Những điều chính xác mà Google trông đợi các ứng viên

Tại Mỹ, làm việc cho các ông trùm công nghệ như Google, Facebook, v..v..luôn là niềm khát khao không chỉ của người Mỹ mà còn là du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới đã và đang học tại Mỹ.

Vậy bạn có muốn biết, những ông trùm này muốn tuyển 1 người như thế nào không? Hãy cùng nguonhocbong.com đọc qua bài báo được viết bởi Laszlo Bock- Điều hành nhân sự của Google năm 2006.

Kể từ khi nhận chức điều hành nhân sự tại Google– còn được biết là HR, vào năm 2006, Laszlo Bock đã giúp công ty tăng từ 3.000 nhân viên lên 53.000.

Mỗi năm, Google tiếp nhận hơn 2 triệu đơn đăng kí ứng tuyển, nhưng chỉ có 4.000 người được nhận. Tỉ lệ ứng tuyển thành công vào Google còn thấp hơn Đại học Yale hoặc Harvard.

Vậy, đâu là những điều chính xác mà Google trông đợi ở số ít các ứng viên may mắn thành công?

Qua quyển sách của ông và buổi phỏng vấn với tạp chí New York Times, The Economist, Quarts, và Students trên Google+, Bock đã tiết lộ những tính cách mà ông trông đợi ở những ứng viên tuyển dụng.

nguonhocbong.com-nguonhocbongduhocmy

 1. Google cần những “Googleyness

Theo “World Rule”, Bock nói rằng Google có một yêu cầu khắc khe cho những người được gọi là “Googleyness”

Trong khi đó, Bock nói rằng, không có một khái niệm chính xác cho Googleyness. Theo ông, không có một nhãn mác hàng hóa cho định nghĩa này.

nguonhocbong.com-hocbongduhocmy2

Googleyness bao gồm: tính cách vui vẻ, có sự khiêm nhườm (điều gì sẽ xảy ra nếu một con người không bao giờ chấp nhận họ có thể sai), tận tâm với công việc (Google là tập hợp những người chủ, họ không muốn sở hữu nhân viên), tập thích ứng với sự thay đổi chóng mặt, những sản phẩm của bạn trong quá khứ và cảm hứng cuộc sống.


Đây là mô tả của ông
Có những điều này, bạn chính là Googleyness.

 1. Google muốn “kiến thức thực tế có ảnh hưởng trong công việc” chứ không phải chuyên sâu vào một nghành đặc thù.

Trong những phần khác của “World Rule”, Bock viết rằng “điều này là điều quan trọng nhất với chúng ta, vì những nhân sự này thật sự chứng minh được họ hiểu rõ những công việc họ làm.

Tại sao? Những chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định cũng sẽ chỉ cho 1 giải pháp nhất định trong một trường hợp mới mà họ chưa từng đối mặt trước đây.

Để có những tư duy mới, bạn cần phải có một kiến thức bao quát hơn.

“Đối với những người làm ở vai trò kĩ thuật, như kĩ sư hoặc những người giám sát chất lượng sản phẩm, chúng tôi đánh giá cao về chuyên môn của họ.” Bock viết. “Nhưng xu hướng của chúng tôi vẫn là tuyển chọn những người có kiến thức cao ở mảng khoa học máy tính thay vì chỉ tập trung ở một lĩnh vực nhất định.”

 1. Google cần những “nhà lãnh đạo khẩn cấp

“Chúng tôi không đòi hỏi ở những người chúng tôi thuê những kiến thức chuyên môn quá sâu hay những thành tích cao trong khả năng học tập”. Bock nói với Nisen tại Quazt. “Chúng tôi nói về những nhà lãnh đạo khẩn cấp, cần nhấn mạnh rằng tôi không muốn anh xen vào công việc của những đội trưởng bất kì lúc nào, nhưng khi công ty xuất hiện vấn đề, chúng tôi tìm kiếm những người có khả năng bỏ đi những kiến thức chuyên nghành để giải quyết chúng.”

brainstorming
brainstorming
 1. Google muốn những người có “khả năng nhận thức cao”

“Nếu bạn thuê một người sáng dạ, luôn tò mò và có ý thức học hỏi cao, họ có thể sáng tạo ra những điều mà thế giới không hề nhìn thấy trước đây.” Bock giải thích khi trả lời phỏng vấn trong chuyên mục Q&A của Google+. Điều này được tìm kiếm thông qua quãng thời gian họ làm việc mà cách thức họ làm công việc của mình thay vì một người sẽ tham gia rồi làm tất cả những công việc mà người khác đang làm. Chúng tôi tuyển dụng dựa theo năng lực, kĩ năng học hỏi cái mới và tổng hợp chúng.

