Một số kinh nghiệm về Ký Túc Xá trong khu campus Cité Scientifique- Lille- Pháp

Một số kinh nghiệm về Ký Túc Xá trong khu campus Cité Scientifique dành cho du học sinh mới sang Pháp.

(Kinh nghiệm của anh Trần Tuấn Tú – cựu svlille)

Nhân có bạn hỏi về các loại phòng của KTX trong khu campus Cité Scientique, mình tổng hợp một số kinh nghiệm của mình post lên đây để các bạn tham khảo. Cũng lưu ý là đây là những kinh nghiệm của giai đoạn 2009 – 2013. Có thể từ 2014 đến nay có một số thay đổi, nhưng có lẽ về cơ bản là như vậy. Với cả mình cũng chỉ biết nhiều về các nhà Galois và Boucher, nên có gì nhờ các bạn đã ở Bachelard và Camus bổ sung thêm.

Khu vực campus Cite Scientique có khá nhiều kí túc xá (résidence) như Galois, Boucher, … , mỗi kí túc xá lại có nhiều tòa nhà (bâtiment), ví dụ như résidence Galois có 5 tòa nhà: A, B, C, D, E, résidence Boucher có 5 tòa nhà: F, G, H, I, J. Tuy nhiều, nhưng có một số kí túc xá chỉ dành riêng cho sinh viên một số trường nhất định (ví dụ kí túc xá L. de Vinci chỉ dành cho sinh viên École Central và Télécom). Thông thường thì sinh viên M2 Lille có thể chọn 1 trong 4 kí túc xá sau: A.Camus, E.Galois, G.Bachelard và H.Boucher4 KTX này có 3 loại phòng :+ Phòng Traditionel: giá tiền 158.5 €/tháng+ Phòng Renovée: giá tiền 197.4 €/tháng+ Phòng ALS déplafonnée: giá tiền 238.1 €/tháng(giá tiền theo thông tin trên trang của Crous, giành cho năm học 2015/16)

Cả 3 loại phòng trên đều có diện tích 9 mét vuông, có 1 giường ngủ, 1 bàn làm việc, một tủ đựng quần áo, một giá nhỏ đựng sách, một bồn rửa mặt. Dưới đây là sự khác nhau của 3 loại phòng:

+ Phòng Traditionel: ngoài những trang bị cơ bản phía trên, mọi thứ khác đều dùng chung (nhà tắm, nhà vệ sinh). Trong số các nhà traditionel thì traditionel của KTX Galois là có vẻ ổn nhất (ít ra là cho đến giữa 2013) vì trong mỗi phòng được thêm một tủ lạnh nhỏ và mỗi tầng có một cái bếp chung. Những nhà khác, ví dụ như nhà I Boucher thì không có bếp chung, trong phòng cũng không có tủ lạnh.

+ Phòng Renovée: ngoài những trang bị cơ bản phía trên, trong phòng có một cái tủ lạnh và một bếp điện để nấu ăn. Trong các nhà rénovée, tính đến năm 2013 thì nhà J của KTX Boucher có vẻ tốt nhất (do thiết kế có cái tủ ngăn giữa bếp và giường ngủ). Khu nhà tắm và nhà vệ sinh của các tòa nhà Rénovée cũng mới hơn các nhà Traditionel. Tuy nhiên, đối với các công trình dùng chung thì bẩn hay sạch còn phụ thuộc vào cả những người khác ở cùng tầng với mình. Nếu đa số đều có ý thức thì OK, chỉ cần một vài người không có ý thức thì sẽ rất khó chịu.

+ Phòng ALS déplafonnée: đây là loại phòng có nhà tắm và nhà vệ sinh riêng (khép kín). Trong phòng không có bếp riêng nhưng mỗi tầng có một bếp chung khá là rộng rãi. Những bếp chung này hay được “trưng dụng” để làm nơi nấu nướng, chuẩn bị món ăn trong các dịp tết của SVLille (điển hình là nhà F Boucher).

Theo quan điểm của mình, nếu bạn nữ thì nên chọn các phòng Renovée hoặc ALS déplafonnée. Theo kinh nghiệm của các năm trước thì cứ đăng kí online trước và in sẵn ở nhà, khi sang đây thì có thể nhờ các bạn bên này hướng dẫn đi nhận phòng.

———————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của nhóm Du học sinh Lille- Pháp
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.