Kinh nghiệm tìm việc ở đất Tồ (Toronto-Canada)

Nỗ đi tìm việc ở đất Tồ!
Mới qua đây, tiền ra như nước… Nỗ ta lắm phần lo lắng nên nôn nóng bon chen kiếm việc ngay tuần đầu tiên! Nỗ đi dạo quanh cái con phố Nỗ đang ở, thấy cái tiệm vào để tuyển người là nuốt nước bọt, nắm chặt tay, bạo dạn, mặt dày bước vô hỏi: “Cô chú cần người ko ạ?”. Vậy là được nhận vô làm – bưng phở – công việc dễ nhất quả đất cho du học sinh mình. Nhà hàng Nỗ làm trả 8đ/giờ, tip chủ giữ (bóc lột thế là cùng). Được cái là nhà hàng lúc nào cũng đông, muốn làm bao nhiêu giờ cũng được.
Làm được một tuần, do Nỗ ta quá nôn nóng, chưa lên trường, chưa có lịch học, chưa biết được tình thế ra sao nên rơi vào cái thế tiến thoái lưỡng nan. Thôi thì nghĩ việc, để lo cho cái trường, cái lớp, cái mạng mình ở xứ này được ổn định cái đã. Mới biết là “ dục tốc bất đạt”.
TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÍ KHÓA HỌCCLICK HERE
Sau khi có cái thẻ ngân hàng, biết được lịch học cụ thể, biết được chỗ nào gần nhà, chỗ nào xa… Ờ, thấy khôn hơn! Nỗ lại đi kiếm việc. Lần này làm nails! Phải nói nails là công việc phổ biến nhất, dễ kiếm nhất và tương đối nhàn nhất (so với công việc khác) ở đây. Các bạn chịu khó học cắt da ở VN, rồi qua đây xin đi làm. Lúc đầu chưa kiếm được nhiều đâu, nhưng chịu khó, nhẫn nại chút, kĩ năng lên thì tiền cũng bắt đầu vào túi! Có điều, cái gì cũng có 2 mặt! Bạn phải biết khái niệm “ganh tỵ” và “phức tạp” rồi học cách “nhẫn nhịn” và “im lặng” rồi sau đó học cách “đòi công bằng” bằng nhiều phương pháp. Nói tới đây là Nỗ tui bó tay rồi. Nên Nỗ tui đổi 3 cái tiệm để đến cái tiệm nails đang làm đây. Cũng phần may mắn, tiệm không đông nhưng mà mọi người yêu thương, hiểu hoàn cảnh nhau. Mỗi ngày đi làm ở tiệm là mỗi ngày vui – (cho xin 1 phút cảm kích và Nỗ con chân thành cảm ơn mọi người ở tiệm) .
Cái một hôm làm nails ế ẩm, Nỗ ngẫm lại Nỗ qua học chuyên ngành chính, được làm việc ở đây hợp pháp, tiếng anh cũng khá. Vậy sao không tận dụng những gì mình có,làm việc cho tụi Tây, Tàu gì đó? Vậy là Nỗ lon ton làm cái CV, đơn giản thôi, đi nộp cho một nhà hàng Nhật. Ơ, liều ăn nhiều, được nhận vào làm food runner, lương cơ bản mà được nhận tip, có mỗi tội là không được làm nhiều giờ như tiệm phở. Nhưng mà cũng lắm phần hạnh phúc rồi. Công việc bưng bê thì khỏi nói, nặng nhọc nhưng mà khỏe cái đầu, cái tâm! Lương không nhiêu, nhưng ổn định.
Sau gần 5 tháng, sau bao đêm không ăn, ngày thiếu ngủ, chạy tới chạy lui, Nỗ tui giờ đủ sống chứ không hề dư (kệ, cũng lắm tự hào). Nhưng tâm lý có phần thoải mái hơn hồi mới qua.
TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÍ KHÓA HỌCCLICK HERE
Tổng kết kinh nghiệm:
1, Thật ra ở đây không khó kiếm việc, cái thành phố này to bỏ xừ ra! Thiếu gì việc cho mình. CỨ TIN VẬY ĐI RỒI ĐỌC TIẾP!
2, Các bạn mới qua, thay vì lo lắng đi kiếm việc làm ngay thì hãy cho mình một tuần thành thơi, làm quen với nơi mới! Đừng quá nôn nóng kiếm việc ngay.
Hãy tự hỏi mình: Bạn đã đến trường chưa? Bạn đã có thẻ ngân hàng chưa? Bạn đã ổn định chỗ ở chưa? Bạn đã biết lịch học cụ thể của mình như thế nào chưa?
Nếu okie hết rồi thì xê cái mông đi kiếm việc cũng ko muộn! Tin mình đi – take time for yourself.
3, Nếu trình độ tiếng Anh bạn không khá, không lo, cộng đồng người Việt mình ở đây rộng lớn lắm! Cứ tìm tờ thời báo – từ nail cho đến nhà hàng – đến cả việc nặng nhọc cho nam – không thiếu!
 
Nếu bạn có thể nghe, nói tốt – mạnh dạn lên – làm cái CV cho đàng hoàng, vào indeed.ca hoặc là các web kiếm việc ở trường – đừng sợ! ĐỪNG SỢ! CHƠI TỚI ĐI!
Nỗ xin nhấn mạnh các bạn là ĐỪNG SỢ! Mình không giỏi thì mình chăm! Mình nói tiếng anh không được thì học dần. Vậy thôi!
Chúc các đồng chí tìm được việc làm ưng ý.
Source: Thanh Hong Nguyen