Những điều chưa biết về đất nước Hà Lan

Hà Lan – quốc gia vốn nổi tiếng là một điểm đến hấp dẫn với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, đất nước này sẽ khiến không ít người phải thán phục vì những điểm nổi bật nhưvị thế kinh tế đứng hàng đầu châu Âu,nắm giữmạng lưới “huyết mạch” của toàn vùng. Hà Lan còn là xứ sở của những trường đại học danh giá và lâu đời trên thế giới.

Từ những ưu thế vượt trội của Hà Lan

Nằm ở phía Tây Âu, Hà Lan được biết đến là một quốc gia mỗi năm thu hút hằng triệu lượt khách du lịch bởi vẻ đẹp muôn màu của hoa tulip và cối xay gió, cùng những kiến trúc độc đáo của các thành phố, làng cổ.

Ngoài ra, nơi đây còn được coi là “cửa ngõ” khám phá châu Âu, vì chỉ cần một chuyến bay ngắn sẽ đưa bạn từ Amsterdam tới London, Paris, Madrid hay Berlin.Như vậy du khách sẽ có cơ hội thăm thú 26 quốc gia lân cận mà không tốn quá nhiều chi phí cũng như thời gian.

Sân bay Schiphol, một trong 10 sân bay có lưu lượng khách lớn nhất thế giới

Bên cạnh đó, nền kinh tế của Hà Lan được xếp hạng thứ 6 Châu Âu và nằm trong 10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới. Hà Lan tuy nhỏ bé nhưng lại là quê hương của rất nhiều tập đoàn như Philips, Akzo Nobel, Royal Dutch Shell, Unilever, Heineken,…Đây cũng là một trong 3 nước xuất khẩu các mặt hàng nông sản lớn nhất trên thế giới, được mệnh danh là vườn rau của toàn Châu Âu.

Hà Lan là quốc gia xuất khẩu rau sạch số 1 thế giới

Hà Lan còn là trung tâm của mạng lưới giao thông bao gồm hàng không, đường biển, đường sông, và tàu hoả toả đi khắp các nơi trên thế giới. Hiện nay, Hà Lan là một trong những quốc gia rất mạnh về ngành dịch vụ logistics, trong đó có cảng Rotterdam là cảng biển lớn nhất Châu Âu và lớn thứ 4 thế giới. Cảng được nối kết với các khu công nghiệp bằng hệ thống vận tải hiện đại, vận hành nhanh, đồng thời cảng Rottterdam đã được mở rộng để trở thành hậu cứ lớn nhất tiếp nhận hàng hóa từ Bắc Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương đến châu Âu. Thật không quá khi nói rằng toàn Châu Âu sẽ lâm vào cảnh khó khăn nếu không có con đường vận chuyển huyết mạch này.

Nguonhocbong-hocbongduhochalan2

Hoạt động kho vận hàng ngày tại cảng quốc tế Rotterdam, Hà Lan

Đến chất lượng nền giáo dục đại học Hà Lan đứng thứ 3 trên thế giới

Bên cạnh nền kinh tế đang trên đà lớn mạnh, nền giáo dục tại Hà Lan ngày càng khẳng định vị thế trên toàn thế giới vì lượng du học sinh chọn đất nước này để học tập ngày càng tăng. Theo bảng xếp hạng mới nhất của tạp chí Times (Times Higher Education) về giáo dục đại học, Hà Lan là quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt thứ 3 trên thế giới với 12 trường đại học lọt vào top 200 trường đại học hàng đầu thế giới. Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên toàn châu Âu tiến hành giảng dạy sinh viên với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Nguonhocbong-hocbongduhochalan10
Có thể kể đến một số trường đại học danh tiếng được xếp hạng cao tại Hà Lan và trên toàn thế giới như trường đại học số 1 thế giới về các ngành khoa học tự nhiên Wageningen University và còn đó Erasmus University Rotterdam, TU Delft, Tilburg University, University of Amsterdam.

