Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng MEXT (Sau Đại học)

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm gửi đến Gakutomo từ bạn Totoro Nguyễn đã trúng tuyển học bổng MEXT qua đường Embassy recommendation trong đợt phỏng vấn xin học bổng Mext 2015. Mọi người cùng tham khảo và comment để đặt câu hỏi nhé.

korakuen-64

(1) Ai phỏng vấn:

– Có 2 người Nhật trực tiếp phỏng vấn bạn. 1 người là Giáo sư của 1 trường đại học lớn bên Nhật Bản – GS sẽ hỏi về chuyên môn và đề cương nghiên cứu của mình ở dạng “chung chung”, vì giáo sư hỏi tất cả các ứng viên học bổng MEXT nên không phải chuyên môn nào cũng sâu, chỉ là có đầu óc tổng quát tốt; và người còn lại, chính là một người của ĐSQ, chị này sẽ hỏi chung chung về thông tin trong hồ sơ và các câu hỏi ngoài lệ khác. Vậy những câu hỏi đó là gì?


(2) Mục đích phỏng vấn học bổng MEXT:
là muốn bản giải thích thêm về đề cương nghiên cứu của bạn thôi và quan trọng là để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn (để chắc chắn là bạn có thể sống & học tập được ở Nhật bằng tiếng Anh trong thời gian chưa biết tiếng Nhật) chứ không hỏi đánh đố gì. Vì mục đích chỉ là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn nên bạn không nên quá lo lắng. Nên xem vòng vấn đáp này như một buổi trò chuyện vậy.

(3) Quá trình phỏng vấn học bổng MEXT

Như một số diễn đàn đã tư vấn là viết một đoạn giới thiệu về bản thân, nhờ người kiểm tra ngữ pháp, rồi đọc đi đọc lại cho nhớ. Nhưng thực tế là không như vậy, trong trường hợp của mình và 1 số bạn PV sau đại học thì không có đoan nào giới thiệu về bản thân hết, có chăng là sẽ dành phần này để hỏi cho các bạn xin HB diện đại học???
Ban đầu mình bước vào phòng, 2 giám thị sẽ đứng lên cuối chào bạn. Bạn nên học thuộc 1 câu tiếng Nhật (Ohayogozaimasu -chào buổi sáng-nếu các bạn PV vào buổi sáng hoặc Konnichiwa-chào buổi chiều nếu bạn đi PV vào buổi chiều) và đứng cúi gập người chào họ theo đúng phong cách Nhật, đây chính là 1 cách thể hiện sự tôn trọng họ, theo văn hóa của người Nhật.

nguon-hoc-bong-du-hoc-Nhat-Ban1

Sau khi ngồi vào bàn, đối diện với 2 giám thị (trong phòng chỉ có 2 giám thị và bạn thôi) thì cuộc PV bắt đầu. Vị GS sẽ đề nghị mình trình bày đề cương nghiên cứu của mình ngay từ đầu (không có màn chào hỏi, giới thiệu bản thân đâu), sau đó là các câu hỏi liên quan đến đề cương, lĩnh vực nghiên cứu bao gồm:
– Tại sao bạn chọn nghiên cứu này, sao lại chọn du học Nhật Bản?
– Nghiên cứu này liên quan như thế nào đến lĩnh vực của bạn?
– Kết quả nghiên cứu của bạn có ý nghĩa như thế nào?
– Tại sao nghiên cứu của bạn lại chọn nghiên cứu ở trường xxx, yyy ở Nhật trong khi trường zzz cũng rất mạnh về lĩnh vực này?
– Bạn quen GSHD khi nào, như thế nào, đã làm gì cùng GS rồi, viết được bài báo nào với GS chưa,…Và câu này, cực kỳ là nhạy cảm. BẠN HÃY KỂ TÊN ĐẦY ĐỦ MỘT SỐ BÀI BÁO KHOA HỌC CỦA GIÁO SƯ CỦA BẠN (*T_T*)

Tiếp đến, chị bên ĐSQ sẽ hỏi các câu hỏi không liên quan đến chuyên môn, mà làm rõ thông tin thêm về mình trong bộ hồ sơ. Các câu hỏi cũng chỉ xoay quanh những thông tin liên quan đến cá nhân bạn mà thôi. Thế nên, đây chính là phần để bạn PR cá nhân mình trực tiếp với người phỏng vấn nên khoe những thành tích mà mình đạt được, nhưng phải đơn giản, không quá phô trương.
Sẽ có các câu hỏi xen kẽ giữa 2 giám khảo, cố gắng đừng quá căng thẳng. Cần nghiêm túc trả lời nhưng cũng cần làm cho buổi phỏng vấn nhẹ nhàng & thú vị. Hãy cho thấy bạn muốn học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Nhật.

(4) Thời gian phỏng vấn học bổng MEXT:
Thời gian mình tham gia phỏng vấn học bổng Mext (Sau ĐH) là khoảng 25 phút. Cũng có thể khác nhau tùy trường hợp.

Gakutomo rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ và mong sẽ tiếp tục được hỗ trợ thêm để cùng phát triển trang tin.

Homie

Theo http://gakutomo.com/