Nếu được đi du học lại tôi sẽ…

Tôi là 1 du học học sinh Pháp và Anh. Cơ hội may mắn du học đến với tôi đã mang tôi đi hơn 10 nước kể cả du lịch, công việc, v..v..Sau thời gian về Việt Nam làm việc, tôi nhận thấy xung quanh tôi cũng có nhiều bạn đi du học hoặc bằng du học tự túc hoặc bằng học bổng du học, phần lớn tôi thấy họ có 1 chút tiếc nuối. Tôi hỏi họ tiếc nuối điều gì? Họ nói rằng trong cả mấy năm du học, họ đã bỏ phí rất nhiều cơ hội để làm việc này việc kia, đi nước này nước nọ, bla..bla..

Với tất cả những gì rút ra từ kinh nghiệm bản thân và bạn bè, tôi viết bài này chia sẻ cùng các bạn đang chuẩn bị du học để các bạn rút kinh nghiệm sử dụng thời gian, tiền bạc và quan trọng là tuổi trẻ 1 cách hiệu quả hơn.

1/Nếu được đi du học lại, tôi sẽ đi du lịch nhiều hơn nữa

Việc 1 sinh viên VN du học tại Pháp chỉ sống mãi 1 thành phố Toulouse trong 5 năm liền và năm thứ 6 mới bắt đầu đặt chân đến Paris. Đây quả là sự uổng phí. Với sự hỗ trợ của chính phủ Pháp dành cho sinh viên, carte 12-25 sẽ giúp bạn đi TGV chỉ với 50% giá vé. Ngoài ra, bạn có thể săn vé rẻ mùa thấp điểm là hoàn toàn có thể đi du lịch các vùng lân cận được, chưa nói là đi du lịch nước ngoài. Việc này tương tự cho những bạn tại Anh, chỉ quanh quẩn thành phố nhỏ giữa trường Đại học, siêu thị, kí túc hoặc ở Mỹ 6 năm chỉ biết đúng tiểu bang của mình thì cũng là tiếc cho những năm tháng trẻ tuổi.

1 cô bạn người Ba Lan của tôi có học bổng  Eramus Mundus luôn khuyến khích tôi đi chơi tìm hiểu mọi thứ. Cô ấy nói” Hãy đi đi, hãy tận dụng những gì họ đang ưu đãi để làm giàu cho tuổi trẻ của bạn. Đó là tài sản của bạn sau này”. Và tôi đã nghe theo, đã đi và cố gắng đi thật nhiều từ Châu Á sang Châu Âu và Bắc Mỹ.

2/Nếu được đi du học lại, tôi sẽ chơi với nhiều bạn nước ngoài hơn

Việc giao lưu văn hóa luôn làm tăng hiểu biết của 1 du học sinh quốc tế. Kết bạn, chia sẻ hay thậm chí sống trong 1 căn hộ “liên hiệp quốc” luôn mang lại nhiều điều thú vị. Bạn sẽ gặp những người trẻ Anh galant với phụ nữ, gặp bạn du học sinh Nhật luôn cuối gập đầu cảm ơn bạn dù chỉ là hành động add friend Facebook, hay những anh chàng Arab Saudi lắm tiền và hào phóng tại Anh quốc.

Nếu được đi du học lại, tôi sẽ chỉ giữ networking với cộng đồng du học sinh Việt Nam mà thôi

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG NETWORKING KHI DU HỌC- CLICK HERE

Việc du học sinh Việt Nam túm tụm chơi với nhau trong 1 thành phố hiện nay rất phổ biến. Điều này sẽ gây bất lợi cho các bạn du học sinh mới hoặc không quá mới vì cứ gặp nhau nói Tiếng Việt thì ngoại ngữ các bạn sẽ không tiến bộ được.

Các bạn đừng nghĩ du học tại Anh thì tiếng Anh của mình sẽ giỏi, du học tại Pháp thì tiếng Pháp của mình sẽ “nói như gió”. Sẽ không bao giờ có chuyện đó nếu các bạn không tận dụng môi trường bản địa để luyện tập mỗi ngày như đi chợ mua hàng trả giá; tự chủ động làm quen với bạn bè quốc tế, người dân bản xứ, tự đọc báo xem ti vi hàng ngày để luyện khả năng nghe cũng như tình hình thời sự tại nước đó. Chính những hiểu biết đó sẽ là những chủ đề cho các cuộc tranh luận giữa bạn và người bản xứ. Và kết quả là, ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể bên cạnh networking. Nếu có giữ networking với người Việt thì nên là những du học sinh Việt Nam tại các quốc gia khác, các bạn cùng trao đổi lẫn nhau sẽ thêm kiến thức và kinh nghiệm!

