MANG GÌ KHI SANG DU HỌC TẠI HÀ LAN?

Hẳn đây là câu hỏi mà nhiều bạn lo lắng muốn biết khi chỉ còn một thời gian ngắn nữa là lên đường rồi. Hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người những vật dụng cần thiết khi sang đây du học. Mình nghĩ tùy vào nhu cầu mỗi người mà các bạn có kế hoạch mang theo những gì cần thiết. Vậy nên mình chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Thực ra bên này hầu như cái gì cũng có cả rồi, chỉ là lúc mới sang còn lạ nước lạ cái thì mình nên mang một số đồ cần thiết theo thôi.Hy vọng đây có thể là check-list để mọi người tham khảo khi chuẩn bị sang 😉 :

? Nồi cơm điện nhỏ: ở bên này cũng có bán nhưng nếu có thể mua ở nhà thì giá có thể rẻ hơn và nồi cũng có nhiều chức năng hơn

hoc-bong-du-hoc-ha-lan

?? Một cái nồi nhỏ, một cái chảo nhỏ: nếu bạn không muốn mang theo nồi cơm điện thì mình mang một cái nồi nhỏ là đủ rồi vì mình có thể nấu cơm với cái nồi đó. Cái chảo nhỏ để chiên xào.

?? Bát, đũa, thìa, đĩa: tất nhiên là không thể thiếu với cuộc sống người Việt rùi hehe

? Đồ khô như mỳ gói, lương khô, ruốc(chà bông),một ít gạo,…: đồ ăn này là để mấy ngày mới sang mình chưa biết đi chợ thì có đồ ăn luôn. Bạn nào thích ăn rau muống, rau ngót,dọc mùng thì tìm thử chỗ nào bán dạng sấy khô để mang theo vì bên này ko có hoặc khá mắc.

?? Một ít thuốc như thuốc cảm,thuốc đau đầu, thuốc tiêu chảy…và mọi người lưu ý là không nên mang quá nhiều để tránh rắc rối với hải quan nhé

? Quần áo: mang 1-2 áo khoác thật dày và giày đi tuyết. Cái này thì lưu ý với những bạn sang vào kì mùa xuân là tầm tháng 1-2 thôi .Còn với những bạn sang vào kì mùa thu là tầm tháng 8-9 thì dễ dàng hơn vì khi đó trời chưa lạnh nên mọi người không cần thiết mang quá nhiều vì tới tầm nửa cuối tháng 12 mọi người có thể canh đồ sale vừa rẻ lại vừa chất lượng hơn ở Việt Nam.

?Sách, truyện tiếng Việt: với những bạn thích đọc truyện tiếng Việt thì mang theo vài quyển đọc cho đỡ nhớ hihi

? Chia ổ điện: ở Hà Lan ổ điện thường là 2 chân và các ổ thường thụt vào bên trong nên mọi người nhớ mang theo một cái chia ổ để tiện cắm nhiều thiết bị nhé.
?Kính cận: bạn nào mà bị cận thì nhớ chuẩn bị kính sơ cua nữa nhé vì làm kính bên này cũng mắc lém

Ngoài những vật dụng cần mang thì mình còn những điều sau cần chuẩn bị:
??? Kiểm tra lại đồ điện tử như điện thoại, laptop. Nếu đồ đã quá cũ thì mình nghĩ nên mua mới luôn. Vì mình mình thấy nhìn chung nếu không phải đợt sale thì đồ điện tử bên này khá đắt so với ở Việt Nam. Phí sửa chữa thì cũng siêu mắc
?? Mọi người nhớ dịch, công chứng và in 1-2 bản những giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh, hộ chiếu,… và phân ra để những chỗ khác nhau để đề phòng khi di chuyển có gặp trục trặc nhé.
?Theo kinh nghiệm của mình thì không nên mang quá nhiều áo len hay áo nỉ dày cộm vì bên này trong nhà có lò sưởi rất ấm nên thường trong nhà mình chỉ mặc 1-2 lớp áo thật mỏng rồi ra ngoài mặc áo khoác thật dày, choàng đủ khăn mũ là đủ ấm rồi. Vậy nên áo len quá dày mặc ở trong mình thấy khá bất tiện.
??Bạn nhớ cắt, uốn, nhuộm, sấy tóc hay gì đó làm đẹp cho tóc trước khi đi nữa nhé. Vì bên này cắt tóc siêu mắc mà lại không đẹp và đúng ý mình như ở Việt Nam hihi.

?? À còn một phần chuẩn bị nữa là tiền. Chắc mỗi người sẽ có một cách khác nhau nhưng hồi đó thì mình có lập một tài khoản visa quốc tế cùng với mẹ để khi khẩn cấp thì mình có thể rút trực tiếp ở bên này. Còn tiền mặt thì mình mang khoảng hơn 1000 euro. Khi nào có được tài khoản Hà Lan rồi thì mình nhét luôn tiền vào tài khoản. À mọi người lưu ý khi đổi tiền là không lấy tiền mệnh giá 100 euro trờ lên nha vì một số nơi ở đây không nhận mệnh giá 100 euro.

Source: I study in Amsterdam