HỒ SƠ DU HỌC MỸ: BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ? (PART 1)

Hồ sơ du học Mỹ đầy đủ thường bao gồm những thành phần chính như sau: chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL), chứng chỉ GRE/ GMAT, Application Form, Resume (CV), Personal statement/Statement of Purpose, Letters Of Recommendation, Financial Guarantee, Bảng điểm (Transcript).

1/ Bài luận cá nhân (Statement of Purpose)

Trong hồ sơ du học, Statement of Purpose (SOP) – bài luận cá nhân là một tài liệu bắt buộc rất quan trọng và nên được bạn đầu tư nhiều thời gian và công sức. SOP là bài viết trình bày 1 cách khái quát mục đích xin vào một chương trình học hay xin học bổng.

Chỉ bằng 2 – 3 trang giấy, bạn đã có thể trực tiếp “trò chuyện” với hội đồng tuyển sinh về quyết tâm theo học, những trải nghiệm ảnh hưởng đến quyết định của bạn và những mong muốn, ước mơ, mục tiêu trong tương lai của chính bạn. Đây là cơ hội để bạn trình bày một hình ảnh cụ thể và nổi bật của bản thân để thuyết phục hội đồng tuyển sinh rằng bạn là người duy nhất xứng đáng với cơ hội đó.
Trong bài luận, các bạn phải giải thích và trình bày một cách rõ ràng những nội dung sau:
– Tại sao bạn muốn học tại trường bạn nộp đơn?
– Lý do tại sao bạn xin học bổng?
– Khóa học và ngành học nào bạn muốn theo học?
– Kế hoạch học tập nghiên cứu cụ thể là gì?
– Các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai sau khi hoàn thành chương trình học hay học bổng?

sua-viet-bai-luan

Hướng dẫn viết SOP/LOR/ ESAAY/ RESEARCH PROPOSAL- Clike Here

2/ Résumé

Résumé là một bản tóm tắt các thành tích học tập, kinh nghiệm việc làm, và các hoạt động ngoại khoá của một cá nhân. Bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin trên website của trường trước khi viết résumé, vì một số trường đại học Mỹ có cung cấp sẵn template. Một résumé lý tưởng có độ dài không quá một trang giấy A4.

Résumé là ấn tượng đầu tiên của bạn với hội đồng tuyển sinh của trường mà bạn ứng tuyển. Trước khi dành nhiều thời gian đọc tới SOP hay Letter of Recommendation (Thư giới thiệu), chỉ cần lướt qua résumé, hội đồng xét tuyển đã có thể nắm được thông tin về các hoạt động, thành tích, kinh nghiệm làm việc,… của bạn.

Résumé thường bao gồm một số nội dung cơ bản như:
– Thông tin cá nhân (personal iInformation)
– Trình độ học vấn (education background)
– Kinh nghiệm làm việc (work experirence)
– Kinh nghiệm nghiên cứu (research experience): đây là mục quan trọng nếu bạn xin học/học bổng các chương trình mang tính nghiên cứu
– Hoạt động ngoại khóa (extracurricular activities)

huong-dan-tim-hoc-bong-du-hoc-my

Hướng dẫn apply học bổng du học Mỹ- Click Here

Khi viết résumé, bạn chú ý không chỉ liệt kê công việc mình đã làm mà cần trình bày cụ thể mình đã làm gì, bạn đã đạt được những thành tích gì và tầm ảnh hưởng của công việc như thế nào. Điều đó sẽ giúp résumé ấn tượng hơn với hội đồng tuyển sinh. Đồng thời, bạn nên có phần Additional nói vể sở thích vì đó cũng thể hiện 1 phần con người bạn.

Source: USGUIDE