3/Nếu được đi du học lại, tôi sẽ xin thực tập tại nước ngoài

Trong trường tôi có rất nhiều du học sinh quốc tế và sinh viên bản địa xin thực tập tại nước ngoài. Đây là điều mà các trường đại học nước luôn khuyến khích vì vừa đi thực tập, vừa tìm hiểu văn hóa cũng như thị trường tại nước khác. 1 dịp rất tốt để tăng kinh nghiệm, tri thức lên 1 bậc. Ví dụ: bạn học tại Pháp có thể xin thực tập tại Canada, Bỉ, Thụy Sĩ, v..v..Học tại Anh có thể xin thực tập tại Hồng Kong, Singapore, v..v..

HƯỚNG DẪN CHIẾN LƯỢC XIN THỰC TẬP KHI ĐI DU HỌC- CLICK HERE

Đừng tự khép mình là 1 du học sinh Việt Nam chỉ loanh quanh thực tập tại nước đang du học hoặc về VN tranh thủ thực tập vài tháng, vừa thăm gia đình. Đó không phải là tuổi trẻ mà đó là sự trốn tránh những khó khăn. Tuổi trẻ du học là phải đi thật xa, hiểu biết thật nhiều, networking thật tốt với bạn bè quốc tế. Có như vậy các bạn mới sử dụng tốt cơ hội “đi du học nước ngoài” mà cha mẹ đã trao cho các bạn. Điều mà không phải bạn trẻ nào cũng may mắn có được.

4/Nếu được đi du học lại, tôi sẽ viết blog hoặc website về chuyên ngành của mình.

Hiện nay, sinh viên Việt Nam du học tại nước ngoài không ít như trước đây. Thống kê cho thấy đến năm 2015 có hơn 100.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại các nước khác nhau với đủ dạng ngành nghề (Thêm thông tin: tại Mỹ, hàng năm chào đón thêm 200.000 sinh viên Trung Quốc du học Mỹ). Do đó, nếu những bạn du học chung chuyên ngành có thể cùng nhau hoặc cá nhân mỗi du học sinh lập ra 1 blog hay website hay Fanpage để chia sẻ chuyên môn, ngành nghề mình đang du học thì đây chính là 1 nguồn kiến thức và định hướng quý giá cho các bạn du học sinh Việt Nam các khóa sau. Đây cũng chính là bí mật thành công của người Do Thái- 1 dân tộc luôn ghi chép những điều hay để truyền bá lại cho cộng đồng của mình.

Ví dụ: bạn học về nước hoa thì viết về ngành công nghiệp mùi hương có những gì đặc sắc, chương trình đào tạo ra sao? Bạn học về ngành Dược tại Mỹ có thể chia sẻ con đường sự nghiệp từ lúc đi học đến lúc đi làm ngành Dược tại Mỹ như thế nào? Bạn học về du lịch thì có thể viết về quá trình du học Thụy Sĩ về ngành du lịch quản lý khách sạn v..v..Có rất rất nhiều điều các bạn du học sinh Việt Nam có thể chủ động làm được. Nếu bạn làm được điều này, đây chính là cách bạn tạo networking trong chuyên ngành của mình và đó sẽ là cơ hội của các bạn sau này.

5/Nếu được đi du học lại, tôi sẽ tham gia nhiều expo, hội thảo chuyên ngành, workshop

Do tính chất công việc sau khi tốt nghiệp tại Pháp và làm việc tại Mỹ nên tôi thường hay đi expo để phục vụ cho công việc của mình. Có 1 lần tham gia Expo tại Singapore về năng lượng tái tạo để tìm nhà cung cấp và đối tác. Tôi đã nhìn thấy nhiều nhóm sinh viên trường NUS, NTU tại Singapore cũng tham dự. Quan sát kĩ, tôi thấy họ đi từng nhóm với 1 giảng viên và đến từng gian hàng triễn lãm để tìm hiểu về công nghệ, cập nhật tin tức cũng như đường hướng tương lai của lĩnh vực này. Các chủ doanh nghiệp tiếp đón các sinh viên này rất nhiệt tình và chỉ dẫn rất nhiệt huyết. Tôi có 1 chút thích thú. Vậy đó các bạn, nếu được đi du học lại tôi sẽ đi expo, hội thảo chuyên ngành, workshop vì ở đó tôi được cập nhật những gì mới nhất trong lĩnh vực của mình, được chiêm ngưỡng những sản phẩm thương mại và tạo được networking trong lĩnh vực của mình. Bạn hãy tưởng tượng, bạn đang trong phòng phỏng vấn xin việc, bạn kể về những gì đã học hỏi và cập nhật từ lĩnh vực của bạn thông qua các triển lãm tham dự, hội thảo chuyên ngành thì tôi tin rằng bạn thuyết phục nhà tuyển dụng đến 90% với 1 ứng viên năng động và chú tâm vào sự nghiệp như bạn. Do đó, đừng bỏ lỡ những cơ hội để nâng cao kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của mình.

