Đàn hạc – Quốc huy của Ireland

Theo tiếng Ireland Gaelic, đàn hạc gọi là “clarsach”. Từ “harpa” hoặc “harp” nguồn gốc từ tiếng Anglo –Saxon, tiếng Đức cổ và tiếng Bắc Âu cổ, có nghĩa là “nhổ”. Lịch sử Ireland ghi nhận hình ảnh đàn hạc được sử dụng từ rất lâu đời khoảng 1200 năm. Đến năm 1541, đàn hạc trở thành biểu tượng quốc gia trong thời kỳ vua Henry I (Vương quốc Anh) cai trị đảo quốc này. Ngày 9-11-1945, quốc huy Ireland chính thức được thông qua.

Có ý kiến cho rằng, nhìn hình dáng đất nước Ireland giống như “một con vẹt nhiều màu sắc”. Tôi lại thấy, đất nước này có hình dáng một chiếc hạc cầm đang tấu khúc ca giữa đại dương xanh thẩm. Và tôi đã bắt gặp được hình ảnh trùng hợp để thêm tin vào trí tưởng tượng của mình, đó là quốc huy của đất nước này. Quốc huy đất nước Ireland thể hiện hình ảnh một chiếc đàn hạc vàng nằm giữa một nền màu xanh đại dương. Có thể thấy, trên thế giới chưa có một quốc gia nào mà quốc huy mang hình ảnh tuy đơn giản nhưng chứa đựng thông điệp cao như quốc huy Ireland, và quốc gia này duy nhất trên thế giới sử dụng một loại nhạc cụ để làm quốc huy. Tại Ireland, biểu tượng đàn hạc được sử dụng ở khắp mọi nơi công sở, công ty, trường học, đồ lưu niệm… Thậm chí, nếu nhìn thấy hộ chiếu có in hình đàn hạc, có thể đoán được chủ nhân nó là người Ireland.

q

Bản đồ Ireland nhìn giống

q1

Nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc cổ điển cho rằng, nguồn gốc đàn hạc có thể bắt nguồn từ hình ảnh cây cung, thể hiện sự chiến đấu chống lại thiên nhiên, các cuộc chiến tranh của con người ở thuở khai sơ. Từ hình ảnh vũ khí, các nhà thông thái, những người nghệ sĩ cổ đại đã chuyển hóa thành loại nhạc cụ, mô phỏng hình cánh chim bay – có lẽ tên gọi “harp”: đàn hạc cũng bắt nguồn từ đây. Đàn hạc thời cổ đại đi liền với các nền văn hóa, gắn liền với những câ chuyện thần thoại, gắn với những thiên thần có đôi cánh bay, cầm nhạc cụ, múa hát trong những cung điện, đền đài nguy nga tráng lệ. Đàn hạc thể hiện cuộc sống đế vương của các vị vua chúa, giới quý tộc cổ đại.

Hiện vật đàn hạc lâu đời nhất được giới khảo cổ học tìm thấy tại miền Nam đất nước Iraq thời kỳ Sumer. Nó được biết đến như một loại nhạc cụ cổ xưa của loài người, nguồn gốc có thể từ Ai Cập khoảng 6000 năm trước Công nguyên. Người ta đã phát hiện những bức chạm trổ hạc cầm trên hầm mộ của Pharaoh Ramses III (1198 – 1166 trước Công nguyên) và trên đồ tế lễ từ năm 2900 trước Công nguyên tại Iraq. Sau khi nhạc cụ này phát triển ở các nước Hồi giáo, nó lan dần từ phương bắc châu Phi sang Tây Ban Nha khoảng vào thế kỷ thứ VIII, rồi tiếp tục ảnh hưởng hầu hết các nước châu Âu, trong đó có Ireland. Ngày nay, đàn hạc là loại nhạc cụ dây tương đối lớn và có nhiều kích cỡ khác nhau. Dây đàn làm bằng nylon, kim loại hoặc bằng lụa. Nghệ sĩ chơi đàn hạc phải có sức khỏe vì dùng các ngón tay để làm rung dây căng trên khung đàn. Tiếng đàn hạc nghe giống tiếng ghita, tuy nhiên, nếu thẩm âm kỹ thì tiếng đàn hạt rất thánh thót, sâu lắng, thanh mảnh.

q2

Quốc huy Ireland có hình hạc cầm vàng trên nền xanh

nguonhocbong.com-hocbongduhocIreland9
Hình ảnh đàn hạc sử dụng cạnh tên tập đoàn bia Guinness.

Theo tiếng Ireland Gaelic, đàn hạc gọi là “clarsach”. Từ “harpa” hoặc “harp” nguồn gốc từ tiếng Anglo –Saxon, tiếng Đức cổ và tiếng Bắc Âu cổ, có nghĩa là “nhổ”. Lịch sử Ireland ghi nhận hình ảnh đàn hạc được sử dụng từ rất lâu đời khoảng 1200 năm. Có một thời gian, cây đàn hạc được mang tên Brian Boru – tên vị vua đất nước Ireland năm 1002. Hình ảnh đó được khắc vào đồng xu trong suốt thời kỳ vua John I và Edward I trị vì. Đến năm 1541, đàn hạc trở thành biểu tượng quốc gia trong thời kỳ vua Henry I (Vương quốc Anh) cai trị đảo quốc này. Ngày 9-11-1945, quốc huy Ireland chính thức được thông qua. Và nếu để ý trên quốc huy của Vương quốc Anh, tấm khiên thể hiện bốn phần, trong đó có một phần dùng hình ảnh cây đàn hạc trên nền xanh đại dương, biểu hiện cho đảo quốc Ireland.

Chỉ một hình ảnh trên quốc huy Ireland đã giúp tôi tìm hiểu được nhiều điều thú vị xung quanh lịch sử, nguồn gốc của một loại nhạc cụ cổ xưa loài người. Bên cạnh đó, tôi cũng hiểu phần nào về lịch sử của Ireland – quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng nhạc cụ làm biểu tượng, có quốc huy đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa.

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Đại sứ quán Ireland thông qua cuộc thi “Tìm hiểu Ireland”

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới