Kinh nghiệm xin học bổng Eiffel bậc Thạc sĩ và thi vào Grande Ecole tại Pháp (Phần 1)

Học bổng Eiffel mang tên 1 ngọn tháp nổi tiếng thế giới đặt tại Paris-Pháp (Riêng ngọn tháp này hàng năm đón tiếp  7  triệu khách du lịch). Qua nhiều năm, rất nhiều thế hệ du học sinh Việt Nam đã nhận được học bổng danh giá này của Bộ Ngoại giao Pháp. Đa phần các bạn sẽ đi theo khối kỹ thuật. Nhân 1 dịp tình cờ, Team Nguồn Học Bổng biết đến em- 1 bạn trẻ nỗ lực và năng động đeo đuổi con đường kinh doanh và quản trị này trong 1 buổi Franco-Talent 2018 được tổ chức tại Lãnh Sự Quán Pháp tại Tp.HCM.
Học bổng Eiffel cũng không kém phần danh giá như Chevening của Anh, Erasmus Mundus của Liên Minh Châu Âu hay Irish Aid của Ireland đâu các bạn nhé. 
Mời các bạn theo dõi bài chia sẻ của bạn trẻ này nhé!
 
 
 
Sau khi nhận kết quả chính thức từ Campus France vào đầu tháng 4 rằng Yann là một trong 24 sinh viên người Việt Nam được nhận học bổng Eiffel bậc Thạc Sỹ cho năm 2018 để theo học Thạc Sỹ Quản Lý tại Trường Quản Lý Telecom (Telecom Ecole de Management – TEM) tại kinh đô ánh sáng hoa lệ Paris thì nay Yann rất hào hứng chia sẽ kinh nghiệm bản thân cho các bạn/ các em đang và sẽ có ý định du học Pháp trong thời gian tới.
 
Trước khi bắt đầu thì các bạn nên dành ít thời gian để đọc các chú ý/ thông tin “nhỏ nhẹ” sau để các bạn có thể hiểu các thông tin cơ bản trước khi đi vào phần chia sẻ kinh nghiệm chi tiết nhe: – Yann là ai? Yann tên thật là Nguyễn Cao Danh, sinh năm 1993, đến từ thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Tốt nghiệp cử nhân Kinh Tế Quản Lý – Đại Học Toulouse 1 Capitole giảng dạy tại Trung Tâm Đại Học Pháp TP. Hồ Chí Minh (PUF-HCM). Hiện tại Yann đang công tác tại Sài Gòn trong lĩnh vực du lịch, thuê xe du lịch hoặc công tác trên toàn lãnh thổ Việt Nam; ngoài ra Yann còn là tình nguyện viên cho các dự án phi chính phủ trong và ngoài nước (chắc bài viết sau sẽ chia sẽ thêm về các dự án phi chính phủ này).
 
– Vì sao học tại Pháp mà không phải nước khác?
Đương nhiên là sẽ có rất nhiều lựa chọn du học chờ đón các bạn và mỗi người có quyền lựa chọn đất nước mà mình muốn học tập. Yann thì học tiếp Pháp theo chương trình song ngữ từ lớp 1 đến hết đại học nên dường như cái máu Pháp và văn hóa Pháp nó ngấm sâu vào trong người rồi. Bởi vậy nên Yann tự cảm thấy mình có một cái duyên gì đó rất lớn với nước Pháp. Do vậy nên Yann vẫn chọn Pháp để tiếp tục học Cao Học. Nước Pháp thì trước giờ vẫn rất nổi tiếng về một nền giáo dục tiên tiến trên thế giới với đa dạng ngành học từ kinh tế đến kĩ sư đến y khoa và nghệ thuật. Hơn nữa nếu so ra thì đi học tại Pháp “nhẹ gánh” hơn là giấc mơ Mỹ mà nhiều bạn và nhiều gia đình đêm nằm gối đầu.
 