XEM NGAY 20 BÍ QUYẾT HỌC TẬP HIỆU QUẢ KHI DU HỌC- CLICK HERE

Ví dụ: tại Pháp, bạn nào học về ngành hàng không thì có thể tham gia expo về ngành này hàng năm tại ngoại ô Paris, bạn nào học về điện tử thì có các expo tại Paris chuyên update các sản phẩm công nghệ hoặc qua Mỹ tham dự triễn lãm CES nổi tiếng hàng năm (cũng tùy vào điều kiện của các bạn nữa nhé). Tại Đài Loan, nơi expo diễn ra vài lần với nhiều lĩnh vực khác nhau thì du học sinh tại Đài Loan đến tận dụng cơ hội này. Tại Nhật Bản, nơi có quá nhiều expo từ nông nghiệp máy móc cho đến công nghệ tiên tiến sẽ là những cơ hội rất tốt cho các bạn du học tại Nhật Bản.

6/Nếu được đi du học lại, tôi sẽ không làm nhiều giờ việc Part-time ở nhà hàng, đặc biệt là không làm cho nhà hàng Việt Nam.

Việc Part-time là suy nghĩ đầu tiên đối với các bạn đi du học bằng con đường du học tự túc để trang trải sinh hoạt phí tại những nước đắt đó như du học Úc, du học Mỹ, du học Anh, v..v..Điều này không sai mà hoàn toàn là hợp lý. Nhưng bạn có biết việc part-time tại nhà hàng cũng có mặt trái của nó. Tại Anh quốc, nước này cho phép sinh viên làm việc 20h/tuần nhưng đa phần du học sinh làm hơn con số này. Vừa phải đi học, vừa phải làm thêm để phụ vào tiền sinh hoạt phí quả là 1 thử thách lớn. Nếu du học sinh VN làm cho nhà hàng Việt thì tiếng Anh của bạn cũng sẽ chẳng khá hơn chút nào đâu, chưa kể nếu gặp chủ không tốt nữa thì bạn nhìn người Việt 1 cách xấu xí lắm. Có những nhà hàng Việt còn được đưa vào black list vì bốc lột sinh viên VN. Quan trọng hơn nữa là trong CV của bạn, bạn không nên ghi là làm Phục vụ nhà hàng. Điều này không thật sự giúp gì nhiều cho bạn trừ khi bạn học các ngành du lịch, nhà hàng, quản lý khách sạn hoặc ngành chế biến ẩm thực.

Hãy dùng vốn ngoại ngữ của mình và sự năng động để tìm những công việc part-time tốt hơn để có thể tự tin ghi điểm cho CV của mình. Rất nhiều tin tuyển dụng việc part-time hấp dẫn dán trên các board của trường. Hãy tận dụng nó làm đẹp cho con đường sự nghiệp của mình. Thậm chí có thể làm volunteer cho các dự án lớn, vừa được giao tiếp, vừa được kinh nghiệm. Điều này quý biết bao.

Nếu được đi du học lại, tôi sẽ sẽ…sẽ có rất nhiều điều lên kế hoạch tốt hơn. Những gì tôi chia sẻ trên đây là những điều tôi thấy thực tế. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đã và đang hoặc sẽ du học có được những kinh nghiệm quý giá hơn cho sự đầu tư vào con đường học hành của mình.

Và nếu như bạn KHÔNG MUỐN chạm lại vết xe đổ của thế hệ đi trước, tôi nghĩ rằng việc tham gia những Khóa học như “Chiến lược & kĩ năng du học hiệu quả” là 1 việc vô cùng cần thiết. Đây là CÁCH DUY NHẤT để tiền cha mẹ của các bạn được sử dụng hợp lý nhất.

Có phải bạn rất yêu cha mẹ của bạn không?

BÀI VIẾT CHIA SẺ TỪ THỰC TẾ NHÌN THẤY Ở NƯỚC NGOÀI TRONG QUÁ TRÌNH DU HỌC CỦA CEO NGUONHOCBONG.COM