Xem Vietnam Idol thì có liên quan gì đến việc apply học bổng du học?

Có thể bạn không ngờ đến sự liên quan này nhưng câu trả lời là “Có” đấy các bạn ah bởi vì phần thưởng luôn dành cho những người có nội lực, có phấn đấu và có rèn luyện. Do đó, bạn sẽ thấy giữa showbiz và apply HỌC BỔNG du học trông chẳng có gì ăn nhập mà lại có những điểm chung đến bất ngờ.

Hãy cùng phân tích những điểm chung nhé.

Vietnam Idol không dành cho các bạn thiếu nghiêm túc.

Đó không phải là sân chơi bộc phát, bạn tự nhiên thích hát và xếp hàng dài rồng rắn rồi vào hát 2 phút là được. Nếu nói như vậy sẽ không có 1 ĐVH 8 lần thi tiếng hát truyền hình, 1 TM , 1 HT với nỗ lực thay đổi bản thân. Mọi thứ cần nỗ lực và sự luyện tập lâu dài với định hướng kèm 1 kế hoạch nghiêm túc với bản thân. Để 2 phút đó thành công trước 1 Thu Minh khó tính thì bạn cần cả 1000 giờ để chuẩn bị.

HỌC BỔNG cũng vậy, bạn không thể nào đùng 1 cái apply là được nếu bạn không chuẩn bị ngoại ngữ tốt (Ielts min 6.5), profile xịn về mặt chuyên môn & định hướng nghề nghiệp rõ ràng, LOR của những người uy tín, hoạt động xã hội tích cực, v..v.. cùng với sự chuẩn bị chỉnh chu nghĩa là làm đúng yêu cầu apply của mỗi loại học bổng.

Xem Vietnam Idol thì có liên quan gì đến việc apply học bổng du học

Vietnam Idol không dành cho các bạn thiếu sự đầu tư.

Bạn bước vào với bộ đồ ko bắt mắt hoặc quá xoàng, đôi dép lê chán ngắt hay cặp mắt kính không hợp với khuôn mặt, bao nhiêu đây cùng đủ nhìn và nhận xét “bạn thiếu nghiêm túc” (dĩ nhiên có bạn sẽ nói Susan Boyle của Bristish Got Talent là ngoại lệ- Đồng ý). Giọng hát thì thiếu sự chau chuốt hát chênh phô ngay những node đầu tiên hay nói đúng hơn là quá thường, thiếu bản sắc riêng. “Sáng tạo” thì lại gần với “thảm họa”. Nhưng đâu đấy tôi đã thấy có bạn đầu tư những 7 năm để đi du học tại UK về ngành âm nhạc, xử lý âm nhạc, v..v..và khi bạn ấy trình bày thì đúng là có khác. Ít nhất bạn ấy có 1 sự đầu tư vào sự nghiệp của mình từ ngoại hình, cách ăn mặc, phong thái và kiến thức. Và bạn ấy đã có tấm vé vào vòng trong. Đây chính là sự đầu tư các bạn ah. Không có gì tự nhiên mà đến. Có những bạn thất bại cuộc thi giọng hát này lại tìm cuộc thi giọng hát khác. Cứ toàn đi thi mà lại không chịu rèn luyện, đầu tư thêm để cái cần nhất của 1 ca sĩ là “giọng hát” thì kết quả nó vẫn không được là không được. Họ không chịu hiểu hay BGK có “vấn đề”?

Đầu tư là 1 việc tốn kém. Nhưng nếu bạn không “đầu tư” thì bạn sẽ vẫn là bạn của ngày nào! Bạn có muốn điều này không?

HỌC BỔNG cũng vậy. Bạn thiếu sự đầu tư cho bài essay, dành quá ít thời gian để luyện thi ngoại ngữ, bạn thiếu sự đầu tư thời gian để đọc và biết các thể loại học bổng và xem thử loại học bổng nào mới thật sự phù hợp với mình. Bạn không biết điểm mạnh yếu của mình. Bạn thiếu sự đầu tư về ý tưởng cho các bài viết làm sao thật sự khác biệt. Bạn thiếu sự suy nghĩ trước khi đặt câu hỏi. Bạn cứ quáng quàng apply các kiểu thể loại HỌC BỔNG như kiểu “rắc thính” nhưng kết quả là HỌC BỔNG  vẫn chưa mỉm cười với bạn. Thật ra nó cũng dễ hiểu. Apply nhiều loại HỌC BỔNG không sai nhưng thay vì làm như vậy bạn đầu tư thật nghiêm túc vài loại HỌC BỔNG phù hợp nhất thì có lẽ bạn sẽ tập trung hơn cho mỗi bộ hồ sơ. Ít nhưng mà chất có lẽ là chiến thuật hợp lý hơn.

Nguonhocbong.com luôn support các bạn để các bạn nhận ra được mình đang đứng ở đâu trên con đường thực hiện ước mơ ra thế giới và cùng đồng hành với bạn trên những được đường khó khăn nhưng vẫn làm được.

Vietnam Idol chỉ chọn những bạn “có bột”

Người ta vẫn hay nói “Có bột mới gột nên hồ”. Giám khảo sẽ chọn ra những bạn “có bột” ví dụ: có giọng hát, có tố chất, có màu sắc riêng, có thái độ nghiêm túc với sự nghiệp âm nhạc, có sự đầu tư về chuyên môn (luyện thanh, luyện kí xướng âm chẳng hạn). Ít nhất Vietnam Idol 2016 có bạn ứng viên nhạc viện khoa thanh nhạc đã quay về Hà Nội ôn luyện lại với giảng viên có chuyên môn để được giọng chuẩn hơn, hát nốt không bị phô.

huong-dan-xin-hoc-bong-chinh-phu

Vậy thế nào là 1 ứng viên apply HỌC BỔNG “có bột”?

