Những câu hỏi thường gặp khi du học Úc – Melbourne

Các bạn du học sinh hoặc theo diện học bổng hoặc tự túc đều cần các thông tin cơ bản sau về thành phố Melbourne nhé. Hãy cùng đọc và tích lũy kinh nghiêm cho mình nhé.

1/ Du học sinh có thể đi làm trong thời gian du học Úc không ?

Đáp: Có, du học sinh được cấp visa có thời gian làm là tối đa 20h/ tuần trong thời gian học tập và toàn thời gian trong các kì nghỉ

2/ Khí hậu tại Melbourne ra sao ?

Đáp: Khí hậu tại Melbourne khá khắc nghiệt nên theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên hoặc cài app thời tiết trên điện thoại. Nên chuẩn bị một chiếc dù hoặc áo khoác vì thời tiết bên này lúc nắng, lúc mưa không thể biết trước được. Một ngày có thể có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, mùa nóng rõ rệt nhất là từ tháng 10 đến tháng 2,3 năm sau (những tháng bắt đầu vào mùa khá nóng) và từ tháng 4 trở đi thời tiết nghiêng về lạnh hơn. Trái ngược mùa ở Việt Nam.
3/ Hệ thống phương tiện giao thông công cộng ở Melbourne như thế nào ?

Đáp: Phương tiện giao thông công cộng tại Melbourne được chia thành 3 loại chính là tram, train, bus và dùng chung một loại vé điện tử gọi là myki. Bạn có thể mua thẻ myki tại các station hoặc ở các shop, post office có treo cờ myki. Bạn cần touch up (nạp tiền) tại các máy tự động tại station hoặc vô thẳng các shop, post office và nhớ touch on khi lên phương tiện, touch off khi đi xuống. TH bạn không mang theo thẻ myki hoặc không touch on sẽ bị phạt tiền, không khuyến khích trốn vé vì luật Úc rất chặt chẽ.

Thông tin chi tiết về giá vé các bạn có thẻ xem tại đây:
http://ptv.vic.gov.au/tickets/myki/
FAQ về myki tham khảo tại đây:
http://ptv.vic.gov.au/tickets/myki/myki-frequently-asked-questions/

4/ Sinh viên mới qua, mình còn chưa biết đường đi lại trong thành phố Melbourne ?

Đáp: Một việc bạn cần làm khi qua đây là nên dành thời gian để khám phá những địa điểm tại Melbourne, bắt đầu từ phạm vi nhỏ nơi bạn đang sống đến phạm vi lớn hơn. Thường những học sinh mới, nhà trường thường tổ chức các buổi tham quan thành phố, bạn nên đăng kí tham gia hoạt động này. Nên trang bị một chiếc smartphone có thể truy cập mạng 3G hoặc wifi để kết nối với google map nhằm tìm đường dễ hơn. Một trang web rất tiện cho các bạn du học sinh lập plan cho hành trình khám phá của mình, bạn muốn từ địa điểm A đến B thì cần đón xe tram số mấy, đến trạm nào thì dừng, đến trạm nào thì chuyển qua bus, train…. tất cả đều nằm trong trang web nàyhttp://ptv.vic.gov.au/journey#jpsearch[action]=showPlanner

5/ Các khu vực đông cộng đồng người Việt tại Melbourne? 

Đáp: Các bạn có thể đến các khu như Springvale, Footscray, Sunshine. Những khu vực có luôn chợ người Việt rất tiện cho các bạn du học sinh.

6/ Chọn trường dựa vào những tiêu chí nào ?

+ Khả năng tài chính của gia đình bạn – Bạn có giới hạn về số tiền ở trọ hay số tiền đi học không?
+ Điểm tổng kết của bạn là bao nhiêu? (một số trường tiêu chuẩn cao, điểm phẩy của bạn không đạt thì trường đó sẽ không nhận)
+ Bạn định ở gần centre hay ở đâu cũng được?
+ Bạn định học ở city hay ở gần city cũng được?

7/ Chương trình sau đại học ở Úc gồm những loại bằng cấp gì? Bằng cần thiết phải học bằng Graduate Diploma khi muốn tiếp tục học thạc sĩ hay không?

Tại Úc, bằng cấp được thống nhất theo một khung chương trình quốc gia để người học có thể dễ dàng chuyển đổi cũng như các trường dễ dàng trong việc quản lý. Với các bằng sau đại học gồm có: chứng chỉ sau đại học (Graduate Certificate), bằng sau đại học (Graduate Diploma), bằng thạc sĩ (Master Degree), bằng danh dự (Honour), bằng tiến sĩ (Doctorate).

Đối với một số ngành học, sinh viên có thể chọn Graduate Diploma như là bước chuyển tiếp, có thể học lên tiếp thạc sĩ cũng được, có thể ra đi làm và về sau học tiếp cũng được chấp nhận.

8/ Tôi có thể ở đâu khi học tập trên đất nước Úc?

Có một số hình thức nhà cho sinh viên như sau:

  • Thuê chung căn hộ với một nhóm sinh viên khác (Shared house)
  • Ở chung với gia đình người Ôxtrâylia (Homestay)
  • Ký túc xá (Residential College) và Nội trú (Boarding)
  • Nhà trọ (Hostel)

9/ Các trường khai giảng thời gian nào trong năm?

Hầu hết các trường đại học, trung học và dạy nghề bắt đầu khóa học vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 11 hàng năm. Trong năm học sẽ có một kỳ nghỉ đông dài khoảng một tháng và một tuần nghĩ giữa mỗi kỳ học. Một số khóa học tại trường đại học và cao đẳng có khai giảng thêm một lần vào khoảng tháng 7.

10/ Course packaging là gì?

Một du học sinh vào Úc có thể chỉ xin visa cho một khóa học chính (main course) của mình hoặc có thể xin visa cho một “gói” gồm 2 khóa học trở lên. Gói này gồm các khóa học kết hợp, nối tiếp nhau để dẫn đến khóa học có trình độ cao nhất là khóa học chính. Các khóa dẫn đến khóa học chính gọi là Preliminary course(s). Các gói khóa học này gọi là course packaging.

Các gói khóa học thường thấy ở học sinh Việt Nam như:
– Khóa tiếng Anh (ELICOS) + Một/Vài Khóa trung học (Lớp 10, 11 và 12)
– Khóa tiếng Anh (ELICOS) + Một/Vài Khóa Cao đẳng nghề VET (Certificate IV, Diploma, Advanced Diploma + Khóa đại học (Year 1, 2, 3)
– Một/Vài Khóa Cao đẳng nghề VET (Diploma, Advanced Diploma) + Khóa đại học (Year 3)
– Khóa tiếng Anh (ELICOS) + các Khóa đại học (Year 1,2,3) + Khóa Master (by course work)
– Khóa Graduate Diploma + Khóa Master by research
– ……

Mức độ xem xét visa cả gói sẽ căn cứ vào mức độ xem xét visa cao nhất trong gói khóa học đó (Không tính các khóa tăng cường tiếng Anh ELICOS).

Ví dụ: một học sinh Việt Nam đăng ký một gói khóa học gồm: Khóa tiếng Anh + Khóa Dự bị đại học Foundation studies + Các khóa đại học Năm 1-2 và 3

Vậy mức độ xem xét visa của học sinh này: Assement Level 1 (căn cứ vào khóa có mức độ xem xét visa cao nhất trong gói là Khóa đại học)
———————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội du học sinh Việt Nam tại Melbourne – Australia (http://forum.movsa.org.au/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.