Ireland-Vẻ đẹp vượt không gian và thời gian

Chúng tôi đã yêu Ireland như một phần máu thịt của mình. Cũng bởi thế, chúng tôi tha thiết một lần được đặt chân lên đảo quốc thân yêu này cho thỏa niềm đam mê và khát vọng, để được thả mình giữa khung cảnh kì vĩ của đất trời, được tận mắt trông thấy những công trình đồ sộ, hơn thế để được cảm nhận trực tiếp vẻ đẹp của Ireland bằng cả tâm hồn và trái tim.

z
Thế giới xung quanh ta còn vô số những điều bí ẩn để con người khám phá. Và chúng tôi – những cô cậu học sinh đầy sự tò mò luôn ôm ấp khát khao cháy bỏng đặt chân lên những vùng đất mới, tìm hiểu để tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Để rồi, như một sự tình cờ, chúng tôi đã dành trọn tình yêu nồng nhiệt từ trái tim chân thành của mình cho một đất nước nhỏ bé nằm ở phía Tây Bắc châu Âu – Ireland. Có lẽ đây là một đất nước còn xa lạ với nhiều người nhưng hấp dẫn chúng tôi ngay từ vẻ đẹp hoang sơ mà kì bí, đặc biệt là nét văn hóa độc đáo với những nhà văn xuất sắc của thời đại, với những lâu đài kì vĩ mà cổ kính được tạo nên bởi sự tài hoa của những người nghệ sĩ.
Ireland là một quốc đảo bằng phẳng có địa hình lòng chảo. Chúng tôi yêu đất nước này ngay từ cái vẻ đẹp thanh bình của nó: yêu những vùng quê xanh tươi trải dài bất tận; yêu con sông Shannon huyền bí chảy qua hồ Lough Ree, Lough Derg; yêu các hạt đẹp đến mê hồn; yêu cả sự tấp nập, nhộn nhịp xen lẫn nét cổ kính giữa lòng thủ đô Dublin huyền thoại. Cái vẻ đẹp quyến rũ, nên thơ ấy đã chinh phục tâm hồn của biết bao du khách trên khắp thế giới này, làm thổn thức biết bao lòng người.

z1
Đất nước xinh đẹp Ireland ấy còn là quê hương của nhiều nhà văn bất hủ, có những đóng góp rực rỡ cho nền văn học thế giới. Không phải ngẫu nhiên người ta gọi Ireland là “hòn đảo của những vị thánh và các học giả”. Chúng ta hẳn sẽ không bao giờ quên nhà văn châm biếm Jonathan Swift với tiểu thuyết “Những cuộc phiêu lưu của Gu-li-vơ” – tác phẩm đã đi sâu vào tiềm thức của bao độc giả; hay nhà văn châm biếm Brian O’Nolan với nhiều tác phẩm có giá trị. Trong lịch sử, Ireland đã chứng kiến bốn nhà văn đạt giải Nobel. Đó là nhà soạn kịch, nhà tiểu thuyết tài ba George Bernard Shaw; nhà thơ, nhà viết kịch William Butter Yeats, tác giả của những tác phẩm truyền cảm hứng đến thời kì phục hưng hiện đại; nhà văn Samuel Beckett với vở kịch “Đợi chờ Godot” đã trở thành tác phẩm kinh điển của thế kỉ XX và cả Seamus Heaney – nhà văn với tư tưởng thơ cứu vãn lấy cảm hứng từ chủ nghĩa thực tế nông thôn. Những tác phẩm ấy sẽ còn sống mãi với thời gian, với nhân loại.
Đến với Ireland, du khách đặc biệt ấn tượng với những tòa nhà, những lâu đài cổ xưa – biểu tượng của sự kiêu hãnh đầy cao sang, quyền quý. Đó là thành quả của nghệ thuật kiến trúc điêu khắc độc đáo từ thời xa xưa mà Dublin là một ví dụ điển hình.

z3

Tòa nhà Custom ở Dublin

z4

Lâu đài Dublin
Các ví dụ sớm nhất về kiến trúc hữu hình ở Ireland ngày nay là những nấm mộ cự thạch, gồm mộ đá và mộ có đường vào như Newgrange. Hiện nay, người ta vẫn có thể thấy kĩ thuật thời kì đồ đá hiện diện trong kiến trúc tổ ong của các nhà thờ tu viện thời kì đầu tại hạt Kerry. Sau này, các công trình kiến trúc lần lượt chịu ảnh hưởng của kiến trúc Roman, tiêu biểu là nhà thờ Cormac ở Rock of Cashel, hạt Tipperary và phong cách kiến trúc Gothic với thành lũy ở hạt Meath, hạt Antrim.

z5

Tác phẩm điêu khắc của Patrick Kavanagh, đường Mespil, Dublin

Nghệ thuật điêu khắc đá đã có từ năm 3500 trước Công nguyên, là một nét độc đáo trong nghệ thuật của Ireland. Nó được giữ gìn và phát triển tới tận ngày nay. Chúng tôi không khỏi thán phục trước những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc đá đầy tinh xảo và càng thán phục hơn đôi bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ thiên tài.
Chúng tôi đã yêu Ireland như một phần máu thịt của mình. Cũng bởi thế, chúng tôi tha thiết một lần được đặt chân lên đảo quốc thân yêu này cho thỏa niềm đam mê và khát vọng, để được thả mình giữa khung cảnh kì vĩ của đất trời, được tận mắt trông thấy những công trình đồ sộ, hơn thế để được cảm nhận trực tiếp vẻ đẹp của Ireland bằng cả tâm hồn và trái tim.

—————————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Đại sứ quán Ireland thông qua cuộc thi “Tìm hiểu Ireland”

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới