NƯỚC – Israel đã xoay chuyển bất lợi thành ưu thế như thế nào?

Tại sao chúng ta cần phải kêu gọi nhận thức của mọi người về việc “Khủng hoảng nước” mà chúng đang và sẽ phải đối mặt?

Trên thế giới, không có tài nguyên thiên nhiên nào quan trọng hơn nguồn nước. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính đến năm 2025, sẽ có khoảng 1,8 tỷ người trên trái đất (hai phần ba dân số thế giới) sống trong điều kiện khan hiếm nước
Ủy ban liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc về vấn đề “Thay đổi khí hậu” báo cáo, vào cuối thế kỉ 21 nhiệt độ của trái đất sẽ tăng từ 0.3 đến 4.8 độ C. Sẽ có rất nhiều quốc gia đã và đang phải đối mặt với thời tiết khí hậu thất thường, khó dự báo. Sẽ có nơi hạn hán, thiếu hụt nước và sẽ có nơi bị ngập lụt.

Nếu nhìn vào nhu cầu lương thực thực phẩm hiện nay và trong những năm tới, như cầu này sẽ không giảm nhưng lượng nước để cung cấp thì không đảm bảo được. Tuy nhiên, cả thế giới dường như vẫn vô tâm hoặc chưa nhận thức được sự nghiêm trọng của ngành nước.

nguonhocbong.com-duhocisrael5.png.jpg

Trong bối cảnh đó, Israel làm gì để chủ động trong vấn đề nguồn nước của quốc gia khô cằn này?

Trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệp,Israel đã ‘khiến sa mạc nở hoa’. Với nửa diện tích lãnh thổ là sa mạc khô cằn, đồng thời đối mặt với tình trạng gia tăng dân số nhanh chóng, Israel vẫn là một trong những quốc gia đáng chú ý về năng suất nông nghiệp, cùng với một số ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và năng động. Ngân hàng Thế giới xem Israel như một nhà lãnh đạo thế giới về quản lý tài nguyên nước.

Quản lý nước, trong đó có xử lý nước thải và tái sử dụng nước áp dụng phương pháp lọc nước tiên tiến, luôn là mối quan tâm hàng đầu của Israel.
Hơn 80 % nước thải được tái sản xuất để sử dụng cho nông nghiệp (tỉ lệ cao nhất thế giới)
35-40 % nước thải được tái sử dụng cho một số loại cây trồng đặc biệt ở vùng Tel Aviv
• Nước thải có thể được sử dụng trên bất kỳ cây trồng nào mà không gây hại cho sức khỏe.
• Hơn 30 nhà máy xử lý nước quy mô nhỏ ở phía nam đã được xây dựng, áp dụngcho cây trồng vườn cây ăn quả và phi thực phẩm
50-60 % lượng nước dùng trong nông nghiệp được tái sử dụng
Hiện tại rất nhiều công ty Israel đang trong quá trình thiết kế, sản xuất và lắp đặt nhà máy xử lý thanh lọc nguồn nước ngầm, nước mặn, nước thải. Trong vài năm qua, các nhà máy lọc nước quy mô nhỏ của Israel đã nhận được hỗ trợ từ nhiều tổ chức và chính phủ để nghiên cứu và phát triển những hoạt động ứng phó khẩn cấp. Các công ty Israel cũng đã phát triển công nghệ xanh và sạch, tiết kiệm năng lượng, không sử dụng hóa chất .

—————————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.