Một ưu điểm nữa của nền giáo dục tại Hà Lan là thủ tục du học đối với du học sinh đơn giản và dễ dàng, không yêu cầu phỏng vấn visa, không cần chứng minh tài chính bằng kê khai thu nhập của cha mẹ và tỷ lệ visa xấp xỉ 100%. Chính vì những điều đặc biệt đó mà Hà Lan ngày càng nổi lên như một miền đất hứa đối với những ai đang muốn khám phá chân trời mới lạ.

Bộ Giáo dục Hà Lan đã thành lập văn phòng đại diện là Neso Vietnam để cung cấp thông tin và tư vấn miễn phí về 2,100 khóa học bằng tiếng Anh từ Cử nhân đến Tiến sỹ tại các trường Đại học Hà Lan, cũng như thông tin về lựa chọn trường và thủ tục Visa.

Kết nối bạn bè quốc tế

Trở thành một phần của một cộng đồng quốc tế và đa văn hóa.

Xã hội Hà Lan được kết nối mạnh mẽ với các nền văn hóa khác, với thế giới và cộng đồng doanh nghiệp. Điều này có nghĩa, là một sinh viên, bạn sẽ phải tham gia vào các lớp học quốc tế. Trên thực tế, Hà Lan có hơn 80.000 sinh viên quốc tế.

Chào đón các tài năng quốc tế

Trong suốt thời kỳ hoàng kim, Hà Lan có thể phát triển mạnh một phần là nhờ vào kiến thức của những người đến từ các quốc gia khác. Điều đó vẫn đúng cho hiện tại. Các tài năng quốc tế không chỉ đơn giản là được chào đón. Bạn sẽ gặp rất nhiều sinh viên quốc tế tại giảng đường hay khuôn viên của các trường đại học Hà Lan.

“Thực tế thì tôi đang học cùng các sinh viên đến từ Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, từ tất cả các ngóc ngách trên thế giới này,” học sinh người Indonesia Ema Apriyani cho biết. “Chúng tôi học cùng nhau nhiều. Với một lớp học đa quốc tịch như vậy, tôi học hỏi được rất nhiều điều từ những quan điểm khác nhau của các nền văn hóa khác nhau.”

Châu Âu trước cửa nhà

Người Hà Lan cũng muốn học hỏi nhiều điều từ các nền văn hóa khác. Và thực sự là rất hữu ích khi ngay trước cửa nhà mình là các nước khác. Điều này không chỉ thiết thực với ngành xuất khâu bơ, hoa và các sản phẩm khác của Hà Lan mà bạn cũng sẽ có lợi từ điều đó. Bạn sẽ đặt chân đến một nước Châu Âu nào đó rất nhanh chóng.

Một chuyến tàu chưa đến 3 giờ đồng hồ sẽ đưa bạn từ Amsterdam đến Paris, đi tàu khoảng 5 tiếng từ Rotterdam bạn đã có thể đến London và hơn 6 tiếng bạn đã đang ở Berlin. Vì vậy du lịch quốc tế cứ như đang đi dạo quanh góc phố.

Kết nối với người Hà Lan 

Vì quan tâm đến các nền văn hóa khác nên nhiều người Hà Lan nói tiếng Anh rất giỏi. Các bạn sinh viên không cứ phải nói được tiếng Hà Lan thì mới học được ở đây.

Mặc dù vậy, sẽ rất hữu ích khi học tiếng Hà Lan để có  thêm những trải nghiệm khidu học tại Hà Lan. Điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng làm quen hơn với các sinh viên Hà Lan khác. Nếu bắt đầu công việc tại một công ty quốc tế ở một nơi nào đó trên thế giới thì có được các kĩ năng ngoại ngữ luôn luôn là một lợi thế

Luôn sáng tạo

Hãy nghĩ về các giải pháp sáng tạo và đạt được các kết quả đổi mới.

