THEO ĐUỔI NGÀNH NGHỆ THUẬT – KHÔNG CÓ KIẾN THỨC NÀO LÀ VÔ ÍCH, KHÔNG CÓ TRẢI NGHIỆM NÀO LÀ VÔ NGHĨA

“Nghệ thuật là sáng tạo ra cái gì mới và đẹp. Nhưng đừng quá lo lắng phải sáng tạo được điều gì mới mẻ. Điều gì ở đây không chỉ có nghĩa là “cái gì”, mà còn là “như thế nào”. Với những ai đang băn khoăn về việc lựa chọn một điểm đến để khơi dậy tài năng nghệ thuật của bản thân mình, hãy cùng gặp gỡ với chị Vũ Đặng Minh Thư – Biên tập viên phòng Văn hóa – Thể thao (ANTV ), cựu học sinh INTO City University London chuyên ngành Arts – Cultural Policy and Management (Nghệ thuật và Quản lí Văn hóa) để nhìn nhận một vài khía cạnh về việc du học ngành Nghệ thuật tại Anh với những trải nghiệm đáng quý nhé.

Tôi yêu nghệ thuật nên luôn lựa chọn những ngành học

 và công việc liên quan đến nghệ thuật.

nguonhocbong.com-duhocanh15

Sau khóa học, tôi có gì?

Tôi quyết định lựa chọn một khóa học trước khi chính thức bước vào học Master. Khóa học này đã cho tôi rất nhiều, không chỉ là tiếng Anh, mà còn là về tư duy phản biện, suy nghĩ độc lập, xã hội phương Tây và đặc biệt là cách nghiên cứu khoa học của châu Âu. từ đó, tôi bước vào học Master không bị bỡ ngỡ.

Thêm nữa, trường tôi khuyến khích sinh viên dự thính nhiều môn, do đó tôi chọn 4 môn nhưng lại được tiếp thu nhiều kiến thức khác nhau.

Ngoài ra việc thực tập hai tháng đã giúp tôi rất nhiều từ việc viết CV và thư ngỏ (cover letter) theo cách của người Anh, được thực tế đi xin việc ở nhiều nơi, và đặc biệt là được làm việc và nghiên cứu trong môi trường thực tế. Việc đó đã giúp tôi rất nhiều trong việc nhìn nhận thực tế khách quan: những bản hợp đồng, những cách viết dự án, cách giao tiếp với khách hàng, cách cư xử với mọi người trong văn phòng công ty,…

Đi chơi là một cách học thú vị

“Du học”, theo tôi, chữ “du” nên đi cùng với chữ “học”, nghĩa là cái sự vận động của bản thân mình trong mọi việc nó quan trọng hơn hết thảy. Là phải đi, đi học thì dĩ nhiên, ngoài ra còn có đi chơi, đi làm, đi du ngoạn khắp nơi để thấy cái hay cái đẹp của người ta.

Ở Anh, tôi đi làm thêm, rồi phục vụ bàn, rồi hướng dẫn tour du lịch, đặc biệt là đi làm phiên dịch thêm trong 2 năm đã giúp tôi có nhiều những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống ở Anh. Nó cũng giúp tôi rất nhiều trong giao tiếp với những người trong xã hội, điều đó thực sự phát huy khi hiện nay tôi làm Truyền hình.

Sách vở trong trường học là tốt, nhưng đừng quên mỗi công việc, mỗi cuộc du ngoạn, mỗi con người ta gặp trong cuộc sống hàng ngày cũng là một cuốn sách thú vị mà ta nên trải nghiệm.

Thách thức luôn tồn tại…

Ở thời điểm hiện tại thì nghệ thuật đang gặp khó khăn bởi kinh tế đang suy thoái, tuy nhiên những ngành liên quan đến công nghiệp sáng tạo đang đựơc đánh giá là tiềm năng và được tôn vinh, được thu hút ở khắp những thành phố lớn trên thế giới. Thách thức thì ở đâu cũng như nhau, là công việc vất vả, là bị từ chối CV, là có quá nhiều người làm, v.v… Vấn đề là làm như thế nào, nên hãy làm theo cách của bạn.

Nghệ thuật là sáng tạo ra cái gì mới và đẹp. Nhưng đừng quá lo lắng phải sáng tạo được điều gì mới mẻ. Điều gì ở đây không chỉ có nghĩa là “cái gì”, mà còn là “như thế nào”.Ví dụ như ai cũng biết đến cái sticker xanh đỏ tím vàng, nhưng không phải ai cũng biết cách biến nó thành một trò chơi nghệ thuật và dành cho cộng đồng như thế này:

Điều tôi nghĩ bạn cần…

Thứ nhất, du học không bó hẹp, rằng học cái gì thì làm cái đấy, phải bắt buộc làm cái mình đã học trong trường học. Du học cho mình mở mắt, để thấy được rằng học một nhưng có thể làm được cái gì, là do mình. Tất cả là do mình.

Thứ hai, hãy luôn sống có ước mơ và có mục đích. Có mục đích rồi thì mới chăm chỉ được. Làm việc chăm chỉ và trở thành người mà bạn muốn trở thành. Đừng sợ, hãy mắc lỗi, những cái lỗi thú vị, những cái lỗi tuyệt vời trong cuộc đời. Và khiến thế giới trở nên thú vị hơn khi có bạn J

Và cuối cùng, hãy luôn tự tin và hướng về những điều tốt đẹp, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Có một điều rất nhiều du học sinh tâm đắc, đó là nghệ thuật ở Anh không bảo thủ, họ sẵn sàng tiếp nhận những thứ mới mẻ. Bạn có thể làm những điều điên rồ nhất, thú vị nhất. Miễn là hãy chắc chắn rằng, đó là bạn làm, câu chuyện của bạn, suy nghĩ của bạn. Bởi vậy, lựa chọn Vương quốc Anh làm điểm đến cho khởi đầu của sự nghiệp làm Nghệ thuật là một ý tưởng không tồi, phải không?

————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin website Nước Anh trong mắt tôi (http://ukinmyeyes.vn/)

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.