 1. Google tìm kiếm những người có “Grit

Bock nói với tạp chí Times, ông đã từng nói chuyện với một học sinh học 2 chuyên nghành: Toán – khoa học máy tính. Học sinh này lúc ấy đang suy nghĩ liệu có nên từ bỏ nghành khoa học máy tính hay không? – “Nghành này thật sự quá khó”

“Tôi đã nói với sinh viên đó rằng một sinh viên điểm B ở khoa máy tính thì giỏi hơn một sinh viên A+ khoa tiếng Anh.” Ở khoa máy tính “bạn phải suy nghĩ chặt chẽ và các môn học thì đều khó hơn. Học sinh đó sẽ trở thành một trong những training của chúng tôi vào mùa hè này.

Một sự nghiên cứu mang tính đột phá của nền giáo dục, những người có Gril_chỉ số bền bỉ theo đuổi mục tiêu dù có khó khăn_là chìa khóa quan trọng cho sự thành công hơn chỉ số IQ thô.

 1. Google cần “sự đa dạng”

Bock nói với Quatz rằng Google luôn luôn yêu cầu ở các ứng viên “mang đến một sự mới lạ, đa dạng sản phẩm trong quan điểm và kinh nghiệm sống.”

Mong muốn sự đa dạng là một điều dễ hiểu, trong báo cáo nhân lực năm ngoái, nhân viên của Google có đến 70% là đàn ông và 60% là người da trắng.

nguonhocbong.com-hocbongduhocmy3

 1. Google cần biết liệu các ứng viên có thể giải quyết những khó khăn?

Google nổi tiếng bởi vì những câu hỏi “hại não” như “Xác xuất để bẻ 1 cây gậy thành 3 phần rồi tạo thành hình tam giác?” Nhưng rồi nó chứng minh câu hỏi này không hữu ích trong việc tuyển dụng, họ không còn dùng nó nữa.

Giờ đây, Google dùng những câu hỏi như “cho tôi một ví dụ về thời gian bạn dành ra để giải quyết 1 vấn đề khó khăn?”

Bằng cách hỏi về những kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ nhận được 2 câu trả lời từ ứng viên_Bock nói. Một là bạn sẽ biết được một ví dụ về thời gian mà ứng viên đã giành ra để giải quyết một công việc khó, hai là bạn sẽ hiểu mức độ mà ứng viên đó cho là “công việc khó khăn” đối với họ.

 1. Google cần những ứng viên có kĩ năng phân tích

Kĩ năng máy tính cơ bản sẽ hữu ích, kể từ khi quan điểm này được dùng để làm dấu hiệu cho “khả năng hiểu biết và xử lí thông tin” và suy nghĩ nó theo một các logic, chuẩn hóa và một cấu trúc. Dù vậy, Bock nói rằng vẫn có nhiều vấn đề khác ngoài những kiến thức khoa học máy tính, Bock bảo đây là những gì ông học được ở trường kinh doanh và ông đang áp dụng nó cho sự nghiệp của mình.

“Đào tạo phân tích cung cấp cho bạn một kĩ năng làm bạn trở nên khác biệt trong thị trường nhân lực lao động.” Bock nói.

 1. Google hy vọng những ứng viên có khả năng đáp ứng những yêu cầu tiêu chuẩn cao một cách lố bịch của họ

“Chúng tôi không thoải hiệp với những tiêu chí thấp để chấp nhận ứng viên vào guồng máy này. Vì thế, danh sách việc làm ở Google luôn available lâu hơn bạn nghĩ”_Bock nói. “Ta phải hôn rất nhiều con ếch trước khi gặp được vị hoàng tử của mình.”