Hà Lan là một quốc gia sáng tạo. Người Hà Lan luôn thích tự hỏi mình và hỏi những người khác các câu hỏi mới mẻ để tìm ra các ý tưởng mới.

Khi đang đi học ở Hà  Lan, các bạn sinh viên được khuyến khích nghĩ đến các giải pháp sáng tạo. Tốt hơn là nên hợp tác với các sinh viên khác vì bạn chỉ có thể đạt được các kết quả sáng tạo và đổi mới khi làm việc cùng người khác.

Đầu óc tìm tòi, ham học hỏi

“Nếu bạn đang tham gia vào các bài giảng ở Hà Lan, bạn sẽ liên tục được khuyến khích tham gia,” Dhaval Shah nói. “Ở Ấn Độ, tôi rất ít liên lạc với các giáo sư của mình. Ở đây, tại Hà Lan, các giảng viên của tôi luôn không ngừng đặt ra các câu hỏi, thử thách chúng tôi tham gia vào quá trình tư duy. Điều này giúp bạn đưa ra được những ý tưởng mới và bạn cũng có thể học hỏi rất nhiều từ những người đi trước.”

Đổi mới và sáng tạo là những yếu tố cơ bản trong nền giáo dục Hà  Lan. Vì vậy, các học sinh tại các trường bậc đại học thường rất tham vọng và họ có thể dễ dàng thích nghi với các nền văn hóa và phương pháp làm việc khác.

Ngành nghề sáng tạo

Hà Lan có nhóm chuyên ngành sáng tạo chính, bao gồm các nhà thiết kế thời trang, những nhà quảng cáo, các công nhân ICT, nhà báo, nhà sản xuất phim và các nghệ sĩ.

Ngành thiết kế của Hà Lan nổi tiếng trên toàn thế giới. Các nhà thiết kế của Hà Lan luôn tạo ra những mẫu thiết kế đồ họa và nội thất độc đáo cũng như các mặt hàng thời trang cao cấp. Ví dụ như bộ đôi thiết kế thời trang nổi tiếng Vitoc & Rolf .

Kiến trúc của Hà Lan cũng rất nổi tiếng. Kiến trúc sư Rem Koolhaas thiết kế nhà cao tầng tại các thành phố trên toàn thế giới, ví dụ như thư viện trung tâm Seattle, đại sứ quán Hà Lan ở Berlin và tháp truyền hình ở Peking.

Hà Lan cũng có một số lượng đáng kể các viện bảo tàng trưng bày các tác phẩm của các họa sĩ mới cũng như các bậc thầy hội họa cũ, như Vincent van Gogh và Rembrandt van Rijn.

Cộng đồng doanh nghiệp

Sự sáng tạo cũng chỉ ra sự liên kết giữa các trường học đại học với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan. Quá trình thực tập và làm việc thực tế là một phần quan trọng của rất nhiều chương trình học.

Các trường học đai học cùng các công ty cũng hợp tác thường xuyên hơn.. Nhiều giáo viên của các trường đại học không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có quen biết rộng

Là một sinh viên, các mối liên hệ của giáo viên trong thế giới doanh nghiệp sẽ có lợi cho bạn. Các bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong các dự án kinh doanh thực sự. Trong khi bạn có lợi từ những kiến thức của mọi người làm việc trong lĩnh vực đó, cộng đồng doanh nghiệp sẽ học hỏi từ bạn những kĩ năng mới.

Đưa sáng tạo vào thực tế – đó là lợi thế chính của việc học ở Hà Lan. Sau khi hoàn thành xong chương trình học ở Hà Lan, bạn sẽ là một nhà khoa học tân tiến, một nhà doanh nhân sản xuất phim, hoặc một đối thủ trực tiếp với  Rem Koolhaas hoặc Victor & Rolf.

