PHẦN LAN – NGÔI SAO PHƯƠNG BẮC

PHẦN LAN – NGÔI SAO PHƯƠNG BẮC

Phần I : Vị trí, địa lý và khí hậu tự nhiên
nguonhocbong.com-hocbongduhocphanlan1

  1. Phần Lan, xứ sở của rừng và hồ

Nhìn lên bản đồ châu Âu, bạn sẽ thấy Phần Lan cùng với Iceland là hai quốc gia năm ở phía Bắc của châu lục này. Tuy nhiên, so với Iceland, Phần Lan còn nẳm ở phía Bắc hơn vì 1 phần tư lãnh thổ của nước này nằm ở phía trên đường Bắc Cực.

Địa hình của Phần Lan có thể nói là không đa dạng lắm. Phần lớn lãnh thổ là đất thấp và trải xuôi theo hướng nam và đông nam với độ cao trung bình so với mặt biển chỉ có 152m, trong khi đó độ cao trung bình chung của cả thế giới so với mặt biển là 840m. Địa hình của cả nước nhìn chung bằng phẳng, chỉ có vùng Lappi ở phía bắc là có những ngọn đồi trọc cao hơn 200m. Điểm cao nhất là núi Halti ở rìa tây bắc – cao trên 1,328m so với mực nước biển. Đồng bằng lớn nhất là đồng bằng ven biển Ostrobothnia ở phía Tây Nam. Còn phía đông đưuợc tô điểm bởi nhiều hồ và đồi tạo nên những địa điểm thích hợp cho các hoạt động thể thao mùa đông như trượt tuyết, nhảy cầu tuyết với thanh trượt

Mặc dù có diện tích tương đương Việt Nam nhưng Phần Lan không có nhiều sông lớn với sức chảy mạnh như Vịêt Nam. Sông dài nhất là sông Kemi, bắt nguồn từ phía nam Lappi đổ ra vịnh Bothnia ở Kemi, có chiều dài 483km. Do sức nước yếu nên thủy điện sông ở Phần Lan có nhưng ko lớn và Phần Lan chủ yếu dựa vào năng lượng nguyên tử và nhập khẩu điện.
Mời các bạn download file để đọc tiếp câu chuyên hấp dẫn về nước Phần Lan nhé.

Download: Phần Lan – ngôi sao phương bắc