Những lý do nên apply học bổng Irish Aids (IDEAS)

Lý do nên apply học bổng IDEAS:

Nhân lúc các bạn cùng dorm đang cọ bếp  (vì bên quản lý đòi phạt tiền nếu ko cọ), mình ngồi đây viết mấy dòng cho các bạn đang cân nhắc việc tìm một chốn Tây du trong năm tới.

du-hoc-ireland-hoc-bong-irish-aid

Chăm sóc sinh viên tốt: Khác với rất nhiều học bổng chỉ cho cục tiền và còn lại sinh viên tự lo, Irish Aid có nguyên một cơ quan chuyên chăm sóc sinh viên nhận được học bổng của mình – tên là ICOS. Sinh viên IDEAS sẽ được ICOS chăm sóc từ lúc bạn được đưa vào danh sách nhận học bổng. Điều đó nghĩa là ICOS sẽ mua vé máy bay cho bạn, sẽ đón bạn tại sân bay, đưa về trường, lo ăn ở, hướng dẫn và tạo điều kiện gia nhập cuộc sống nơi xứ người, chăm lo y tế, học hành và hỗ trợ sinh viên tối đa có thể trên nhiều mặt cuộc sống. Nói chung là so với các sinh viên quốc tế khác tự mình đi học thì sinh viên IDEAS có mẹ dắt đi. Ngoài ra các anh chị ở đại sứ quán Ireland tại Hà Nội cũng hỗ trợ cho sinh viên IDEAS rất nhiều.

Hệ thống giáo dục tốt: Học bổng IDEAS có 3 loại chính: Strand 1, Strand 2, FTP và hình như năm nay còn thêm học bổng dành riêng cho bên công nghệ. Trong đó tất cả sinh viên Strand 1 (ngành kinh tế) sẽ vào học trường UCD, các nhóm khác sẽ học các trường khác nhau mà sinh viên chọn. Mình thuộc Strand 1, học UCD ngành Supply Chain Management. Mình sẽ không nhắc đến các khía cạnh như chất lượng chung hay xếp hạng, những điều đó các bạn tự google và cân nhắc. Mình chỉ nói là chương trình mình đang học cực kỳ hay, giáo sư giỏi, và lớp học thì có đến hơn 11 nước cho 45 học sinh. Bên đây các thầy ko dạy nhiều, đưa sách cho đọc và vì các thầy giỏi nên sách các ổng đưa cũng hay lắm. Ở VN muốn kiếm cũng chả biết kiếm đâu. Mỗi tội thầy bắt đọc nhiều quá, khổ vãi chưởng.

Bạn bè giỏi: Đa phần sinh viên IDEAS 2015-2016 là những cá nhân rất xuất sắc, phần còn lại cực kỳ giỏi, sau đó rồi có thêm mình – cá nhân nổi trội nhất về nhan sắc và biên tút câu like. Ngoài ra bạn bè quốc tế trong trường cũng giỏi và chăm học, mỗi người mạnh một khía cạnh khác nhau. Trong một ngôi trường dạy giỏi, kiến thức tốt, và đa dạng về văn hóa như UCD thì mình học bạn nhiều hơn học thầy.

Môi trường sống- học tập: Ireland là một đất nước nổi tiếng về độ mở. Là một đất nước rất trẻ, nhỏ và mới chỉ giàu lên rất nhanh trong vòng 30 năm trở lại đây, người dân ở đây không hề có nhận thức mình là dân tộc vượt trội như nhiều nước tư bản già khác. Dân ở đây rất nice, open minded và đặc biệt là uống rất nhiều. Ở một đất nước coi văn học, âm nhạc và bia và quốc hồn quốc túy thì kết bạn dễ lắm, miễn là bạn cũng phải cởi mở. Không uống thì không quen.

Ít người Việt: Người Việt bên đây có độ 5000, du học sinh chỉ vài trăm, không có đại sứ quán. Nhóm sinh viên IDEAS chính là hội học sinh hoạt động mạnh nhất ở Ireland, rất nhiều dịp đã đóng vai trò là cầu nối văn hóa cho hai nước. 2016 là năm đánh dấu 20 năm quan hệ ngoại giao 2 nước nên càng nhiều hoạt động văn hóa Việt Nam sẽ được tổ chức ở Ireland. Do đó các bạn sẽ có những cơ hội được networking rất tốt, đôi khi cả với những người rất quan trọng.

Nhược điểm: Trời mưa quanh năm – Ireland là nước có lượng mưa nhiều thứ 2 thế giới. Tiếng dân bản xứ hơi khó nghe. Đồ ăn không phải là thứ mà dân bản địa ở đây tự hào, nên không biết nấu ăn thì sẽ khá khổ. Ngoài ra chi phí ở Ireland khá đắt so với mặt bằng chung châu Âu, tuy rẻ hơn Anh. Tuy nhiên tất cả các nhược điểm này sẽ không là vấn đề nếu bạn có nhan sắc – như mình.

Đại loại thế, mình mới sang đây có gần 4 tháng nên những gì mình biết và hiểu cũng có hạn. Tuy nhiên giờ đang là mùa apply nên muốn viết vài dòng chia sẻ, âu cũng là một chút give back những gì mà mình nhận được từ học bổng IDEAS.

Chúc các bạn may mắn và xinh đẹp.

Theo chia sẻ của Bùi Vĩnh Thắng