Tiên phong ở mọi lĩnh vực

Hãy lấy tinh thần doanh nhân của người Hà Lan và bắt đầu đi tiên phong!

Người Hà Lan là những doanh nhân và các nhà khám phá. Hơn thế nữa, họ là những người đi tiên phong thực sự! Đất nước này là nơi sinh ra những người đã được trao giải Nobel, từ những nhà triết học táo bạo cho đến những nhà khoa học và nghệ sĩ đầy sáng tạo. Đây là đất nước đầu tiên ở Châu Âu có các chương trình học giảng dạy bằng tiếng Anh.

Các sinh viên luôn được khuyến khích đưa ra những ý tưởng sáng tạo và đổi mới, suy nghĩ vượt ra ngoài các giải pháp và phương pháp thông thường.  Do đó không có gì ngạc nhiên khi Hà Lan có rất nhiều nhà tiên phong.

Hà Lan – Vùng đất của các ý tưởng

Nếu các bạn sinh viên là những người  có những  ý tưởng hay và đổi mới, phương pháp dạy học của Hà Lan sẽ giúp các bạn có đủ điều kiện để có thể thực hiện ý tưởng đó. Có thể lấy một ví dụ rất hay đó là nhóm các học sinh Hà Lan đã tham gia cuộc thi thiết kế xe đua chạy bằng năng lượng mặt trời World Solar Challenge  tại Australia.

Hệ thống kênh đào tiên tiến là minh chứng cho việc người Hà Lan đã tiên phong sống chung với nước hơn 900 năm qua

Các ý tưởng đổi mới trong giáo dục rất được hoan nghênh. Sinh viên Mitzi Dominguez đến từ Mexico lý giải: “Người Hà Lan luôn đi trước một bước. Bạn chỉ cần nhìn vào chiếc xe đạp của họ! Thậm chí họ còn có thể đi xe đạp và chở một lúc cả người khác và vật nuôi!”

Cải tiến tiên phong đối với xe đạp của người Hà Lan

Đất đến từ nước

Đặc điểm đặc trưng của người dân Hà Lan là sử dụng hết sức tối ưu các nguồn lực sẵn có. Một phần lớn đất nước này được bao quanh bởi biển và ở trong đất liền cũng có rất nhiều sông ngòi, ao hồ. Người Hà Lan rõ ràng đã sử dụng rất tốt đặc điểm này, trong việc khai hoang đất đai từ nước.

Cornelis Lely đã khai hoang một phần lớn vùng Zuiderzee để hình thành các khu vực đất lấn biển. Vùng đất lấn biển lớn nhất, Flevoland, hiện này là nơi sinh sống của khoảng 400,000 người.

Hệ thống cối xay gió dọc bờ biển của phần đất lấn biển Flevoland

Nguonhocbong-hocbongduhochalan6

Ngày nay, người Hà Lan đang triển khai các kỹ thuật tương tự tại Abu Dhabi để tạo nên các hòn đảo nhân tạo ngoài khơi. Họ cũng đang giúp xây dựng các con đê vững chắc ở New Orleans.

Hòn đảo nhân tạo Palm Jumeirah tại Dubai thừa hưởng thành quả từ những tiên phong của người Hà Lan trong việc lấn biển

Giáo dục Hà Lan

Đi tiên phong sẽ có lợi cho khoa học và giáo dục – đấy là cách duy nhất để khám phá những điều mới. Hà Lan là nơi sinh ra rất nhiều nhà khoa học được trao giải Nobel trong các lĩnh vực vật lý, khoa học, kinh tế và y dược.

Nhưng đây cũng là cảng đến tự do cho các nhà khoa học quốc tế. Hai nhà khoa học nổi tiếng được trao giải Nobel, Laureates Marie Curie và Andre Geim đã tiến hành một số nghiên cứu của mình tại Hà Lan.

