Tổng quan về du học ngành Y tại Anh

Tại Anh có tổng cộng 32 trường có dạy ngành Y, từng trường sẽ có những yêu cầu tuyển sinh cho vị trí bác sỹ khác nhau. Tuy nhiên, Để trở thành bác sỹ tại Anh Quốc sinh viên có hai lựa chọn:

du-hoc-anh-quoc

Lựa chọn 1:

Học chương trình A – Levels với các môn Sinh – Hóa – Lý / Toán. Vào đầu năm hai trong chương trình A – Levles học sinh sẽ apply vào các trường Y thông qua UCAS (Universities and Colleges Admissions System), vì thông thường hạn chót đăng ký vào các trường Y là ngày 15/10 của năm trước đó. Ngoài việc có điểm A Level thì các trường Y tại Anh đều đòi hỏi bạn phải có thêm điểm UKCAT (United Kingdom Clinical Aptitude Test – được sử dụng như làmột bài test đầu vào của các trường Y tại Anh) hoặc BMAT (BioMedical Admissions Test – bài kiểm tra riêng biệt -sở hữu & quản lý bởi trường ĐH Cambridge- mà một số trường yêu cầu khi thí sinh muốn apply vào các ngành Y, thú Y)
Thời gian học ngành Y tùy theo trường thông thường là 5 hoặc 6 năm

Lựa chọn 2:

Nếu bạn đã hoàn tất chương trình phổ thông & không muốn học A – Levels thì có thể apply vào chương trình Graduate Entry Medicine sau khi hoàn tất chương trình cử nhân danh dự 1 (tối thiểu 3 năm) trong các ngành sau: Biochemistry, Biomedical Sciences, Health Sciences và một số ngành liên quan khác.
Với trường hợp học sinh THPT, Chương trình Đào tạo Bác sỹ Y khoa tại UK thường kéo dài 6 năm (4 năm học lý thuyết và 2 năm thực hành) Đặc biệt có những chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, sinh viên du học Y Khoa có cơ hội học tập 1 năm tại Mỹ (ĐH St George’s). Sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp lớp 11, có thể theo học chương trình dự bị đại học 1 năm trước khi vào học 6 năm đại học
Trường hợp học sinh đã có bằng Đại học trước đó, có thể theo học Y Khoa 4 năm (bao gồm 1 năm học lý thuyết, 1 năm trao đổi sinh viên, 2 năm thực hành) để nhận bằng Bác sỹ Y Khoa.