Rèn luyện bản thân tính tự lập khi đã là một du học sinh

Mình trả lời một comment của một bạn thì bạn Anh Tuan Ngo có ý kiến và đã chia sẻ. Mình đã chụp lại và viết lại vì chắc bạn không có bộ gõ tiếng Việt nên không viết dấu được.

“Mình đồng ý với ý kiến của “DHSVN ở Úc”, đến khi bạn nhờ vả những trung tâm du học và nghe theo họ thì bạn mới thấy cái được và cái mất. Mình ví dụ trường hợp của chính bản thân mình, hồi xưa mình qua Úc nhờ 1 trung tâm du học, sau này mình xin extend visa bằng chính trung tâm đó tại Úc, thì người ta bảo là nếu mình extend visa thì sẽ bị imposed 1 cái gọi là “no further stay”, mình lo lắm (vì mục đích của mình là qua để lấy PR 189), họ bảo cho mình là trừ khi mình đăng ký học 1 trường nào khác kéo dài thời gian hơn 1 năm thì mới không bị, nhưng nghĩ lại thấy học thêm 1 trường nào đó thêm 1 năm thì chắc là chết tiền, và tương lai cũng sẽ mù mờ (vì chưa biết luật sẽ thay đổi như thế nào), cuối cùng mình đánh liều tự gọi lên immigration và lên trường hỏi (mình communicate được nhưng lúc đó vẫn rất nhát nói chuyện với native speaker vì sợ người ta vừa mới Hello là giật mình chạy mất) và người ta bảo là không có chuyện đó, thì sau này mình mới tự làm tất cả, kể cả việc xin PR, mình cũng tự làm không qua luật sư hay agent gì hết (đương nhiên phải được IELTS 7.0 nữa). Kết luận 1 điều, agent cũng là người, có thể họ tư vấn cho bạn miễn phí nhưng bạn có biết rằng các bạn là người đóng tiền 1 cách gián tiếp cho agent không (bạn đóng học phí cho trường, trường sẽ chia lại commission cho agent). Thậm chí mình nói thật là ở đây mình có nhiều bạn bè qua đây chỉ vì ngại giao tiếp với những cơ quan chức năng của Úc mà đến giờ ở hơn 10 năm rồi vẫn không có PR (mục đích rõ ràng là lấy PR nhưng không thi được tiếng Anh vì ngại giao tiếp và cứ nghe lời đồn trong cộng đồng của mình – đại loại là cứ ở lâu thì sẽ được vào PR quốc tịch”, just busted. Go to my Facebook account and I have evidence for what I said. Thôi, vào làm lại rồi, hy vọng mình chia sẻ được những thông tin hữu ích.”

Ý kiến của mình:
Thật buồn vì trong khi một số công ty du học giúp đỡ gia hạn visa miễn phí tận tình cho du học sinh thì một số ít lại lợi dụng sự thụ động và thiếu hiểu biết của du học sinh mà tìm cách để kiếm tiền, không quan tâm đến tương lai và mục đích của du học sinh đó. Mình hoàn toàn đồng cách bạn Anh Tuan Ngo giải thích agent kiếm tiền như thế nào. Điều đó là hoàn toàn chính xác. Và rất cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm hữu ích này.

Kinh nghiệm bản thân mình:
– Vì mình từng chuyển uni nên phải extent visa. Lúc đầu cũng nhờ agent nhưng họ lại đòi hỏi những giấy tờ không cần thiết (vì anh bạn thân của mình tự extent visa và đã giải thích cho mình những giấy tờ cần thiết, trong khi agent lại đòi hỏi thêm những giấy tờ không cần thiết) nên mình tự exent visa luôn để đỡ tốn thời gian chuẩn bị những giấy tờ đó. Kết quả là visa được extended mà không cần nộp những giấy tờ agent bắt phải nộp.

– Lúc sắp học xong mình cũng tìm cách apply TR và PR. Lúc đầu nghe bạn bè đồn là phải nhờ migration agent làm giấy tờ thì Immigration mới nhận application của mình. SỰ THẬT HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI. BẠN HOÀN TOÀN CÓ THỂ TỰ APPLY. Và nếu các bạn du học sinh có gặp khó khăn gì thì bạn có thể gọi điện thoại cho Immigration Department để hỏi hoặc lên website của họ để tìm hiểu thêm. Mọi sự trợ giúp hoàn toàn miễn phí.

– Hơn nữa, mình có đi hỏi thăm ý kiến một số luật sư người Việt và một công ty di trú lớn tại Sydney về việc xin PR. Mình sẽ không đề cập về công ty này vì họ làm việc chuyên nghiệp và vạch hướng đi rõ ràng (dù cuối cùng mình tự apply luôn vì thấy cũng không khó, hỏi thăm những anh chị bạn bè đã tự apply và điện thoại hỏi Immigration về các thắc mắc là rõ luôn). Việc mình muốn nói ở đây là một trong những luật sư VN mình hỏi qua, khi ngồi xuống chưa biết rõ hoàn cảnh của mình thì luật sư này đã hỏi có tiền không và bảo đặt tiền tầm $10,000 trước đi rồi nói gì thì nói. Dĩ nhiên là mình bye bye luôn. Không biết bao nhiêu người đã phải đặt tiền trước. Mình thì không có quyền nói về kết quả cuối cùng họ có lấy được PR bằng cách ít tốn kém nhất và nhanh nhất không nên mình sẽ không nói thêm.

Nói chung việc chủ động làm mọi thứ bằng bản thân là rất quan trọng một khi bạn đã đặt chân một mình qua sống và học tập tại Úc. Khi không chắc chắn thì luôn nên chủ động hỏi thăm mọi người xung quanh, những người có kinh nghiệm và từng trải qua đều sẽ vui vẻ và tận tình giúp đỡ. Cô giáo mình từng nói nếu bạn chịu hỏi thì phần lớn người ta sẽ vui lòng giúp, vấn đề là bạn không chịu hỏi thôi.

Khi đã đi du học có nghĩa là xung quanh bạn không phải là những người thân yêu của bạn, do đó bạn phải học cách sống tự lập của 1 người trưởng thành: tự học, tự nghiên cứu, tự khắc phục điểm yếu, tự kết bạn, tự tăng network của mình, tự nấu ăn, tự sắp xếp công việc, tự quyết định mọi thứ, tự v..v.. Có hàng trăm thứ bạn và chính bạn  phải tự làm tất cả. Đó là cái lợi nhất khi bạn đi học ở nước ngoài dù là bằng con đường nào học du học hay tự túc. Du học sinh phải hiều rằng du học bằng học bổng hay du học tự túc thì chỉ khác nhau về tài chính, một bên thì được hỗ trợ, một bên phải tự lo. Nhưng ngoài vấn đề tài chính, các bạn đều giống nhau hết là: đều phải tự làm tất cả.

Sau này khi đi làm dù bất cứ nơi đâu bạn sẽ thầm cảm ơn những gì bạn đã học từ đất nước này hay các nước phát triến khác là chữ “tự lập”. Chính điều đó cho bạn du học sinh rất nhiều điều bất ngờ trong tương lai.

Hãy chủ động và hãy tự nắm bắt cơ hội của chính mình các bạn nhé.

———————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội du học sinh Việt Nam tại Úc.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.