Học bổng Erasmus Mundus được đặt tên theo nhà triết học và nhân văn học nổi tiếng của Hà Lan, Desiderius Erasmus. Sau khi tốt nghiệp ở Hà Lan, Erasmus đã đi du lịch toàn Châu Âu để tranh luận với các học giả nổi tiếng khác, trong đó có Thomas More.

Đấy chỉ là một số trong rất nhiều những nhà tiên phong nổi tiếng của Hà Lan. Khi các bạn sinh viên đến học ở Hà Lan, các bạn sẽ hiểu rằng là người đi tiên phong sẽ như thế nào.

Mở lối du học bằng học bổng du học Hà Lan

Học bổng du học Hà Lan (Holland Scholarship) là chương trình học bổng hoàn toàn mới dành cho học sinh quốc tế ước mơ được trải nghiệm cuộc sống cũng như nền giáo dục đại học top 3 thế giới tại xứ sở hoa Tulip.

Lợi ích của học bổng du học Hà Lan đối với học sinh

Chương trình học bổng du học Hà Lan dành cho sinh viên quốc tế, những người muốn sở hữu tấm bằng cử nhân hoặc thạc sĩ ở Hà Lan, với học bổng lên tới 5.000 €mà sinh viên sẽ nhận được trong năm học đầu tiên.

RTEmagicC_studyinholland_08.jpg

Yang Ya-Ting, học sinh Đài Loan đang theo học tại Hà Lan với học bổng du học, chia sẻ: “Điều may mắn nhất của tôi là nhận được suất học bổng du học Hà Lan. Khi theo học tại đây, bạn có thể gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, được trải nghiệm sự đa dạng về văn hóa với họ và có cơ hội để làm việc với một đội ngũ chuyên nghiệp. Đó quả thật là một kinh nghiệm quý báu!”

Anh Phạm Đình Bảng, trưởng đại diện của Neso chia sẻ:” Với sự ra đời của học bổng Holland Scholarship, các bạn du học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội đến gần hơn với việc được trải nghiệm nền giáo dục tại Hà Lan. 5,000 euro tuy chưa hẳn là một con số lớn nếu so với học bổng của các quốc gia khác, nhưng nó sẽ giảm bớt gánh nặng về tài chính cho sinh viên từ 50-60% so với học phí trung bình tại Hà Lan. Ngoài ra, du học sinh giành được học bổng sẽ luôn nhận được mọi sự hỗ trợ kịp thời từ Neso Việt Nam trong quá trình học tập của mình.”

Học bổng Holland Scholarship mở ra cơ hội cho sinh viên Việt Nam trong việc học tập tại Hà Lan

Chương trình học tại Hà Lan cho phép tích lũy trải nghiệm quý giá, kinh nghiệm thực tiễn, xây dựng kỹ năng hoà nhập cộng đồng, tự khám phá và phát triển toàn diện bản thân. Kết quả dễ thấy nhất đối với du học sinh tại Hà Lan đó là:

 • Được đào tạo tại một trong những hệ thống giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới.
 • Được các doanh nhân nổi tiếng Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm.
 • Được tham gia vào giáo dục tương tác, nơi đóng góp các ý kiến cho nền giáo dục.
 • Nuôi dưỡng cho ước mơ trở thành một nhà lãnh đạo tiên phong trong tương lai.

Điều kiện tham dự xét tuyển học bổng du học Hà Lan

 • Học sinh không không mang quốc tịch thuộc cộng đồng chung Châu Âu
 • Học sinh đang dự định theo học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ toàn thời gian tại một trong các trường đại học Hà Lan tham gia gói học bổng Holland Scholarship.
 • Học sinh đáp ứng được các yêu cầu cụ thể của từng trường mà bạn chọn học.
 • Học sinh chưa từng theo học tại một trường đại học Hà Lan.

Cơ hội nào cho học sinh Việt Nam?

