Du học ngành gì để dễ tìm việc làm và dễ ở lại Úc?

Các bạn có ý định đi du học thường hỏi là nên sang Úc học ngành gì để một là dễ tìm việc, hai là dễ ở lại Úc. Mình xin trả lời theo kiến thức mình biết và rút kinh nghiệm từ bạn bè:

1) Ở Úc tìm việc rất khó: mình xin nói thẳng.
– Một số bạn bè của mình sinh ra ở Úc vẫn phải gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm. Nếu bạn nghĩ người bản xứ còn gặp khó khăn như vậy thì du học sinh vốn tiếng Anh đã không giỏi bằng thì cạnh tranh có thắng không?

=> Thế nên, hoặc là bạn có kinh nghiệm (lâu năm) trong công việc, hoặc là tiếng Anh bạn phải thật tốt như vậy sẽ dễ cạnh tranh trong tìm công việc hơn.

=> Thêm nữa là công việc không tự tìm đến bạn nên bạn phải luôn tích cực tìm việc làm. Đừng nghe người khác nói là sang Úc cứ học xong là trường tìm việc làm cho mình ngay. Mặc dù khi học đại học có nhiều career fairs nhưng đa số học sinh Úc (local students) được ưu tiên hơn du học sinh và mức độ cạnh tranh cũng rất cao (ví dụ như bạn phải có GPA credit trở lên, có ít nhất IELTS 8.0 đều, chỉ là một ít ví dụ, không phải công ty nào cũng yêu cầu như vậy).

2) Ngành nào dễ nhập cư?
– Vấn đề hiện nay là nhiều bạn học sinh khi đặt ra câu hỏi này đều hẳn là có mục đích duy nhất khi đi du học là không phải để học mở mang kiến thức, nâng cao trình độ cho ngành mà các bạn yêu thích mà chỉ muốn học xong xin nhập tịch ở Úc.

=> Lựa chọn là của các bạn, mình không có quyền ngăn cấm hay khuyên nhủ gì nhưng chỉ muốn nhắc nhở các bạn là luật di trú cho người làm việc có tay nghề (skilled migrants) luôn thay đổi vì nhu cầu cho những ngành nghề trong thị trường việc làm luôn thay đổi nên có thể năm nay ngành bạn quyết định học (vì sẽ được nhập cư) sẽ không còn được quyền nhập cư nữa trong vài năm tới vì số lượng người học cùng ngành này quá nhiều và vượt mức cần thiết.

Việc một số bạn năm đầu tiên quyết định học Accounting vì sẽ được quyền nhập cư, nhưng sau đó nghe đồn ngành này sẽ không được quyền nhập cư nữa liền chuyển sang ngành khác như Nursing, nhưng bản thân không thích làm y tá liền nhanh chóng nản học, rồi nghe đồn là học Childcare sẽ được tài trợ nhập tịch liền bỏ Nursing và học Childcare. Hậu quả là vừa mất nhiều tiền vừa tốn nhiều thời gian nhưng cuối cùng cũng không học đến đâu vì không thật sự thích học ngành nào cả. Chuyện này khá phổ biến đấy các bạn ạ.

Do vậy việc quyết định ngành học ngay từ bước đi đầu tiên là rất quan trọng. Khi bạn đã quyết định được con đường bạn muốn đi và có mục tiêu để đi đến cuối con đường rõ ràng và nhất định thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Với suy nghĩ học chỉ để được nhập cư tại Úc, học ngành nào dễ ở lại Úc mà nhắm vào học và cứ chuyển ngành liên tục như vậy thật sự không có hiệu quả.

Tại Úc, ngay cả khi bạn ra bằng loại rất giỏi nhưng lại không có 1 chút kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề hoặc kĩ năng mềm thì cũng rất khó để có thể xin được việc. Mình thấy nếu các bạn có 1 chút thời gian rảnh thì nên tham gia những hoạt động xã hội 1 tí
1. Sẽ giúp bạn rèn đc kĩ năng giao tiếp bằng tiếng anh
2. Mở rộng mối quan hệ và giao lưu nhìu bạn mới
3. có thể ghi trong CV về những kinh nghiệm này –> nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn khá năng động, và nhìn đc kĩ năng mềm của bạn thông qua các kinh nghiệm này

Hi vọng mình trả lời được phần nào thắc mắc của một số bạn đã đặt ra câu hỏi này. Nếu các bạn khác có ý kiến khác muốn chia sẻ xin mời chia sẻ.

Cám ơn các bạn!

———————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội du học sinh Việt Nam tại Úc.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.