HỒ SƠ DU HỌC MỸ: BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ? (PART 2)

Một thành phần không thể thiếu trong hồ sơ của bạn: Bài thi chuẩn hóa gồm GMAT và GRE, chứng chỉ Tiếng Anh gồm TOEFL.

1/ GMAT ( Graduate Management Admissions Test )

GMAT là kỳ thi bắt buộc với các bạn có dự định nộp hồ sơ theo học chương trình MBA hoặc MsC các ngành liên quan đến Kinh doanh như Marketing, Accounting … Đa số các chương trình MBA tại các nước Châu u, Úc,Châu Á v.v cũng đều đòi hỏi GMAT.
GMAT rất quan trọng do đây là một phần bắt buộc của hồ sơ MBA và và cũng là yếu tố quyết định đến học bổng MBA của bạn. Tất cả các yếu tố như hồ sơ, hoạt động xã hội, essay … đều tác động vào việc bạn có được nhận admission hay không. Tuy nhiên, khi xem xét việc bạn sẽ được bao nhiêu tiền học bổng (financial aid) của trường, thường là tuition fee deduction, thì điểm GMAT gần như là yếu tố có tính quyết định nhất.
✘ Mục đích: Đánh giá trình độ và kỹ năng của ứng viên qua bài kiểm tra về khả năng sử dụng ngôn ngữ, toán định lượng và bài luận phân tích.
✘ Thời gian: 3 giờ 30 phút
✘ Chi phí: 250 đôla (trên toàn thế giới).
✘ Dạng bài thi: Thích ứng theo câu hỏi: Mức độ khó của những câu tiếp sẽ phụ thuộc vào câu trả lời đúng hay sai của câu trước.
✘ Nội dung kiểm tra: GMAT được chia thành 4 phần
– Analytical writing assessment (30 phút -1 chủ đề): Bài luận phân tích – phản biện
– Intergrated Reasoning (30 phút – 12 câu): Đánh giá khả năng trình bày các vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau, bao gồm lý luận đa nguồn, giải thích đồ họa, phân tích bảng.
– Quantitative ( 75 phút – 37 câu): Kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề và tổng hợp dữ liệu
– Verbal: (75 phút – 41 câu ): Kiểm tra khả năng đọc hiểu tài liệu lập luận đánh giá và sửa lỗi văn bản phù hợp với tiêu chuẩn ngữ nghĩa Anh văn.

2/ GRE (Graduate Record Examination )

The Graduate Record Examination (GRE) là bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học các chương trình Master hoặc PhD ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ. Bài thi có 2 dạng thức: GRE tổng quát (General Test) – là bài thi chung cho các bạn sinh viên muốn học sau đại học và GRE chuyên ngành (Subject Test) – là bài thi chuyên ngành trong 8 lĩnh vực (hóa học, sinh học, khoa học máy tính…).

✘ Mục đích: Đánh giá tổng quát đầu vào dành cho các chương trình cao học.
✘ Thời gian: 3 giờ 45 phút
✘ Chi phí: 205$ trên toàn thế giới
✘ Dạng bài thi: Thích ứng theo từng phần thi: với phần ngôn ngữ và định lượng toán học, mỗi phần được chia làm 2 phần nhỏ. Kết quả bạn đạt được ở phần 1 sẽ xác định mức độ khó của phần thứ 2.
✘ Nội dung kiểm tra: Bài thi GRE General gồm có 3 phần
– Verbal Reasoning: (40 câu – 30 phút): gồm 3 dạng câu hỏi: Reading comprehension – Sentence completion – Sentence Equivalence.
– Quantitative Reasoning: (40 câu – 35 phút) Câu hỏi trắc nghiệm đánh giá khả năng đọc hiểu các khái niệm cơ bản của số học, đại số, hình học và phân tích dữ liệu, và lý do số lượng.
– Analytical Writing: (Gồm 2 bài luận trong 1 giờ) Trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề trong xã hội.

3/ TOEFL ( Test of English as a Foreign Language)

TOEFL iBT là bài thi được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong môi trường học thuật.

Tư vấn chiến lược viết essay- CLICK HERE

✘ Mục đích: Kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật
✘ Chi phí: 170$/ lần đối với Việt Nam. Mức phí tăng hằng năm.
✘ Thời gian: 4 giờ 30 phút
✘ Nội dung kiểm tra: Bài kiểm tra gồm có 4 phần
Reading: (60-80 phút) gồm 36-56 câu hỏi dựa trên 4 đoạn văn bản
Listening: (60-90 phút) gồm 34-51 câu hỏi dựa trên các bản ghi âm các bài giảng, thảo luận và các đoạn hội thoại ngắn trong bối cảnh trường học Mỹ
Speaking: (20 phút) gồm 6 chủ đề với 2 bài nói cá nhân và 4 bài nói tích hợp dựa trên các chủ đề trong phần Reading và Listening
Writing: (50 phút) gồm 2 bài luận
✘ Thang điểm: TOEFL ibt được tính trên thang điểm từ 0 -120, với mỗi kỹ năng tương ứng với 30 điểm.

Source: USguide