Nguonhocbong-hocbongduhochalan3

Để có thể nộp hồ sơ học bổng, bạn phải kiểm tra xem trường đại học Hà Lan và ngành học mà bạn lựa chon có nằm trong danh sách học bổng hay không trước khi gửi đơn ứng tuyển cho trường. Danh sách các trường đại học nghiên cứu và ứng dung tham gia học bổng có thể tìm thấy tại: www.studyinholland.nl/hollandscholarship.

Các bạn có thể tham khảo các cơ hội học bổng khác tại Hà Lan thông qua cổng thông tin www.grantfinder.nl

Trường đại học Hà Lan sẽ lựa chọn những người xứng đáng nhất để cấp học bổng. Ngoài ra, tại đây, bạn còn có thể tìm hiểu tổng quan về các lĩnh vực đào tạo của những trường đại học nghiên cứu và trường đại học khoa học ứng dụng của Hà Lan.

Thời hạn nộp hồ sơ từ 16/02/2015 đến 31/03/2015.

Holland Schollarship: Call for Application

Học bổng du học Hà Lan (Holland Scholarship) là chương trình học bổng hoàn toàn mới dành cho học sinh quốc tế ước mơ được trải nghiệm cuộc sống cũng như nền giáo dục đại học top 3 thế giới tại xứ sở hoa Tulip.

Cơ hội nào cho học sinh Việt Nam?

Để có thể nộp hồ sơ học bổng, bạn phải kiểm tra xem trường đại học Hà Lan mà bạn lựa chon có nằm trong danh sách học bổng hay không trước khi gửi đơn ứng tuyển cho trường. Danh sách các trường đại học nghiên cứu và ứng dung tham gia học bổng có thể tìm thấy tại: www.studyinholland.nl/hollandscholarship

Các bạn có thể tham khảo các cơ hội học bổng khác tại Hà Lan thông qua cổng thông tin www.grantfinder.nl

Trường đại học Hà Lan sẽ lựa chọn những người xứng đáng nhất để cấp học bổng. Ngoài ra, tại đây, bạn còn có thể tìm hiểu tổng quan về các lĩnh vực đào tạo của những trường đại học nghiên cứu và trường đại học khoa học ứng dụng của Hà Lan.Thời hạn nộp hồ sơ từ 16/02/2015 đến 31/03/2015.

Cơ hội học tập tại các trường đại học danh tiếng Hà Lan bằng học bổng Holland Scholarship

Lợi ích của học bổng du học Hà Lan đối với học sinh

Chương trình học bổng du học Hà Lan dành cho sinh viên quốc tế, những người muốn sở hữu tấm bằng cử nhân hoặc thạc sĩ ở Hà Lan, với học bổng lên tới 5.000 € mà sinh viên sẽ nhận được trong năm học đầu tiên.

Bạn Nguyễn Thi Mai, tốt nghiệp cử nhân tại Tilburg và đang theo học thạc sĩ tại Amsterdam tại Hà Lan chia sẻ: “Học tập tại Hà Lan thực sự là một cơ hội không thể tốt hơn cho các bạn sinh viên được rèn giũa khả năng tư duy logic. Các giáo viên sẽ luôn buộc sinh viên phải thực sự nêu lên ý kiến của mình để từ đó họ được có cơ hội đánh giá và phản biện ý kiến của mình và của bạn học. Chính điều này đã giúp ích cho khả năng làm việc một cách tư duy mà các sinh viên học từ Hà Lan có được”.

Điều kiện tham dự xét tuyển học bổng du học Hà Lan

 • Học sinh không không mang quốc tịch thuộc cộng đồng chung Châu Âu
 • Học sinh đang dự định theo học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ toàn thời gian tại một trong các trường đại học Hà Lan tham gia gói học bổng Holland Scholarship.
 • Học sinh đáp ứng được các yêu cầu cụ thể của từng trường mà bạn chọn học.
 • Học sinh chưa từng theo học tại một trường đại học Hà Lan.

————————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của NESO VIETNAM ( www.nesovietnam.org)

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.