hỏi mình rằng học bổng này có khó không. Trên quan điểm cá nhân, mình cho rằng đối với bất cứ học bổng nào cũng vậy, chưa bàn đến chuyện năng lực, điểm xuất phát tốt nằm ở chỗ BẠN CÓ ĐỦ MUỐN KHÔNG? Mình đặt ra câu hỏi này trong bài chia sẻ vì qua quá trình tiếp xúc trao đổi với một số ứng viên, đôi khi các bạn cho mình cảm nhận rằng các bạn coi việc đi “xin” học bổng như một cuộc dạo chơi. Chính sự không chuyên tâm và thiếu chủ động trong tìm hiểu thông tin của các bạn khi “không đủ muốn” sẽ phản ánh rõ ràng nhất những thiếu sót trong quá trình các bạn ứng tuyển. Vậy nên, mình viết bài chia sẻ này dành tặng cho những bạn “thực sự muốn” và mình khẳng định học bổng này chắc chắn không khó nếu như bạn chuẩn bị thật chu đáo và có chiến lược trong cuộc đua với hàng ngàn ứng viên khác.

Tác giả: Trần Thị Thu Huyền – MSc in Marketing
UCD Michael Smurfit Business School
Irish Aids – IDEAS Scholarship Holder 2012-2013