 1. Nhưng Google không quan tâm đến GPAs

Điểm GPAs không đồng nghĩa với sự thành công của bạn ở công ty.

“Môi trường học tập là một môi trường nhân tạo, những người ngồi học được cung cấp những kĩ năng để giải quyết những vấn đề đó, họ đủ điều kiện để thành công trong những điểm số GPAs” Bock nói.

Trong trường, học sinh luôn được cung cấp câu trả lời cụ thể cho những tình huống. “Sẽ thật thú vị để giải quyết những vấn đề mà không hề có câu trả lời cụ thể” Bock nói, “Bạn cần những người luôn muốn tìm ra những câu trả lời không rõ ràng.”

nguonhocbong.com-hocbongduhocmy5

 1. Google muốn biết ứng viên đã hoàn thành được bao nhiêu mục tiêu so với những người bạn đồng lứa với họ

Khi Bock giải thích làm thế nào để viết một resume cho Thomas Friedman của tờ tạp chí Times, ông nói rằng hầu hết mọi người khi viết resume đều nhớ 1 công thức đơn giản “tôi đã làm công việc X, liên quan tới Y bằng cách Z.”

Bock giải thích, có rất nhiều người chỉ viết đơn giản như “Tôi đã viết 1 bài xã luận cho tờ tạp chí New York Times.

Nhưng, một sơ yếu lí lịch sẽ rõ ràng hơn nếu họ đưa vào sự so sánh của họ đối với những người đồng lứa khác. Bock giải thích rõ hơn, họ có thể viết như “Tôi có 50 op-eds được xem nhiều nhất trong top 6 xuyên suốt 3 năm qua”.

 1. Google cần những người làm chủ các dự án

Với suy nghĩ mình là chủ, bạn sẽ có trách nhiệm đối với dự án đó hơn, và sẵn sàng làm mọi thứ để giải quyết những vấn đề. Nhưng bạn cũng phải biết tạm dừng nếu người khác có ý tưởng tốt hơn, thành quả cuối cùng của dự án là mục tiêu của bạn. Bock giải thích, “chúng ta có thể cùng làm với nhau để giải quyết vấn đề này, tôi đã làm phần của mình và giờ tôi tạm thời lùi lại.”

 1. Google cũng muốn nhìn thấy sự khiêm tốn

Bạn cần có sự khiêm tốn trí tuệ để thành công ở Google, nếu bạn kiêu ngạo, bạn sẽ chẳng học được gì. Đây là một vấn đề phổ biến trong giáo dục, những sinh viên tốt nghiệp những trường kinh doanh hạng ưu thì thường kiêu ngạo hơn.

Thành công cũng có thể trở thành một trở ngại. Kể từ lúc bắt đầu thành công, nhiều nhân viên của Google không còn đụng phải những sự thất bại. Vì vậy, họ dần không thể chấp nhận và học hỏi nếu như họ phải gặp thất bại trong tương lai.

“Thay vì tìm hiểu nguyên nhân, họ lại đổ lỗi cho người khác”. Bock nói.

nguonhocbong.com-hocbongduhocmy6

Họ, sẽ cảm thấy mình là một thiên tài nếu những công việc mang lại thành quả tốt và nghĩ rằng mình là một thằng đần nếu công việc thất bại, khi đó họ đổ lỗi vì mình không nhận đủ nguồn lực trợ giúp hoặc do sự thay đổi của thị trường… Đó là những thứ chúng tôi được nhìn thấy từ những người thành công nhất ở đây, họ cạnh tranh nhau như điên để có những vị trí khốc liệt nhất. Họ cuồng tín cho quan điểm của bản thân. Nhưng khi bạn nói “đây là một cách mới”, họ sẽ bảo “Oh, đi mà làm theo cách của riêng bạn.”

Link: https://agenda.weforum.org/2015/04/13-qualities-google-looks-for-in-job-candidates/?utm_content=buffer9f187&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer

—————————————————————————————————————————————
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn bài dịch của bạn Erika Wyatt Tran- Du học sinh tại Anh Quốc
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.