Kinh nghiệm về việc làm liên quan đến ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán

Nhân tiện có bạn du học sinh hỏi về việc làm liên quan đến ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, Jason chia sẻ với mọi người chút kinh nghiệm của mình trong thời gian trước đã trải qua.

Để làm việc trong ngành này, việc đầu tiên là phải có ít nhất 1 Bachelor’s degree (nên có good standing). Mình không cần quá lo về ngành học, có thể là Finance, Accounting, Economics, Maths, Statistic hay ngay cả Computer Science (CS),… Một số bạn ngạc nhiên sao hỏi có Economics và nhất là CS… Vì khi làm cho quỹ đầu tư, việc dự báo tình hình kinh tế, chính trị của 1 quốc gia (1 nhóm quốc gia) hay đơn giản là của doanh nghiệp đặc biệt quan trọng. Còn CS, liên quan nhiều đến máy tính, và tất cả các dự báo, model, Technical Analysis (TA) hay Fundamental Analysis (FA – gọi là Forever Alone cũng được) đều cần có cái này. Khi đi học thì ngoài kiến thức ở trường, cũng nên tham gia các hoạt động để có networking, sau này có mối quan hệ thì có việc cũng dễ. Ai nói ở Ca xin việc công bằng, chứ Jason thấy, cũng dây mơ dễ má, quen biết tùm lum chứ không phải song phẳng cạnh tranh đâu. Mà muốn làm mấy món này, tốt nhất là quen mấy bạn Israel, dân tộc Do Thái toàn dân siêu đẳng, chủ các nhà banks (hoặc người sau lưng tư vấn) toàn là người Do Thái. Còn dùng cách nào để quen biết thì mỗi người có 1 chiêu. Jason có cô bạn học ở Mỹ, giờ đang yêu anh người Israel, không thèm trai Việt! Thêm nữa, Toronto Stock Exchange (TSX) tuy là to nhất Canada nhưng sản phẩm phát sinh không nhiều và muốn thực hành nhiều thì nên ngó qua London Stock Exchange (LSE) ở đó hằng hà sa số cty để mà thực tập, từ penny cho tới bluechips đủ cả. Hoặc vào  London Capital Group (LCG), họ offer nhiều sản phẩm cho mình, mình có thể chơi demo để trade FX, stock indices, commodities. Chơi cái đó, sau này đi xin việc mang ra nói chuyện với sếp thì chắc 70-80% là khoái.

nguonhocbong.com-hocbongduhoccanada2

Ngoài ra, để có thể được điểm trong mắt các employers, thì candidate cần có kinh nghiệm và các professional certificates (PCs) trong ngành. Work experience thì SV mới ra trường hơi khó (nhưng không thể không có), nên để làm trong ngành này, chắc các bạn SV mới ra trường khó xin vào, hoặc nếu vào dc thì chỉ làm internship hoặc các việc assistant là chính, sau 1 thời gian tích lũy kinh nghiệm thì apply xin chuyển vị trí. Nếu muốn khắc phục về work experience thì khi còn trong lớp, rang làm nhiều bài tập, nghiên cứu về các mô hình để khi phỏng vấn còn có thứ để show cho họ xem. Những món cơ bản về excel hay powerpoint nhất thiết phải vững (đặc biệt là excel, nên biết thêm Macro và tốt hơn hết là biết luôn VBA). Còn về các PCs, thì có thể bổ sung ACCA (cái này ngoài Can – dành cho các bạn ở ngoài vô – kiểu như mình ngày trước – nhưng cũng khó khăn, thật ra khó khăn chủ yếu là do khác biệt giữa hệ thống Law và Tax, còn lại cũng vậy thôi) hay CPA, CGA đối với các bạn Accounting; CFA (bèo lắm thì cũng nên từ level II trở lên) hay CFP (Certified Financial Planner) cho những bạn nào đang theo nghiệp Financial Advisor muốn chuyển qua làm về đầu tư,… Chú ý là để có được những chứng chỉ trên, thì yêu cầu candidate phải có khoảng 3 năm kinh nghiệm trở lên…

huong-dan-xay-dung-ho-so-xin-hoc-bong

Khi đi phỏng vấn, candidate phải có kinh nghiệm xử lý tình huống chút. Ngoài kiến thức được học, được trải nghiệm, các soft skills, language,… thì việc sử dụng các từ ngữ theo kiểu professional là rất quan trọng, nên chú ý sử dụng các từ chuyên ngành (cái này tích lũy khi đi học), ăn mặc cho nhìn giống investment banker chút (nếu hỏi thế nào thì chắc youtube quá – đại loại là kiếm cặp kính đeo – cận hay không cận đeo đại, áo vest, quần Tây, cavat, học cách bắt tay, khi vào phỏng vấn thì nên mời employer ngồi trước hay mình ngồi trước, ánh mắt, cử chỉ,… cái này chắc ai đi phỏng vấn cũng vậy). Và cái quan trọng khi đi phỏng vấn, là ráng sở hữu hoặc ăn nói rành mạch vài financial valuation models để cho employer thấy khả năng của mình như thế nào.

Chủ yếu là thế, mọi người tham khảo thôi, vì còn muôn hình vạng trạng lắm. Mình nghĩ nhiêu đây cũng đủ rồi ấy nhỉ.

————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của anh Jason Pham.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.