Ứng viên có ngoại ngữ tốt (đang luyện để được tốt hơn), giải thướng trong nước & quốc tế (nếu có), đường hướng sự nghiệp rõ ràng (hiếm có bạn học A, làm B, apply HỌC BỔNG theo hướng C mà đạt HỌC BỔNG ), có chuyên môn tốt, được những người giới thiệu tốt có tiếng trong ngành (có bạn apply HỌC BỔNG Fullbright 2015 ngành báo chí thành công với LOR của ca sĩ Hà Trần, nhạc sĩ Quốc Trung) cùng với thái độ nghiêm túc. Và đi kèm với ứng viên “có bột” là 1 Mentor học bổng thì khả năng bạn đi ra thế giới là rất cao.

Nguonhocbong.com chính là nơi có đội ngũ Mentor mạnh nhất hiện nay tại Việt Nam.

Vietnam Idol chọn những bạn có mục tiêu rõ ràng

Bạn chí ít phải có mục tiêu rõ ràng “3 năm nữa mình sẽ đi du học bằng HỌC BỔNG ”, “sau khi học xong ĐH, đi làm vài năm (min 2 năm) và apply HỌC BỔNG chính phủ”, “lấy HỌC BỔNG du học bằng mọi giá” thậm chí là chấp nhận nghỉ việc để rèn luyện mọi thứ và tập trung apply HỌC BỔNG ; giả sử như không có HỌC BỔNG thì chọn nước Miễn học phí để du học tiết kiệm chi phí hoặc chí ít chọn HỌC BỔNG trường cũng được (Mỹ, UK và Úc có khá nhiều). Khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng, lúc này bạn sẽ bắt đầu hoàn thành từng milestone. Bạn xem thử bạn có thể đạt Ielts 7.0 không? (vì nếu ngoại ngữ không tốt thì không nên du học vì bạn sẽ không thể hiểu bài giảng trên lớp) hoặc có thể đầu tư học ngoại ngữ tại nước ngoài để có điểm thi Ielts tốt? (hơi tốn kém). Bạn nghiên cứu các loại HỌC BỔNG cho ngành nghề của mình. Xem thử các mối quan hệ xung quanh từ Thầy giáo hướng dẫn luận văn, sếp trong công ty, mối quan hệ các việc ngoài xã hội có thể là người viết LOR cho bạn không. Xem thử các hoạt động xã hội của mình có hỗ trợ việc apply HỌC BỔNG mình không? Ví dụ bạn làm về môi trường, bạn có thể tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường theo các dự án VN hoặc quốc tế mang tính chất đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội hoặc 1 nghiên cứu theo project nào đó giúp giải quyết 1 vấn đề môi trường cụ thể, tham gia cuộc thi về môi trường và có giải thưởng v..v.. Nói chung nên focus những hoạt động có thể làm profile của bạn mạnh lên tập trung về ngành nghề của bạn và sáng hơn so với những ứng viên khác. Và sure là nếu bạn theo con đường research thì Nghề researcher- lecturer đánh giá độ mạnh của ứng viên sẽ nằm ở hướng nghiên cứu có phù hợp với Lab và Giáo sư không? số lượng Pub, đăng trên tạp chí uy tín ra sao, ranking, số lượt trích dẫn .

Lời khuyên: Bạn không nên có quan điểm “em cứ apply các loại HỌC BỔNG , loại HỌC BỔNG nào cũng được, ai cho gì thì em lấy”. Đây là 1 tâm lý phổ biến và tin chắc rằng nếu bạn có may mắn được  HỌC BỔNG thì chắc con đường sự nghiệp của bạn cũng không ổn vì “ai cho gì thì em lấy” mà.

Học bổng chính phủ giá trị đến hàng tỉ đồng sẽ không bao giờ trao cho những bạn hồ sơ yếu, thiếu định hướng – mục tiêu và đặc biệt là ngoại ngữ kém

Vietnam Idol có yếu tố may mắn không?

Có lẽ là KHÔNG vì mọi thứ được đánh giá qua chuyên môn. Tuy nhiên, việc  ranking để vào vòng trong bằng tin nhắn SMS từ khán giả (92 triệu dân VN) vẫn có thể giúp thí sinh nào đó vào vòng trong mà  không dựa vào năng lực. Lịch sử các kì Idol tại VN có trường hợp này (1 bạn chuyển đổi giới tính). Nhưng rốt cuộc ứng viên ấy cũng chẳng được việc gì cả.

Và HỌC BỔNG cũng có may mắn. Có trường hợp Ielts không cao và ngồi trong góc kẹt của 1 Lab nhỏ vẫn có suất HỌC BỔNG ngon lành đi 1 nước G7 học Master. Lí do đơn giản vì Lab có 1 suất, ai đi cũng ok. Nhưng bạn cũng biết đấy may mắn nhiều khi chỉ đến có 1 lần mà thôi.

Bạn thấy đó, mọi thứ cũng muôn hình vạn trạng nhưng hãy tin vào sự nỗ lực, cố gắng hết mình và “biết chỗ nhờ” thì mọi việc sẽ trở nên gọn gàng hơn. May mắn chỉ là phút 89 của trận đấu mà thôi.

Và hãy nhớ nhé: bạn phải “có bột”. Nếu bạn vẫn ‘chưa có bột” hoặc không biết mình “có bột” hay không hoặc chưa biết cách tạo “bột” thì hãy nhờ vào đây nhé!

Theo: SONY HOAI TRAN

huong-dan-cach-san-hoc-bong-du-hoc