Grande Ecole là gì? học bổng Eiffel là học bổng như thế nào?
Grande Ecole hay còn gọi là Đại Học Viện. Theo Bộ Giáo Dục Pháp thì Grande Ecole là một cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp. Các thí sinh phải thông qua những kỳ thi gắt gao trước khi được tuyển chọn nhập học và sau đó theo đuổi chương trình giáo dục tiên tiến. Hệ thống “grande école” do chính phủ Pháp thành lập vào thế kỷ XVIII với mục đích cung cấp chuyên viên kỹ thuật và quân sự cho nhà nước. Tính đến năm 2003, tổng cộng có hơn 500 trường thuộc hạng grande école. Mục đích của các cơ sở này ngày nay là đào tạo nhân sự lãnh đạo (Trích Wikipedia). Grande Ecole được phân biệt rất khác với các đại học tổng hợp (University) tại Pháp. Đối với đại học tổng hợp thì bạn không phải đóng học phí mà chỉ phải đóng phí ghi danh (vài trăm Euros một năm) trong khi Grande Ecole thì mức học phí trải dài từ 7000 Euros đến 15000 Euros một năm tùy ngành học và tùy trường.
Và cái gì cũng có cái giá của nó cả, nếu các bạn xem danh sách xếp hạng các trường top về Kinh Doanh trên thế giới của Economist, QS hay Financial Times thì trường của Pháp được nhắc đến là các Grande Ecole.
Chương trình học bổng Eiffel được phát triển bởi Bộ ngoại giao và phát triển quốc tế, cho phép các cơ sở đào tạo đại học ở Pháp thu hút được những sinh viên quốc tế xuất sắc bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Chương trình này nhằm mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo quốc tế tương lai trong các lĩnh vực công và tư, đồng thời thu hút các sinh viên đến từ các nước đang phát triển cho bậc Thạc sĩ và các sinh viên đến từ các nước đang phát triển cũng như các nước công nghiệp cho bậc Tiến sĩ. (Trích Campus France Vietnam) .
Học bổng Eiffel không bao gồm học phí nhưng lại hỗ trợ rất lớn cho cuộc sống của sinh viên tại Pháp bao gồm sinh hoạt phí (hơn 1100 Euros một tháng), vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm và các hoạt động sinh hoạt xã hội trong khoảng thời gian học tập tại Pháp. Thật ra thì đối với bạn nào học tiếng Pháp từ nhỏ như Yann thì hai khái niệm trên là vô cùng quen thuộc rồi.
Thế nhưng Grande Ecole có rất nhiều ngành học tiếng Anh và học bổng Eiffel không chỉ giới hạn cho ứng viên biết tiếng Pháp mà mọi cá nhân mong muốn du học tại Pháp bậc Thạc Sỹ hay Tiến Sỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp gì đều có khả năng nhận được học bổng này nhé.
 
Vì sao lại phải viết bài chia sẻ?
Từ khi có kết quả Eiffel thì Yann cũng nhận được nhiều câu hỏi tư vấn bí quyết du học tại Pháp và cách thức nộp học bổng Eiffel nên Yann mới quyết định làm một bài chia sẻ chi tiết không những cho bạn bè trong friendlist sử dụng mà còn cho share thoải mái để mọi người cùng dùng.
!!!!! Bài chia sẻ này được viết bởi dân học Kinh Tế nên sẽ có nhiều điểm không áp dụng với các bạn học Kĩ Sư, Y Học và Nghệ Thuật vì bản chất ngành học khác nhau thì các trường có cách tuyển sinh với các tiêu chí khác nhau. !!!
 
PHẦN 1: Học Thạc Sỹ tại Grande Ecole.
 
Bước 1: Quy trình dự tuyển Pass-World.
Như đã nói ở trên, Grande Ecole là trường cấp cao nên muốn vào học được tại Grande Ecole thì bạn phải thi đầu vào. Đối với người Pháp hoặc các bạn học tại Pháp từ có Concours Passerelle là cuộc thi tuyển tập trung để được xét tuyển vào hệ thống các Grande Ecole trong danh sách. Ngặt cái là các cuộc thi này thường tổ chức tại Pháp nên các bạn sống tại Việt Nam rất khó khăn để thi đầu vào trừ khi nhà bạn có “Bố làm to” . Do vậy ngay từ lúc Yann có ý định vào học Grande Ecole cũng đã trăn trở khá nhiều vì hồ sơ mình đặc biệt chỉ có bằng cử nhân của ĐH bên Pháp mà không có bằng củ nhân song song tại Việt Nam. Yann cũng mò hỏi nhiều trường thì đều bị xem như là sinh viên Pháp và bắt qua Pháp thi tuyển đầu vào cho đến khi Yann biết đến Pass-World. Pass-World là một cổng tuyển sinh quốc tế vào học tại 6 Grande Ecole tại Pháp với chỉ 1 hồ sơ duy nhất với giá 170 Euros và hàng năm Pass-World đều có 4-6 đợt thi tuyển tại TP. HCM và Hà Nội kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5.
 
 
Bạn nào có ý định xin học bổng Eiffel thì chỉ có thể thi tuyển Pass World vào tháng 11 để đủ thời gian tiếp tục xét lên tiếp thôi nhé. Không còn lựa chọn nào khác cả. Còn bạn nào đi học tự túc thì chót lắm là tháng 5 thi tuyển (19/05/2018 là đợt thi cuối cùng tại HCM cho đợt nhập học vào tháng 9 năm 2018) .
 
