CÁI “GIÁ" CỦA ĐI DU HỌC

Hôm nay tôi đã ngồi và đọc khá nhiều bài viết viết về những giấc mơ du học của nhiều người ở những lứa tuổi. Những bài viết này làm cho tôi nhớ lại nhiều cảm xúc và suy nghĩ của mình về việc du học cũng như những suy nghĩ hiện nay của một du học sinh.

Chắc rằng cũng không ít người trong chúng ta ngày xưa đã từng mơ ước và mong muốn được đi du học, mặc dù thời điểm chúng ta được sinh ra đất nước đã phát triển và tiến bộ rất nhiều, nhưng thực sự du học lúc đó vẫn là một cái gì đấy rất xa vời, và còn xa vời hơn nữa khi ở thời của bố mẹ tôi khi du học chỉ dành cho những niềm hy vọng lớn lao của cả đất nước, những con người với tài năng vượt trội và những nỗ lực không ngừng.

TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC- CLICK HERE

Và qua những bộ phim những câu chuyện, những chuyến du lịch, du học đã trở thành ước mơ với tôi. Ước mơ của một đứa trẻ khát khao được khám phá, được tìm hiểu, được tiếp xúc với những điều mới mẻ, những chân trời mới.

Tuy nhiên vào những năm tôi học phổ thông, phong trào đi du học đã rộ lên nhanh chóng, với các văn phòng trụ sở liên kết với nước ngoài, điều kiện để có thể có một tấm vé đi du học tại những trường danh tiếng, với những hệ thống đào tạo tốt nhất trên thế giới đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều… Và cái ”giá” của việc đi du học đã giảm không ít, chính vì vậy việc đi du học phần nào không còn được trân trọng và những cơ hội không còn được chắt chiu như những thế hệ trước. Một vài người đã nói với tôi, đi du học chỉ là đi chơi và khám phá, khám phá hết thì về, cũng chẳng có gì đáng trách vì mỗi người có mỗi hoàn cảnh, mỗi suy nghĩ và cách sống khác nhau.

Thời gian du học của tôi cũng chẳng còn bao lâu nữa, nhưng những năm tháng du học đã đem lại cho tôi rất nhiều điều, những trải nghiệm tuyệt vời của cuộc sống, những bài học mà tôi sẽ không bao giờ có thể quên trong suốt cuộc đời, những người bạn Việt Nam tuyệt vời đã cùng nhau chia sẻ cuộc sống xa nhà, những người bạn nước ngoài dễ thương từ khắp nơi trên thế giới, sự ân cần của các giáo sư trong trường cũng như những nụ cười từ những người lạ mặt mỗi sáng mình bước ra khỏi nhà… và tất nhiên cơ hội tiếp cận với những kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực mà tôi đang đeo đuổi,

Nhưng từ góc nhìn chủ quan của tôi, mặc dù cái ”giá” của du học đã giảm xuống, nhưng những giá trị mà du học có thể mang lại cho mỗi con người vẫn không hề giảm đi, và giá trị này phụ thuộc vào ý thức của mỗi bạn sinh viên có muốn nhìn thấy nó, tìm thấy nó hay không mà thôi. Tôi mong sao các du học sinh chúng ta nhận ra rằng mình may mắn đến nhường nào, và cố gắng làm sao để xứng đáng với những những điều may mắn này.

Source : Bài viết được đăng lại từ OVSC