Bước 2: Tạo hồ sơ Pass-World.
Nhìn chung hồ sơ của Pass-World không hề phức tạp nhưng đòi hỏi các bạn phải có sự chuẩn bị về hồ sơ cá nhân đầy đủ:
– CV tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
– Bằng cấp có liên quan dịch thuật tiếng Anh và tiếng Pháp (dù gì sau này bạn làm hồ sơ Campus France cũng cần làm).
Yann thì dịch hết rồi scan hết bỏ lên google drive. Cần cái nào thì lên đó moi xuống cho đỡ cực cái thân.
– Thư giới thiệu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp : Việc chọn người viết thư giới thiệu vô cùng quan trong khi bạn dư tuyển vào Grande Ecole. Tuyệt đối không chọn đại cho có vì người được giới thiệu phải hoàn toàn hiểu kĩ năng và định hướng nghề nghiệp của bạn. Kinh nghiệm thì bạn nên xin thư giới thiệu từ sếp cấp cao tại nơi bạn đang làm việc của có tác động tốt nhất lên hồ sơ của bạn. Nếu sếp bạn là người nước ngoài thì đó lại là một điểm cộng rất lớn trong hồ sơ bạn.
 
– Thư trình bày động lực học tập Thạc Sỹ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp: Thư này bạn phải nêu rõ được định hướng nghề nghiệp của bạn như bạn đang có gì ? Sắp tới cần học gì tại trường? Vì sao lại chọn trường này để học? Học xong bạn tự tin có thể làm được gì ? Thư động lực càng rõ ràng thì hồ sơ của bạn càng hoàn hảo.
 
 
Bạn lên website Pass-World tạo tài khoản để ứng tuyển vào Thạc Sỹ. Mọi bước nhập liệu đều làm online nên bạn có thể vừa save vừa làm rồi hôm sau rồi lên làm tiếp nhất là đến mục trả lời các câu hỏi về động lực học tập. + Điền thông tin cá nhân. + Chọn bài kiểm tra với Pass-World: PAT (Pass-World Admission Test): Cái này thi giống như GMAT nhưng dễ hơn, bài thi gồm 100 câu toán, logic, ngữ pháp và đọc về kinh tế. Ngôn ngữ bài thi phụ thuộc vào ngành mà bạn chọn theo học. Nếu bạn học Thạc Sỹ bằng Tiếng Pháp thì PAT sẽ thi tiếng Pháp hoặc tương tự với tiếng Anh.
Vì Yann thi GMAT từ 2014 rồi mà điểm không cao nên Yann đã chọn thi PAT lại vì không muốn dùng điểm GMAT thấp lè tè của mình để xin học bổng vì như vậy sẽ fail chắc. Bạn nào mà muốn thi thêm TAGE MAGE cũng chọn luôn tại bước này nhe với 130 Euros thêm vào phí hồ sơ online của bạn. Yann thì chọn PAT là đủ vì không tự tin thi TAGE MAGE cho lắm vì vốn dĩ ở Việt Nam không có chỗ nào ôn TAGE MAGE cả.
Thi PAT càng cao càng tốt nhe các bạn.
PLT (Pass-World Language Test): Có 50 câu tổng cộng. Cái này thì khuyên là các bạn nào muốn xin học bổng thì nên thi lại và giật điểm thật cao vào.
Bạn nào chưa thi IELTS hay TOEFL thì có thể đăng kí PLT để xét tuyển bình thường. Bạn nào mà có IELTS 7.5 hay 8.0 hoặc TOELF ở trình độ tương đương rồi thì hẳn bỏ qua PLT này nhe.
 
 
Yann hồi đó thi IELTS chỉ có 6.5 mà cũ mèm nên quyết định không khai báo gì cả mà thi lại PLT này để giật điểm thật cao. + Đối với mục chọn trường thì chọn bạn sắp xếp theo thứ tự ưu tiên (thích trường nào nhất thì để lên trên cùng).
+ Câu hỏi động lực: Phần này như là motivation letter mà chia ra làm nhiều câu nhỏ vậy nên các bạn cứ thế chia ra mà trị thật tỉ mỉ nhé. (Yann mất khoảng 1 tuần để mài dũa văn chương cho các câu hỏi này nên các bạn đừng làm qua loa phần này).
Phần tiếp theo các bạn tải các hồ sơ bao gồm bằng cấp , CV, passport lên phần Documents. Phần này đơn giản nên các bạ n tự làm được.
Sau khi hoàn tất hết thì bạn đến phần đóng lệ phí hồ sơ 170 Euros (+130 Euros nếu bạn có chọn thi TAGE MAGE). Phí này có thể trả qua thẻ tín dụng và mình khuyên là trả thẻ cho gọn và đỡ mất phí chuyển khoản nhé.
Sau khi đóng tiền xong thì bạn sẽ nhận được thông báo ngày giờ đi thi cụ thể. TP. HCM thì thi tại IDECAF còn Hà Nội thì thi tại L’ESPACE.
 
 
Bước 3: Đi thi đầu vào cao học 
Như biết trước thì sẽ có PAT và PLT cho thi đâu vào lần này. Đi thi thì không thể nào mà không có ôn thi, cho nên Yann cũng có thời gian ôn thi hiếm hoi. Do công việc làm 1 lần 2 công ty nên quỹ thời gian ôn thi chỉ có vào cuối tuần nên khuyên các bạn đừng liều mình như Yann. Hãy đầu tư thời gian ôn luyện thật kĩ càng để có kết quả tốt nhất. Yann chỉ là may mắn là đã từng luyện GMAT hồi năm 2014 nên ôn PAT nhẹ nhàng hơn thôi.
Bài thi của Pass-World chấm điểm theo quy cách sau: Đúng 1 câu + 3 điểm Không trả lời +0 điểm. Trả lời sai -1 điểm
==> Đánh lụi là điều không nên khi đi thi Pass-World nhe mấy bạn.
Ôn thi PAT: Cái này dạng đề y chang như GMAT nhưng dễ hơn nên các bạn cứ bám theo GMAT mà ôn. Ôn chủ yếu các câu toán, phần logic, đọc hiểu và sửa ngữ pháp (sentence correction). Bạn làm được GMAT thì chắc chắn sẽ làm được PAT. GMAT là thì online còn PAT thi trên giấy nên dễ thở hơn. Tổng số câu : 100 !!Điểm liệt của PAT là 75.
Ôn thi PLT: Trên account Pass-World của bạn có link với VTest để bạn có thể luyên PLT nhuần nhuyễn nhất có thể. PLT thì không khó như IELTS nên các bạn đã có gốc IELTS thì dễ bơi qua cái này lắm, chỉ còn chăm cày dạng đề trên VTest thôi. Tổng số câu: 50 ! ! Điểm liệt của PLT là 25.
Phỏng vấn với Pass-World: Sau thi làm xong 2 bài thi thì bạn có 20p để phỏng vấn cùng đại diện Pass-World. Mục địch chính buổi phỏng vấn là xem kĩ năng sử dụng ngôn ngữ của các bạn như thế nào và những gì bạn trả lời trong phỏng vấn có giống như những gì bạn làm trên hồ sơ Online hay không.
Phỏng vấn sẽ có cả tiếng Anh và tiếng Pháp tùy theo hồ sơ của bạn nhé.
 
 
Ngoài ra phỏng vấn sẽ xoay quanh động lực và mục tiêu chọn trường học của bạn nữa. !! Điểm liệt là 8. Riêng phần phỏng vấn thì không biết cách đánh giá ra sao để quy ra thang điểm nên lu mờ.
Thi cử + phỏng vấn mất tổng cộng 3-4 tiếng (từ 9h sáng đến 12h hoặc 13h).
 
Bước 4: Nhận kết quả và đặt cọc học phí.
Sau khi thi xong thì bài thi của bạn sẽ được gửi sang Paris để chấm rồi các trường mà bạn chọn sẽ theo thứ tự ưu tiên mất từ 3-4 ngày làm việc để đưa ra quyết định chọn bạn vào trường hay không.Bạn có thể theo dõi quyết định các trường trên account Pass-World của mình. ACCEPTED có nghĩa là bạn đã đậu còn không thì sẽ đến trường kế tiếp xét tuyển và bạn chờ tiếp 3-4 ngày làm việc nữa cho đến cuối cùng.
Khi các trường đã đưa ra hết kết quả đến lựa chọn cuối cùng thì Pass-World sẽ báo bạn chọn duy nhất 1 trường duy nhất trong danh sách các trường nhận bạn để học. Chọn xong bạn sẽ phải đóng tiền cọc để giữ chỗ tầm 4100 Euros.
Các bạn có thể ra ngân hàng chuyển hoặc nhờ bạn bè hay người nhà bên Pháp chuyển để né bớt phí ngân hàng.
 
 
 
Bước 5: Nhận giấy tờ Pass-World và làm tiếp hồ sơ Campus France để du học
Khi bạn đã đạt cọc xong xuôi hết thì account Pass-World sẽ gửi tất cả điểm thi mà bạn đạt được cùng các giấy báo nhập học để bạn làm tiếp hồ sơ Campus France để đi học.
 
Lưu ý rằng: làm hồ sơ Campus France là bắt buộc để bạn có thể xin visa đi du học Pháp nên các bạn khi đã đậu Pass-World và được nhận thì hồ sơ Campus France sẽ đơn giản hơn vì bạn chỉ khai trên mục JE SUIS ACCEPTE (E) / I AM ACCEPTED sau khi hoàn toàn hồ sơ cá nhân.
Source: Yann Nguyễn- Eiffel 2018-2020
– Hết PHẦN 1 –
Mời bạn đọc tiếp phần 2